Vừa mới khỏi Covid-19 2 tuần thì có cần phải tiêm vắc xin mũi 3 hay không?

Hiện tại bác đã khỏi bệnh 2 tuần, thì bác có thể tiêm nhắc lại mũi 3, tuy nhiên, cần báo rõ tình trạng tiền sử với bác sĩ khám sàng lọc để chú ý theo dõi sau tiêm.

 

{keywords}
Người mắc Covid-19 mới khỏi bệnh 2 tuần có cần phải tiêm nhắc lại mũi 3 hay không? 

Chào bác sĩ!

Tôi từng là F0 (55 tuổi) tiền sử gout mới khỏi bệnh 2 tuần nay. Hà Nội đang chủ trương tiêm mũi 3, xin hỏi bác sĩ như tôi có phải tiêm nữa hay không? Bởi theo tôi biết sau khi mắc, kháng thể rất cao, nghĩa là sau 6 tháng tôi không thể mắc bệnh?

Trong trường hợp tôi không tiêm thì liệu có bị lây cho người khác không? Tôi cần phải lưu ý gì trong thời điểm này?

Nguyễn Văn Sơn (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bác! 

Với hướng dẫn mới nhất của BYT, cụ thể là quyết định số 5786/ QĐ-BYT thì chỉ có trì hoãn tiêm chủng đối với phụ nữ có thai dưới 13 tuần và đang mắc bệnh cấp tính. Hiện tại bác đã khỏi bệnh 2 tuần, thì bác có thể tiêm nhắc lại mũi 3, tuy nhiên, cần báo rõ tình trạng tiền sử với bác sĩ khám sàng lọc để chú ý theo dõi sau tiêm.

{keywords}
BS Lê Đăng Tuấn trong đợt hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh hồi tháng 8

Sau khi mắc Covid, lượng kháng thể trong cơ thể là rất cao, ở 1 số nơi, các bác sĩ đã lấy huyết tương, chứa kháng thể của người đã mắc Covid để điều trị Covid, tuy nhiên, bạn chưa thể nắm rõ là bạn mắc chủng nào, và Covid thì rất dễ đột biến ra chủng khác.

Trong vòng 6 tháng, bạn có thể sẽ  không bị nhiễm lại chủng đã từng mắc, còn chủng khác thì hoàn toàn có khả năng.

Nếu bạn không tiêm vắc xin, nếu chẳng may bị nhiễm, triệu chứng chắc chắn sẽ biểu hiện nặng hơn người đã tiêm vắc xin, virus phát triển nhanh hơn, và kéo theo đó, khả năng lây nhiễm. Vì qua 1 lần tiêm vắc xin, là 1 lần cơ thể "đánh trận giả", để tạo ra kháng thể chống lại virus.

Dù tiêm hay không tiêm vắc xin, thì vẫn phải luôn tuyệt đối tuân thủ 5k, nâng cao sức đề kháng cơ thể, chăm chỉ tập thể dục, có lối sống lành mạnh.

BS Lê Đăng Tuấn (Hệ sau Đại học - Học viện Quân Y)

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !