Vợ cán bộ Cục thuế xây công trình khủng trên đất nông nghiệp vì.. nghèo khó

Việc một gia đình cán bộ bỏ ra nhiều tỷ đồng, xây dựng nhà "khủng" trên đất nông nghiệp tại xã Đắk Cấm (TP.Kon Tum) mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì "hoàn cảnh khó khăn, nợ ngân hàng 4 tỷ" khiến dư luận địa phương xôn xao

Hàng loạt căn nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Hàng chục căn nhà xây trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, dư luận tại thôn 2, xã Đắk Cấm (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) rộ lên thông tin về một công trình đồ sộ được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phương.

Nhiều người đồn đoán rằng, công trình này là của một gia đình có quan hệ rộng, người chồng đang trong cơ quan Nhà nước nên không bị xử lý dù có những vi phạm rất rõ ràng.

Theo tìm hiểu của PV, công trình này đã được xây dựng hơn một năm nay trên diện tích khoảng 6.000m2. Phần lớn, diện tích 6.000m2 này là đất nông nghiệp, nằm gần sát trung tâm TP. Kon Tum.

Khu vui chơi thiếu nhi nằm trong khuôn viên của công trình "khủng"

Trong quá trình tìm hiểu thực tế, PV ghi nhận được, đây là một công trình "khủng", có quy mô rất hoành tráng. Bao quanh công trình là tường rào được xây dựng kiên cố có 2 cổng chính. Bên trong, có khoảng 15 căn nhà lớn nhỏ, khu vui chơi thiếu nhi và hàng loạt công trình phụ như đường đổ bê tông, khu trồng cây cảnh...

Hầu hết, các căn nhà đều được xây bằng gạch và làm bằng gỗ tự nhiên, mái lợp ngói. Đặc biệt, rất nhiều bộ bàn ghế làm bằng gỗ nguyên khối được chủ nhân bài trí hoành tráng trong các căn nhà.

Sân bê tông và nhiều căn nhà chòi hoành tráng được xây kiên cố

Một người nhận là quản lý ở đây cho biết, để làm được công trình này, chủ nhà phải chi ra khoảng gần 10 tỷ đồng và đã khởi công xây dựng hơn một năm. Dự tính, công trình này sẽ là một địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí trong nay mai.

Theo tìm hiểu của PV, chủ công trình này là bà Lê Thị Hồng Th. Chồng bà Th. là ông T. cán bộ tại Cục thuế Kon Tum.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thành phố Kon Tum cấp cho bà Lê Thị Hồng Th. vào ngày 26/2/2016, khu đất nói trên có diện tích hơn 6.000m2. Trong đó, diện tích đất thổ cư là 200m2, còn lại là đất trồng cây hàng năm.

 Ai chịu trách nhiệm?

Nhiều bộ bàn ghế được làm bằng gỗ nguyên khối được bố trí trong các căn nhà

Để tìm hiểu về những sai phạm của công trình này, PV đã liên hệ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền. Tại thời điểm PV làm việc (10/8), bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm cho hay, thời gian gần đây bà đi học nên không nắm rõ về công trình này.

Còn ông Phạm Văn Khánh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Kon Tum thông tin rằng, đơn vị chưa nắm được thông tin về công trình vi phạm nói trên. Bởi lẽ, hiện nay việc cấp giấy phép xây dựng do chính quyền các xã thực hiện. Nếu trường hợp nào được đề nghị lên UBND thành phố, Phòng mới có trách nhiệm kiểm tra, tham mưu cho UBND thành phố.

Mặt trước của công trình vi phạm

Tuy nhiên, sau khi PV làm việc với các cơ quan chức năng, ngày 13/8, UBND xã Đắk Cấm đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Th.

Theo nội dung biên bản này, bà Th khai rằng, nghề nghiệp của mình là... "làm nông". Do điều kiện gia đình khó khăn, tiền vay ngân hàng nhiều (4 tỷ đồng), chưa có khả năng trả nợ nên chưa thể chuyển đổi mục đích sang đất ở theo quy định.

Tiếp đó, đến ngày 14/8, UBND xã Đắk Cấm đã kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng đối với công trình nói trên của vợ chồng bà Th.

Trong Quyết định xử phạt, UBND xã Đắk Cấm nêu rõ lý do vi phạm của chủ công trình là: "Tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp, không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp với diện tích 550m2".

Có rất nhiều công trình xây dựng vi phạm nhưng chỉ bị xử lý trên diện tích 550m2

Cũng theo quyết định xử phạt này, trong thời hạn 10 ngày, chủ công trình phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Thế nhưng, đến ngày 16/9 (quá thời hạn 10 ngày), PV Infonet quay trở lại xác minh thì công trình trên vẫn chẳng có gì thay đổi.

Có rất nhiều nhà được thiết kế bằng gỗ trong công trình

Giải thích vấn đề này, bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm cho biết: "Đơn vị đang xử lý nhưng phải từ từ. Hiện bà Th. đang chuyển đổi thêm mục đích sử dụng đất vì đã xây dựng vượt hạn mức. Do đó, phía UBND xã đã điều chỉnh quyết định xử phạt, từ việc tháo dỡ công trình vi phạm sang đình chỉ, tạm dừng thi công. Ngoài ra, UBND xã đã có báo cáo gửi cấp trên về vấn công trình này để xin ý kiến nhằm tìm biện pháp xử lý cho hợp tình, hợp lý".

Về việc xã chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm đối với diện tích 550m2, trong khi đó, công trình xây dựng có quy mô rất lớn, trên toàn bộ diện tích gần 6.000m2, bà Lý cho hay, có nhiều căn nhà chòi được dựng trên đất nông nghiệp nhưng đây chưa hẳn là công trình được xây dựng kiên cố, địa phương cũng khó xử lý. 

Bá Tứ-Trần Nhân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.