Vừa mới khỏi Covid-19 2 tuần thì có cần phải tiêm vắc xin mũi 3 hay không?

Hiện tại bác đã khỏi bệnh 2 tuần, thì bác có thể tiêm nhắc lại mũi 3, tuy nhiên, cần báo rõ tình trạng tiền sử với bác sĩ khám sàng lọc để chú ý theo dõi sau tiêm.

 

{keywords}
Người mắc Covid-19 mới khỏi bệnh 2 tuần có cần phải tiêm nhắc lại mũi 3 hay không? 

Chào bác sĩ!

Tôi từng là F0 (55 tuổi) tiền sử gout mới khỏi bệnh 2 tuần nay. Hà Nội đang chủ trương tiêm mũi 3, xin hỏi bác sĩ như tôi có phải tiêm nữa hay không? Bởi theo tôi biết sau khi mắc, kháng thể rất cao, nghĩa là sau 6 tháng tôi không thể mắc bệnh?

Trong trường hợp tôi không tiêm thì liệu có bị lây cho người khác không? Tôi cần phải lưu ý gì trong thời điểm này?

Nguyễn Văn Sơn (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bác! 

Với hướng dẫn mới nhất của BYT, cụ thể là quyết định số 5786/ QĐ-BYT thì chỉ có trì hoãn tiêm chủng đối với phụ nữ có thai dưới 13 tuần và đang mắc bệnh cấp tính. Hiện tại bác đã khỏi bệnh 2 tuần, thì bác có thể tiêm nhắc lại mũi 3, tuy nhiên, cần báo rõ tình trạng tiền sử với bác sĩ khám sàng lọc để chú ý theo dõi sau tiêm.

{keywords}
BS Lê Đăng Tuấn trong đợt hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh hồi tháng 8

Sau khi mắc Covid, lượng kháng thể trong cơ thể là rất cao, ở 1 số nơi, các bác sĩ đã lấy huyết tương, chứa kháng thể của người đã mắc Covid để điều trị Covid, tuy nhiên, bạn chưa thể nắm rõ là bạn mắc chủng nào, và Covid thì rất dễ đột biến ra chủng khác.

Trong vòng 6 tháng, bạn có thể sẽ  không bị nhiễm lại chủng đã từng mắc, còn chủng khác thì hoàn toàn có khả năng.

Nếu bạn không tiêm vắc xin, nếu chẳng may bị nhiễm, triệu chứng chắc chắn sẽ biểu hiện nặng hơn người đã tiêm vắc xin, virus phát triển nhanh hơn, và kéo theo đó, khả năng lây nhiễm. Vì qua 1 lần tiêm vắc xin, là 1 lần cơ thể "đánh trận giả", để tạo ra kháng thể chống lại virus.

Dù tiêm hay không tiêm vắc xin, thì vẫn phải luôn tuyệt đối tuân thủ 5k, nâng cao sức đề kháng cơ thể, chăm chỉ tập thể dục, có lối sống lành mạnh.

BS Lê Đăng Tuấn (Hệ sau Đại học - Học viện Quân Y)

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

Đang cập nhật dữ liệu !