Vỡ ống nước sông Đà: Vinaconex nói gì về "bí mật bị lộ"

Tổng Công ty CP Vinaconex, chủ đầu tư dự án nhà máy nước sông Đà thừa nhận: chưa xác định chính xác nguyên nhân bởi khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước đều tập trung khắc phục, không có thời gian tìm nguyên nhân…

Sau khi Infonet đăng bài báo Vỡ ống nước sạch sông Đà: Lộ "bí mật" khó tin của Vinaconex, trả lời báo điện tử Infonet, đại diện Vinaconex cho biết, hiện đang phối hợp với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) để kiểm tra xác định nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đường ống nước liên tục trong thời gian qua.

Trong báo cáo về tuyến ống truyền tải Nhà máy nước sông Đà, Vinaconex thừa nhận, kể từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2013 đã 5 lần xảy ra sự cố vỡ đường ống nước (Lần 1 ngày 3/2/2012, lần 2 ngày 04/2/2012, lần 3 ngày 21/3/2013, lần 4 ngày 21/11/2013, lần 5 ngày 16/12/2013). Gần đây nhất, lần vỡ ống ngày 1/4/2014 vừa qua là lần vỡ thứ 6.

Theo Vinaconex, các sự cố vỡ đường ống đều xuất hiện đột ngột, vào các thời điểm vỡ ống các điều kiện vận hành tuyến ống đều ở trạng thái làm việc ổn định thường xuyên, áp lực và lưu lượng chung của hệ thống đều thấp hơn so với thiết kế.

Vỡ ống nước sông Đà: Vinaconex nói gì về

Lần thứ 6 đường dẫn ống nước sông Đà bị vỡ khi sử dụng gần 5 năm.

Mặt khác, Vinaconex khẳng định: công tác thiết kế của dự án được thực hiện theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn của pháp luật hiện hành. Căn cứ trên tài liệu khảo sát địa chất, những vùng có nền đất yếu đều đã có phương án xử lý.

Về chất lượng ống dẫn, Vinaconex khẳng định loại ống dùng trong dự án, được sản suất theo đúng quy trình của nhà cung cấp, đơn vị sản xuất có quy trình quản lý chất lượng ISO, có phòng thí nghiệm hợp chuẩn và quy trình giám sát chất lượng. Vì thế, đơn vị này khẳng định đường ống dẫn nước là ống cốt sợi thủy tinh không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nước.

Chủ đầu tư dự án nhà máy nước sông Đà thừa nhận: chưa xác định chính xác nguyên nhân bởi khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước đều tập trung khắc phục, không có thời gian tìm nguyên nhân…

Trước câu hỏi với hàng chục ngàn người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nặng nề khi liên tục bị mất nước thì liệu có được đền bù thiệt hại?

Phía Vinaconex cho hay: Sự cố vỡ tuyến ống là một điều bất khả kháng. Khi xảy ra sự cố, Tổng công ty và Công ty CP Viwasupco đã khẩn trương triển khai để khắc phục với thời gian nhanh nhất nhằm giảm thiểu thời gian ngừng cấp nước cho nhân dân thủ đô.

Đơn vị này cũng cho biết, hiện đang hoàn tất các thủ tục đầu tư để sớm triển khai đầu tư giai đoạn 2 của Dự án đặc biệt là tuyến ống truyền tải nước sạch thứ 2.

Việc đường ống nước đã vỡ tới 6 lần mà đơn vị này vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cũng như không kiểm tra, xác định được đoạn nào có nguy cơ tiếp tục vỡ, nên việc đối phó rất bị động, hỏng thì sửa, vỡ thì khắc phục đã khiến người dân thủ đô luôn canh cánh nỗi lo mất nước dài ngày.

Dự án Nhà máy nước sông Đà được đầu tư tới hơn 1.500 tỷ đồng, từng được trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam”… đang khiến dư luận thắc mắc về vấn đề chất lượng công trình khi vận hành được ít năm đã vỡ ống dẫn 6 lần gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của người dân Hà Nội.

Nguyễn Lê

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.