Vụ thầy giáo Đồng Nai tát học sinh: Đòn roi không bao giờ làm nên nhân cách học trò!

Theo thạc sĩ Hà Thái Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội 2) thì việc thầy giáo đánh học sinh với lý do nào cũng không thể chấp nhận được.

Những ngày qua, sự việc một thầy giáo ở Đồng Nai tát học sinh khiến cho dư luận xôn xao bàn tán. Nhiều người cho rằng mối quan hệ thầy trò có thể phát sinh chuyện không thông cảm, không hiểu nhau nhưng hành vi đánh học sinh thì không thể được.

{keywords}
Trường THCS Ngô Thời Nhiệm

Theo thạc sĩ Hà Thái Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội 2) thì người giáo viên không nên đánh học sinh dù với bất cứ lý do nào. "Đây là việc làm không có chuyên môn sư phạm, không phù hợp chuẩn mực của nhà trường, nhất là trong thời gian gần đây, bộ quy tắc văn hóa học đường cũng được nhắc đến nhiều, rồi có nhiều vụ việc liên quan đến cách ứng xử của giáo viên thiếu đạo đức mà người thầy vẫn không rút kinh nghiệm, không kiềm chế. 

Trong cơ sở giáo dục là môi trường mô phạm, ở đó thầy phải tôn trọng học trò, thầy phải cảm hóa học trò, học trò có thể hiểu không đúng về mình thì mình phải tìm cách thuyết phục, ngay cả học trò có khuyết điểm đi nữa cũng phải định hướng để giáo dục... Đó là lý do vì sao học sinh cần đến trường để được dạy. Nếu trò sai mà thầy dùng vũ lực để dạy học trò thì phản giáo dục rồi.

Các em học sinh tuổi còn nhỏ nên dù các em có sai, có hỗn xược thì thầy cô vẫn phải biết kiềm chế. Thầy giáo có thể nhờ nhà trường can thiệp, có biện pháp giáo dục cứng rắn hơn chứ không phải mất bình tĩnh tát học sinh như vậy.

Tôi nghĩ rằng đòn roi không bao giờ làm nên nhân cách học trò, cũng khó để trò kính phục người thầy, tình nguyện làm theo những gì người thầy hướng dẫn. Đã là một nhà giáo thì phải cảm hóa học sinh bằng tình thương, cảm hóa bằng việc tôn trọng, yêu thương, đó mới là giáo dục", thạc sĩ Hà Thái Hương nói.

Vị chuyên gia này phân tích thêm, nếu học sinh mắc lỗi ở trên lớp, giáo viên có quyền phạt học sinh để cho các em tiến bộ. Tuy nhiên, cách phạt của thầy giáo Đồng Nai là sai vì thầy đã xúc phạm đến thân thể các em. Trong môi trường giáo dục, nếu dùng bạo lực để giáo dục học sinh chỉ khiến học sinh thêm ức chế chứ không khiến các em sửa lỗi.

Xét về mối quan hệ giữa con người với con người, đặc biệt là người lớn đối với người ít tuổi hơn thì cũng không bao giờ được ứng xử như vậy. Đánh ai đó một cách tàn bạo mà do không kiềm chế được bản thân thì không thể chấp nhận được.

Các em học sinh đang ở độ tuổi bồng bột, do vậy nhà trường phải xây dựng được văn hóa ứng xử chuẩn mực, trong đó học sinh cũng phải được tôn trọng. 

Sự việc tát học sinh cho thấy thầy giáo đã thiếu kỹ năng sư phạm cũng như kỹ năng ứng xử với học sinh và đạo đức nhà giáo. Từ những cái thiếu ấy dẫn đến chuyện thầy giáo non kinh nghiệm, không kiềm chế được bản thân.

Ở đây cũng phải nhắc tới sự ảnh hưởng từ môi trường đào tạo ra các giáo viên. Ở trường sư phạm, nhà trường cần đào tạo đầy đủ các kỹ năng ứng xử, giao tiếp, nghề nghiệp cho sinh viên trước khi bước vào nghề để không mắc lỗi tối thiểu như thế”, chuyên gia Hà Thái Hương nói.

Trước đó, dư luận được phen xôn xao khi trường THCS Ngô Thời Nhiệm, huyện Định Quán (Đồng Nai) đã xảy 2 sự việc đáng buồn. Cụ thể, tại lớp 9.8, trong tiết Tin học, thầy Phạm Quang Hòa đã tát 2 cái vào một nam học sinh trong quá trình hỏi bài cũ. Còn tại lớp 7.8, trong tiết Lịch sử, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường đã lấy sách, vở của một học sinh thả rơi xuống đất ngay trên bục giảng.

