VPBank tính chuyện bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

Năm 2015, VPBank sẽ chào bán cổ phần riêng lẻ cho đối tác ngoại để tăng vốn thêm 3.000 tỷ đồng, cũng như tiếp tục đàm phán với đối tác ngoại cho kế hoạch tăng vốn điều lệ, vốn tự có lên 15.000 tỷ đồng

Chiều 20/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2015.

Báo cáo kết quả kinh doanh của VPBank, ông Nguyễn Đức Vinh- Tổng giám đốc VPBank cho biết, năm 2014 ngân hàng này đạt tổng tài sản hợp nhất đạt 163.241 tỷ đồng, tăng 41.977 tỷ đồng (tương đương tăng 34,6%) so với cùng kỳ năm 2013 và vượt 5% so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

VPBank tính chuyện bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại - ảnh 1

VPBank sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại để tăng vốn điều lệ

Tổng huy động vốn (tiền gửi của khách hàng, tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng khác và phát hành giấy tờ có giá) tại thời điểm 31/12/2014 đạt 146.991 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ 2013.

Tổng dư nợ cấp tín dụng (bao gồm cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp) đạt 91.535 tỷ đồng, tăng trưởng 39% so với năm 2013, trong đó riêng cho vay khách hàng đạt 78.379 tỷ đồng vượt 8% kế hoạch đề ra.

Lý giải về mức tăng trưởng dư nợ tín dụng ấn tượng năm 2014, ông Vinh cho hay, chủ yếu tín dụng tăng mạnh ở mảng bán lẻ và cho vay tiêu dùng. Riêng 2 mảng dịch vụ này đã đóng góp trên 13.000 tỷ đồng vào tăng trưởng tín dụng của VPBank.

"Việc mua Công ty Tài chính Vinacomin và chuyển thành Công ty Tài chính VPBank đã giúp ngân hành phát triển mạnh mảng bán lẻ, tiêu dùng"- ông Vinh nói.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.609 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước. Trong đó, lợi nhuận trước thuế riêng ngân hàng đạt 1.537 tỷ đồng, (tăng 21% so với năm 2013).

Đến thời điểm hiện tại VPBank đã bán hơn 4.000 tỷ đồng cho VAMC, giúp nợ xấu của ngân hàng giảm 30% so với năm 2013.

Năm 2014 VPBank đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên 6.347 tỷ đồng bằng hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng lấy nguồn từ lợi nhuận để lại của năm 2012 và Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ luỹ kế đến hết năm 2012. Dù năm qua ngân hàng có kế hoạch tăng vốn bằng cách chào bán cho cổ đông chiến lược 30% vốn điều lệ của ngân hàng, khoảng 3.000 tỷ đồng, song CEO VPBank tỏ ra tiếc nuối khi kế hoạch này đã không thực hiện được vì nhiều lý do. Do đó, chỉ tiêu vốn chủ sở hữu tính đến 2014 của VPBank đạt 8.754 tỷ đồng, chưa đạt kế hoạch đề ra. 

Dù vậy, ngân hàng vẫn theo đuổi mục tiêu tăng vốn qua bán cổ phần cho đối tác ngoại trong năm 2015. 

"Chúng tôi tin tưởng sẽ có thể  tăng thêm vốn điều lệ từ "hút" 5.000-6.000 tỷ đồng bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài năm 2015"- ông Nguyễn Đức Vinh tin tưởng.

Cụ thể, tại ĐHCĐ, HĐQT VPBank xin ý kiến cổ đông tiếp tục thực hiện phương án tăng vốn từ nguồn lợi nhuận để lại năm 2013 và trình NHNN phương án chào bán cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư trong nước để tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài cho kế hoạch tăng vốn điều lệ và các kế hoạch tăng vốn tự có với mục tiêu sẽ đạt 15.000 tỷ cuối năm 2015.

HĐQT VPBank cũng xin ý kiến cổ đông về việc thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ 2015 từ chia cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông. Cụ thể, VPBank sẽ phát hành tăng thêm 113.400.000 cổ phần, mệnh giá cổ phần 10.000 đồng/cổ phần, tương đương 1,134 tỷ đồng vốn cần tăng thêm.

Ngoài ra, năm 2015 VPBank đặt mục tiêu sẽ đạt 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 55% so với kết quả thực hiện năm 2014 và tổng tài sản sẽ đạt 204.000 tỷ đồng. 

Về doanh thu, ngân hàng đặt mục tiêu sẽ phải đạt 10.000 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2014. "Con số này là tham vọng nhưng nếu đạt được VPBank sẽ chen chân vào khối ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn nhất"- Tổng giám đốc VPBank bày tỏ tham vọng của ban lãnh đạo ngân hàng.

Nguyễn Hoài

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.