Vụ tàu 4.000 tấn "xâm nhập" trái phép: Nộp phạt, đền bù ngư dân gần 1 tỉ đồng

Theo Đại lý hàng hải Quy Nhơn (VOSA Quy Nhơn), chủ tàu Yong Li 2 đã chỉ định đơn vị làm đại lý đứng ra thu xếp mọi thủ tục cho tàu Yong Li 2 nhập, xuất cảnh tại cảng Quy Nhơn.
Vụ tàu 4.000 tấn
Tàu YONG LI 2 vào neo đậu tại phao số 0 nhưng không báo cáo cơ quan chức năng. (ảnh: Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cung cấp)

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, lúc 16 giờ chiều 27.8, tàu Yong Li 2 đã xuất phát tại cảng Quy Nhơn tiếp tục hành trình đến cảng Batam (Indonesia).

Theo VOSA Quy Nhơn, đơn vị đã đứng ra nộp phạt 60 triệu đồng do Bộ đội Biên phòng Bình Định ra quyết định xử phạt, vì đưa người ra khỏi tàu, thuyền hoặc đưa người xuống tàu, thuyền không theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về xuất cảnh, nhập cảnh theo Nghị định 137/2004/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển và thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị sẽ tiếp tục đại diện chủ tàu nộp phạt vì đã vi phạm: Tàu không làm thủ tục quá cảnh, theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 13 của Nghị định số 48/2011/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải ngày 21.6.2011, với mức phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng do Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn hoặc UBND tỉnh ra quyết định xử phạt.

Trước đó, ngày 26.8, chủ tàu Yong Li 2 đã đền bù cho hai hộ nuôi tôm bị thiệt hại ở thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn), với tổng số tiền gần 900 triệu đồng, trong đó đền bù cho ông Dương Tuấn Hải, với số tiền 820 triệu đồng và hộ Võ Sạch hơn 60 triệu đồng.

Như Báo Bình Định đưa tin, ngày 15.8, Cảng vụ Quy Nhơn phối hợp với Bộ đội biên phòng Bình Định tiến hành xử lý tàu YONG LI 2 thuộc chủ tàu Zhangjiajie Lijun Shipping (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) mang quốc tịch Campuchia đã vào neo đậu tại phao số 0 cảng Quy Nhơn nhưng không thông báo cho Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn và các cơ quan chức năng biết về hành trình của tàu. Trong khi vào neo đậu trái phép tại phao số 0, tàu Yong Li 2 đã làm thiệt hại các lồng nuôi tôm hùm, bè nuôi tôm của một số ngư dân Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn).

Nguồn: Báo Bình Định

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !