Vốn cho vay bất động sản đang siết lại?

Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ, lãi suất có khả năng sẽ tăng lên, dòng vốn chảy vào nền kinh tế bị hạn chế sẽ tác động đến thị trường bất động sản và giá bất động sản có thể sẽ bị chững lại.
Vốn cho vay bất động sản đang siết lại? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đây là nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) khi nói về kịch bản thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm 2016.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, lĩnh vực bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Từ năm 2014 trở về trước, thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã khiến cho nợ xấu tăng nhanh, tín dụng trên thị trường cũng bị đóng băng, kinh tế khó khăn. 

Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực, giao dịch trên thị trường ngày một trở nên sôi động là yếu tố kích hoạt các dòng vốn tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế. "Năm 2015, tín dụng bất động sản tăng cao, đạt 25,7%. Tính đến hết năm 2015, dư nợ của bất động sản chiếm 10% trên tổng dư nợ toàn thị trường. Thị trường bất động sản đi lên, góp phần không nhỏ giúp nền kinh tế phục hồi dần”, ông Thành khẳng định. 

Kinh tế Việt Nam đã phục hồi trong năm 2015 nhưng đến quý 1/2016 có sự suy giảm và theo nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành thì khả năng tăng trưởng kinh tế của năm 2016 sẽ không được cao như năm ngoái. Lạm phát có khuynh hướng nhích lên ở nửa cuối năm 2016. Hơn nữa, từ nay đến cuối năm, có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ để kiểm soát và theo đó lãi suất sẽ tăng lên, dòng vốn chảy vào nền kinh tế bị hạn chế hơn.

"Sau một thời gian dài kiểm soát lạm phát đi xuống ổn định, hiện nay, lạm phát đang có khuynh hướng nhích lên do giá nguyên liệu, giá dầu, giá lương thực... Dự báo, nửa cuối năm lạm phát sẽ tăng. Hơn nữa, dự báo về lãi suất ngân hàng từ nay đến cuối năm cũng có thế tăng khiến cho lãi suất cho vay cũng tăng tạo nên sự bất lợi trong dòng chảy tín dụng vào bất động sản", ông Thành cho hay.

Cũng chính những yếu tố không mấy thuận lợi như trên khiến thị trường bất động sản Việt Nam từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ là yếu tố rủi ro của thị trường bất động sản Việt Nam

“Lãi suất và lạm phát có xu hướng rục rịch tăng trở lại thì khả năng thắt chặt hơn tín dụng có thể xảy ra. Dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản có thể giảm”, TS Thành nhận định.

Có thể nói, thị trường bất động sản đang sắp xếp lại và các hình thức kinh doanh của nhà đầu tư cũng sẽ thay đổi để phù hợp với sức mua của thị trường.

Thế nhưng, dự báo trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm, giá bất động sản sẽ bị ảnh hưởng theo hướng nó bị chững lại hoặc là xu hướng tăng trong năm 2015 thì sẽ chững lại. Do đó, theo khuyến cáo của TS Nguyễn Đức Thành, đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân trước khi đầu tư nên thận trọng.

Mới đây, nhiều nhà nghiên cứu thị trường cũng đã cho rằng, nửa cuối năm 2016 thị trường bất động sản sẽ có những tác động đến từ chính sách như Thông tư 36 hay dừng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng... khiến cho giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu chững lại.
Nguyễn Hải

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.