Trong bản tường trình, cô Hường cho hay khi cô đang dạy thì có em học sinh nói chuyện và cười làm mất trật tự trong lớp. Lúc này cô Hường gọi em lên kiểm tra vở xem có chép bài không. Sau đó cô thả sách, vở của em học sinh này xuống đất nhằm mục đích kiếm tờ ghi bài môn Lịch sử chứ cô không cố ý.

Còn thầy giáo Phạm Quang Hòa cho biết lúc kiểm tra bài cũ phát hiện vở của học sinh T.Đ.G.H ghi không đầy đủ. Thầy Hòa không la mắng hay đánh đập và cho về chỗ. Thế nhưng không hiểu sao em này vỗ ngực 3 đến 4 cái rất thô thiển, vô lễ và cười nhạo trước mặt nên thầy mới đánh (tát vào mặt). Thầy Hòa nói rằng dụng ý chỉ hù em đó thôi, do video cắt ngắn nên nhìn tốc độ nhanh chứ thực tế thầy giơ tay lên chậm và em đó đưa tay đỡ.

Liên quan đến sự việc này, ông Ngô Đăng Thành, Trưởng phòng GD-ĐT Huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, trong ngày 26/4 Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Thời Nhiệm đã họp hội đồng sư phạm để xử lý. Tại buổi làm việc, các thành viên đã bỏ phiếu phương án xử lý có kỷ luật. Hai thầy, cô giáo mắc lỗi cũng đã trình bày bản kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Sắp tới Trường THCS Ngô Thời Nhiệm sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để quyết định hình thức kỷ luật.

Hoàng Thanh

Đình chỉ cô giáo mầm non Thái Bình lấy gai bưởi đâm vào nhiều học sinh

Vừa qua, nhiều phụ huynh có con học Trường Mầm non chất lượng cao Fairy Dream 2 (phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình) phản ánh con mình bị cô giáo dùng vật nhọn nghi là kim, gai đâm vào tay. Sự việc trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nữ sinh bị bạn tát liên tiếp vào mặt ngay trong lớp học ở Nghệ An

Trong đoạn clip, nữ sinh liên tục tát vào mặt bạn học. Vụ việc xảy ra trong lớp, có sự chứng kiến của nhiều học sinh khác nhưng không ai tới can ngăn.

Cảnh cáo cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm vai vì học chậm

Cô C.T.B.T, giáo viên trường tiểu học Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do đánh vào vai học sinh, gây ra một số vết bầm.

Cô giáo đánh HS lớp 1 bầm vai vì học chậm: Phản đối sự trút giật, bất lực của giáo viên!

Cô giáo chủ nhiệm lớp 1 ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã dùng tay đánh vào vai học sinh gây bầm tím vì tiếp thu bài chậm. Sự việc đang gây xôn xao trong dư luận.

Hơn 20 học sinh đứng xem, quay clip 2 nữ sinh đánh nhau: Giáo dục thế nào?

Trong lúc 2 nữ sinh THCS ở Thừa Thiên Huế đánh nhau, hàng chục học sinh khác đã đứng xem, nhiều em dùng điện thoại quay clip. Vụ việc ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Vụ thầy giáo Đắk Lắk đánh 2 nam sinh: Phụ huynh xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật, mong thầy tiếp tục chủ nhiệm lớp

Phụ huynh của 2 em học sinh Trường THPT Hùng Vương (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) bị thầy giáo đánh tại sân trường đã xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật cho thầy giáo và mong muốn thầy nhanh chóng trở lại và tiếp tục làm chủ nhiệm lớp.

Nguyên nhân thầy giáo Đắk Lắk dùng thước, mũ bảo hiểm đánh 2 nam sinh ngay tại sân trường

Một thầy giáo công tác tại Trường THPT Hùng Vương, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã dùng thước và mũ bảo hiểm đánh 2 học sinh ngay trong trường học. Đâu là nguồn cơn dẫn đến sự việc?

Nữ sinh Hà Tĩnh đánh đập, lột đồ bạn giữa đường phải trả giá đắt

Theo luật sư, nữ sinh đánh đập, lột quần áo bạn học đã đủ 16 tuổi thì hoàn toàn có thể xử lý về tội Làm nhục người khác, thậm chí tội Cố ý gây thương tích nếu nạn nhân bị xâm phạm thân thể.

Bộ GD&ĐT yêu cầu chú trọng xây dựng văn hóa học đường ngay những ngày đầu năm học mới

Chiều 29/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022 - 2023.

Hà Tĩnh: Hai nữ sinh lột đồ đánh bạn nói lời xin lỗi, mong được mọi người tha thứ

Sau vụ việc đánh bạn gây xôn xao dư luận, hai nữ sinh C.T.T.H. và P.T.K.A đã nhận ra sai phạm của mình và nói lời xin lỗi, mong được mọi người tha thứ.

Đang cập nhật dữ liệu !