Vụ án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn nhắn nhủ đồng nghiệp tại PVN “hãy trả lại tiền"

Chiều 24/09, sau khi Hà Văn Thắm nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo khác cũng lần lượt nói lên suy nghĩ và đề nghị của mình.

Nguyễn Xuân Sơn: “Mong đồng sự tại PVN trả lại tiền”

Lời đầu tiên, Nguyễn Xuân Sơn nói lời cảm ơn đến HĐXX và VKS về sự điều hành phiên tòa này. Phiên tòa diễn ra rất dân chủ, công khai, rất ấm tình người và rất đỗi thương cảm đối với các bị cáo. Các bị cáo đã giãi bày những hoàn cảnh, tâm tư của mình.

Nguyễn Xuân Sơn bộc bạch, sau hơn 30 năm công tác, bị cáo đã từng giữ nhiều vị trí khác nhau từ chiến sĩ tại mặt trận phía Bắc đến Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ở địa vị nào bị cáo cũng luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc và chăm lo cho công việc chung của đơn vị cũng như của xã hội.

“Dù ở bất cứ công việc nào, bất cứ hoàn cảnh nào bị cáo cũng cố gắng bằng mọi cách năng động, sáng tạo để đưa đơn vị của mình hoàn thành tốt nhất, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

“Trong cuộc đời của mình, bị cáo chưa bao giờ dám nghĩ đến việc làm phi đạo đức hay có thể gọi là thất đức như chiếm đoạt tiền của người khác. Dù tại Tập đoàn Dầu khí hay Ngân hàng Đại Dương, bị cáo luôn dành cả sự hi sinh để cống hiến. Vì vậy nếu chỉ cần mang tiếng chiếm đoạt hay tham ô tài sản của Tập đoàn Dầu khí thì bị cáo nghĩ rằng đấy là một bản án nghiêm khắc nhất đối với hành vi đạo đức của bị cáo, điều đó là bản án nặng nề nhất đối với bị cáo”.

Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận sự day dứt về việc sử dụng tiền của Hà Văn Thắm để đi chăm sóc khách hàng của PVN với một mục đích duy nhất là giúp cho bị cáo Thắm và ngân hàng giảm đi gánh nặng chi phí, tạo ra sự ổn định của ngân hàng cũng như tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông. Bị cáo không ngờ rằng mình rơi vào vòng lao lý, và cảm thấy vô cùng ân hận, xót xa.

Nguyễn Xuân Sơn nói lời cuối cùng trước Tòa

“Mặc dù việc làm của mình đem lại lợi ích thiết thực cho ngân hàng, bị cáo đã vô tình rơi vào vòng lao lý mà bị cáo không bao giờ tin được vào mắt mình khi được cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố về tội Tham ô, Chiếm đọat tài sản. Từ sau ngày nhận quyết định ấy, bị cáo trở nên như vô hồn, gần như không có cảm nghĩ gì về những sự việc xảy ra xung quanh. Bị cáo không bao giờ tin vào mắt mình rằng mình sẽ phạm vào tội như thế.”

Cựu Chủ tịch PVN không quên gửi đến các đồng sự của mình ở PVN lời xin lỗi vì hành vi của mình đã làm tổn hại đến uy tín của PVN cũng như uy tín của các đồng sự. Đồng thời mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng của bị cáo cũng như từ những người khác của OceanBank hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo để hoàn trả lại số tiền bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, để trong thâm tâm được thanh thản và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo cũng gửi đến các đồng nghiệp của mình ở OceanBank trong 2 năm chung sức, chung lòng xây dựng OceanBank lớn mạnh. Và hôm nay, các bị cáo đang ngồi ghế bị cáo tại phiên tòa này với sự đau xót tột cùng.

“Tôi rất cảm ơn các bị cáo vẫn có sự chia sẻ cảm thông và không oán trách tôi. Sự cảm thông ấy cũng là một lời động viên, chia sẻ tôi trong hoàn cảnh này. Tôi cũng mong muốn HĐXX xem xét cho các bị cáo là những người làm công, ăn lương không phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự về những vấn đề liên quan đến hành vi chi lãi ngoài. Các bị cáo là những người bắt buộc phải thừa hành nhiệm vụ mà không được hưởng lợi gì”.

Cuối cùng, Nguyễn Xuân Sơn tha thiết mong HĐXX, VKS xem xét lời thỉnh cầu, lời cầu mong xem xét, đánh giá về phẩm chất, tư cách của bị cáo để không quy kết oan sai cho bị cáo về tội Tham nhũng, Chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái.

Nguyễn Minh Thu: “Mất 100 năm để bị cáo bồi thường thiệt hại”

Cựu TGĐ Nguyễn Minh Thu gửi lời cảm ơn đến VKS đã có những xem xét thay đổi cho bị cáo và đồng nghiệp trong một số tội danh, đồng thời xin HĐXX và VKS xem xét trên tất cả lời khai, bị cáo thừa nhận những sai phạm trong quá trình giữ vị trí Phó TGĐ và TGD OceanBank với thái độ cầu thị.

