Vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có phản ứng 'chậm'?
"Bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật", đây là quan điểm của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc Pate Minh Chay.
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay, Cục ATTP có xử lý chậm? |
Liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay nhiễm khuẩn Clostridium botulinum – vi khuẩn kị khí tuyệt đối có độc lực rất mạnh rất dễ gây tử vong, đến nay đã khiến 10 người bị ngộ độc nặng (điều trị tại các bệnh viện của TP HCM và TP Hà Nội) khi ăn sản phẩm này.
Trước ý kiến cho rằng Cục An toàn thực phẩm đã có phản ứng “chậm” khi ngày 18/8 Bệnh viện Bạch Mai gửi báo cáo song đến ngày 29/8, Cục mới phát đi cảnh báo với người tiêu dùng, ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật.
Cụ thể, ngày 19/8, Cục nhận được báo cáo đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai về việc có 2 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, nghi ngờ do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum và có thể liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay.
Đây là sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Hà Nội đã kiểm tra và yêu cầu ngừng sản xuất, ngừng lưu hành sản phẩm pate Minh Chay.
Sau đó, có kết quả xét nghiệm thực phẩm đó có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum.
Đồng thời, Cục nhận được thông tin từ TP HCM cũng có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của TP (hiện con số này là 8) và cũng có liên quan đến sản phẩm này. Vì thế, Cục phối hợp với Chi cục, các cơ quan chức năng thành lập ngay đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm và đến kiểm tra cơ sở đó.
“Đồng thời, ngay lập tức chúng tôi cũng phát cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng pate Minh Chay và 12 sản phẩm khác của công ty này. Chúng tôi gửi văn bản đến các Sở Y tế, các chi cục, các ban quản lý an toàn thực phẩm để cảnh báo cho người tiêu dùng”, ông Long nói.
Đồng thời Cục cũng yêu cầu công ty phát đi cảnh báo trên chính trang web của họ, gọi điện đến cho những người đã mua sản phẩm.
Về vấn đề xử lý như thế nào với Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới- công ty sản xuất pate Minh Chay, ông Long cho biết quy trình xử lý sẽ tuân theo theo quy định của pháp luật.
Cục An toàn thực phẩm là cơ quan quản lý nhà nước về mặt hành chính, đơn vị đã làm tất cả các bước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cảnh báo cho người tiêu dùng để tránh tiếp tục có những hậu quả tiếp theo.
Biện pháp khẩn cấp là ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm đó và cảnh báo người tiêu dùng để ngăn chặn sản phẩm đó tiếp tục được sử dụng và gây ra những hậu quả đối với sức khỏe.
Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cũng như tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm cho cơ sở này là do ngành nông nghiệp của TP Hà Nội thực hiện.
"Tất cả quy trình thực hiện theo nghị định số 15 của Chính phủ ban hành năm 2018. Theo nghị định, những sản phẩm thông thường như thế, sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, người ta đã sản xuất và tự công bố ở cơ quan quản lý trực tiếp thì người ta được quyền kinh doanh sản phẩm đó", ông Long cho biết.
Vẫn theo lãnh đạo Cục ATTP thì đây là các sản phẩm đóng hộp được sản xuất tại các hộ gia đình. Trên thế giới, các nước cũng đã cảnh báo những sản phẩm có nguồn gốc nông sản, lại đóng hộp thì nguy cơ nhiễm khuẩn botulinum là cao hơn các loại khác.
Do đó, ông Long khuyến cáo, người tiêu dùng hết sức lưu ý, khi kiểm tra hộp thực phẩm có hiện tượng phồng nắp hoặc hộp phồng căng bị biến dạng thì không nên sử dụng vì khi đó có thể có hiện tượng nhiễm vi khuẩn và sinh ra khí tăng áp lực của hộp gây ra méo hoặc căng hộp. Đấy là một trong những dấu hiệu sớm để chúng ta phát hiện sản phẩm đó có vấn đề.
Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo khẩn cấp khi trên toàn quốc, từ Hà Nội, Hồ Chí Minh... đều có ca bệnh mệt mỏi, liệt cơ, khó thở... sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.
Theo đó, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…
Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.
Cũng liên quan đến những nạn nhân sau khi ăn sản phẩm này, tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân, trong đó có một bệnh nhân rất nặng.
Trung tâm Chống độc đã phải cấp tốc mua hai lọ thuốc giải độc từ Thái Lan về với gía 8.000 USD/ lọ để cứu bệnh nhân.
Huyền Anh