Vụ trưởng tiền tệ: “NHNN sẽ tính toán bỏ trần lãi suất”

Trần lãi suất huy động hiện giờ đã không còn nhiều ý nghĩa, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ dỡ bỏ mức trần này khi điều kiện vĩ mô vững chắc.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp chiều 28/2.

Trần lãi suất chỉ còn là… tượng trưng

Cũng giống nhiều cuộc họp trước đây của NHNN, các câu hỏi xoay quanh lĩnh vực lãi suất, tiền tệ, hay gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản… liên tiếp được các phóng viên báo chí gửi tới lãnh đạo cơ quan quản lý.

Vụ trưởng tiền tệ: “NHNN sẽ tính toán bỏ trần lãi suất” - ảnh 1

Lãi suất huy động các nhà băng hiện đều thấp hơn trần 7%/năm ở kỳ hạn dưới 6 tháng

Đánh giá về thị trường tiền tệ từ Tết Nguyên đán 2013 đến nay, bà Nguyễn Thị Hồng ghi nhận, thời gian trước đây mỗi khi khó khăn về thanh khoản thì thường các ngân hàng sử dụng lãi suất để lôi kéo khách hàng, nhưng năm nay không xảy ra hiện tượng này. Thanh khoản của hệ thống luôn dư thừa, chỉ có tuần giáp tết vốn khả dụng giảm nhưng NHNN đã đưa tiền ra kịp thời nên khả năng thanh toán chi trả của các tctd được đảm bảo.

Mặt bằng lãi suất ổn định, sau Tết một số ngân hàng giảm lãi suất huy động kỳ hạn gửi dưới 6 tháng xuống dưới mức trần 7%/năm. Các ngân hàng chủ yếu giảm ở kỳ hạn 1-2 tháng ở mức 0,3-0,5% do tiền quay lại ngân hàng. Tại các kỳ hạn gửi dài 12-24 tháng lãi suất giảm không đáng kể, khoảng 0,1%/năm. Dù vậy, đây vẫn là tín hiệu tích cực để các TCTD cơ cấu lại các kỳ hạn tiền gửi theo hướng kỳ hạn ngắn lãi suất thấp và kỳ hạn dài lãi suất cao.

“Điều này thể hiện, các TCTD đặt ra lãi suất huy động thỏa thuận với khách hàng theo cung cầu vốn thị trường. Khi kinh tế vĩ mô ổn định và thanh khoản vững chắc thì cũng sẽ cân nhắc bỏ trần lãi suất huy động”- bà Hồng khẳng định. 

Lãi suất huy động giảm nhưng liệu lãi vay có giảm theo? Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nêu quan điểm, lãi suất cho vay của các ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá vốn đầu vào, chiến lược, lợi nhuận cũng như chiến lược kinh doanh. Vì thế, các ngân hàng có thể điều chỉnh mức lãi suất đầu ra phù hợp với “sức khỏe” của mình.

Về lĩnh vực tỷ giá, một lần nữa lãnh đạo cơ quan quản lý tiền tệ khẳng định, tỷ giá năm nay sẽ ổn định, dù sau Tết có sự biến động nhẹ nhưng chỉ diễn ra trong vài ngày và đã được NHNN xử lý. Cùng với đó, cơ quan này đã mua được một lượng ngoại tệ lớn và có giải pháp hút tiền về để cân bằng cán cân thanh toán. “Giải pháp chính sách này đã giúp niềm tin vào VNĐ tăng lên đáng kể”- Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đánh giá.

Từ nay tới cuối năm, NHNN cũng sẽ tái cấp vốn cho các chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở… thực hiện các giải pháp theo lộ trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

“Không hề có gói 100.000 tỷ đồng”

Một lần nữa chuyện thực hư về gói tín dụng hỗ trợ 100.000 tỷ đồng khiến dư luận xôn xao thời gian qua lại được báo chí đặt ra với đại diện NHNN tại cuộc họp chiều nay.

Chia sẻ thẳng thắn về gói tín dụng này, ông Vũ Viết Mạnh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng nêu quan điểm, Chính phủ cũng như NHNN không hề đưa ra gói tín dụng nào trị giá 100.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản như báo chí thông tin thời gian qua.

Đánh giá về thị trường bất động sản, ông cho rằng, thị trường này còn rất trầm lắng bởi niềm tin vào thị trường đang rất mong manh. “Vòng xoáy” để sản xuất ra một sản phẩm từ chủ đầu tư cho đến đơn vị thi công, ngân hàng đang thiếu niềm tin.

Các nhà thầu, những người thi công, ngân hàng cho vay… chưa liên kết chặt chẽ và tin tưởng lẫn nhau. Vì thế, các cơ quan quản lý đang nghiên cứu một sản phẩm có thể liên kết “4 nhà” (ngân hàng, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng, chủ đầu tư) để tạo niềm tin, thúc đẩy hoàn thành các sản phẩm dở dang.

“Người thi công, bên bán vật liệu xây dựng có tiền, chủ đầu tư vay được đủ tiền trang trải khối lượng công việc. Nhưng sản phẩm này vẫn trong quá trình nghiên cứu, ấp ủ” -  Vụ trưởng Vụ tín dụng nói. 

Cũng liên quan tới giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản mà cụ thể là gói tín dụng hỗ trợ lãi suất thấp trị giá 30.000 tỷ đồng đã được triển khai ròng rã trong  năm 2013, ông Mạnh thừa nhận, gói này được triển khai chậm.

Lý giải nguyên nhân sự chậm trễ, vị này đưa ra 2 nguyên nhân. Trước tiên là nguồn hàng còn kém, chỉ có mức độ, chưa đủ cung cấp, trong khi nhu cầu lớn. Kế tiếp là sự liên kết giữa các bên tại một số địa phương còn chưa tích cực khiến cho việc xác định đối tượng mất nhiều thời gian.

Mặc dù vậy, ông vẫn đánh giá gói 30.000 tỷ này đang đi đúng hướng. Khả quan nhất thể hiện ở việc số vốn giải ngân tháng sau cao hơn tháng trước. Số dư đến ngày 20/02/2014 so với 31/12/2013 đã tăng 3,5%. Tính đến nay, gói hỗ trợ này đã có hơn 2.000 người tham gia, 16 dự án tiếp cận với tổng số vốn trên 2.500 tỷ đồng.

Trường Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.