“Khi thực hiện hành vi bị cáo chỉ nghĩ đến lợi ích chứ không nghĩ đến việc phải vào vòng lao lý. Qua phiên tòa này, VKS, CQĐT đã cho bị cáo thấy và ăn năn. Mặc dù đem lại lợi ích cho OceanBank nhưng vi phạm quy định của Nhà nước và vô tình khiến cho một số anh chị tại các đơn vị khác cũng vướng vòng lao lý. Khi bị cáo làm không nghĩ đến như vậy, hiện tại bị cáo rất ăn năn.”

Nguyễn Minh Thu cũng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét lời khai để cho bản thân mình và những bị cáo khác được chịu hình phạt mang tính răn đe, giáo dục. Cựu TGĐ OceanBank cho rằng, hình phạt 24-27 năm tù cho bị cáo là rất nghiêm khắc và  xin xem xét để sớm được trở về với gia đình.

Cựu TGĐ Nguyễn Minh Thucho rằng, hình phạt 24-27 năm tù cho bị cáo là rất nghiêm khắc và xin xem xét để sớm được trở về với gia đình.

“Với trách nhiệm dân sự lên đến mấy trăm tỷ, bị cáo đã trình bày tiền đã đến đích, nếu chỉ chịu trách nhiệm 1 phần thì bị cáo phải làm đến 100 năm mới đền bù hết số tiền này”, Nguyễn Minh Thu nói trong nước mắt.

“Tài sản kê biên của bị cáo gồm số cổ phần có được từ năm 2005 và tài sản sau kết hôn, bị cáo xin được dùng số tiền đó để khắc phục. Tuy nhiên bị cáo còn bố mẹ, 2 con, xin HĐXX xem xét để có thể trích  ½ số tiền đó để chồng bị cáo dùng nuôi bố mẹ, nuôi con. Bị cáo xin gửi lời xin lỗi tới chồng, con, bố mẹ và người thân”.

Lê Thị Thu Thủy: “Đừng nhìn vào chức danh để đưa ra hình phạt”

Cựu Phó TGĐ OceanBank Lê Thị Thu Thủy thừa nhận sai phạm, nhưng mong HĐXX không nhìn vào chức danh để lượng hình phạt.

“Đừng nhìn vào chức danh để đưa hình phạt khắc nghiệt với chúng tôi. Xin xem xét những tình tiết trong quá trình điều tra, nhưng VKS không ghi nhận cho bị cáo. Bị cáo đã hợp tác với CQĐT, nộp lại cho ngân hàng 2 tỷ đồng.”

Lê Thị Thu Thủy cho biết, hiện bị cáo đã nghỉ việc và không có công ăn việc làm, mong HĐXX xem xét kỹ càng, thấu hiểu để bị cáo hưởng khoan hồng của pháp luật, có được bản án hợp tình hợp lý để bị cáo có cơ hội chăm sóc con, chăm sóc bố mẹ.

Cựu Phó TGĐ OceanBank Lê Thị Thu Thủy

Nguyễn Hoài Nam: “Đây là trải nghiệm đáng quý”

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn của OceanBank cho rằng mọi công dân đều phải tuân thủ tinh thần thượng tôn pháp luật, nhưng các hành vi của các bị cáo trong vụ án này không phải là hành vi cấu kết với thủ đoạn nguy hiểm để rút ruột ngân hàng. Bị cáo xin ghi nhận đây là hành vi cuốn theo tình thế chứ không phải tội phạm.

“Bị cáo cảm thấy thời gian làm OceanBank là khoảng thời gian tốt đẹp, là những ngày tháng của tuổi trẻ. Các anh em ở đây đã rất đoàn kết. Các bị cáo đã trao đổi với nhau trong suốt thời gian làm việc tại OceanBank. Đây là 1 tập thể với rất nhiều tình thương, tình người. Riêng OceanBank, bị cáo thấy tình người, tình đoàn kết thể hiện rất rõ. Các anh chị em ngồi đây chưa 1 lời trách móc anh Thắm, và cũng không đổ lỗi cho nhau. Đây cũng là trải nghiệm đáng quý với bị cáo.”

Nói về Thông tư 02 của NHNN, bị cáo Nam cho rằng nếu NHNN có quyết định hợp lý hơn, hoặc nếu không thì có chế tài nghiêm khắc hơn đối với các quyết định thì sẽ mang tính chất răn đe và sẽ tốt hơn.

“Bị cáo thấy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là rất quan trọng, mong chính sách đưa ra hợp lý hơn, để làm cho bị cáo và những đồng nghiệp trong tương lai không phải có nguy cơ đứng trước vành móng ngựa”, bị cáo Nguyễn Hoài Nam nói.

“Với các anh chị em, anh Thắm được nể phục về trí tuệ và lãnh đạo, bị cáo nghĩ rằng nếu cơ quan quản lý minh bạch, nếu có đủ chế tài thì sẽ để cho anh Thắm nhiều cơ hội để tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn con người. Bị cáo cảm thấy rất tiếc và mong HĐXX xem xét để cho anh Thắm có cơ hội làm lại”.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.