Vụ xăng dầu đút túi ngàn tỷ: Bộ Tài chính lập tức hứa "vá lỗ hổng"

Bộ Tài chính khẳng định sẽ nghiên cứu và có hướng điều chỉnh, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở khi áp dụng các mức thuế ưu đãi khác nhau đối với mặt hàng xăng dầu.

Trong thông cáo gửi tới báo chí phát đi chiều muộn ngày 15/3, Bộ Tài chính cho biết đang nghiên cứu để điều tiết và khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở nếu áp dụng các mức thuế khác nhau.

Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu quy định, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu là giá để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước, trong đó thuế nhập khẩu để tính giá được căn cứ vào thuế ưu đãi nhập khẩu (MFN).

Vụ xăng dầu đút túi ngàn tỷ: Bộ Tài chính lập tức hứa

Bộ Tài chính hứa sửa lỗ hỏng thuế nhập khẩu xăng dầu

“Giá cơ sở xăng dầu không phải là giá do Nhà nước ấn định hoặc phê duyệt cho từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Căn cứ giá cơ sở xăng dầu và mức sử dụng Quỹ BOG (nếu có), các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu được điều chỉnh giá (tăng/giảm) theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục quy định nhưng không cao hơn giá cơ sở do Liên Bộ Công Thương- Tài chính công bố”- Bộ Tài chính lý giải.

Liên quan tới chênh lệch thuế khi thực hiện cam kết các Hiệp định thương mại tự do, Bộ Tài chính cho rằng, có nhiều mức thuế FTAs, ATIGA, MFN...

Vì thế để khắc phục tình trạng chênh lệch trong giá cơ sở nếu áp dụng các mức thuế suất ưu đãi khác nhau, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục. “Bộ Tài chính sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới”, cơ quan điều hành khẳng định.

Đồng thời, để tránh gian lận thương mại trong khâu nhập khẩu với các mức thuế khác nhau, Bộ Tài chính đã giao cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra khâu nhập khẩu xăng dầu, đặc biệt là đối với các lô hàng có C/O từ các nước ASEAN, Hàn Quốc,...tránh gian lận thương mại, gây thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng.

Trước đó một ngày (ngày 14/3) Bộ Công thương cũng phát đi thông cáo liên quan tới việc điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu. Trong văn bản của mình, Bộ Công thương không quên chỉ dẫn rõ "nguồn" dẫn chiếu pháp luật là Điểm b, Khoản 2,Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu để chỉ rõ trách nhiệmđiều hành giá thuộc về Bộ Tài chính.

Theo phản ánh của báo chí, việc doanh nghiệp được hưởng thuế thấp khi nhập khẩu xăng dầu từ một số thị trường do hưởng ưu đãi theo quy định của các Hiệp định thương mại tự do nhưng vẫn tính giá bán trên cơ sở mức thuế cao cho người dân đã khiến dư luận “dậy sóng”.

Hiện, mức thuế nhập khẩu MFN mà cơ quan điều hành giá xăng dầu đang áp dụng dựa trên Thông tư 78/2015 của Bộ Tài chính là 20% đối với xăng, 10% với dầu diesel và madut, 13% với dầu hỏa. Ngoài ra, mức thuế suất quy định theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và FTA Việt Nam - Hàn Quốc đối với mặt hàng xăng, dầu thấp hơn từ 5-10%. Do đó, nếu doanh nghiệp nhập hàng từ các thị trường này sẽ được hưởng mức thuế suất thấp hơn nhiều. Trong khi doanh nghiệp đút túi ngàn tỷ do được hưởng thuế suất thấp và giá nhập giảm sâu thì giá trong nước vẫn bình ngưng, thiệt hại đẩy về phía người tiêu dùng.

Nguyễn Hoài

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.