VNPT “xử” 30 giám đốc bán hàng vì không làm đúng quy định thuê bao trả trước

Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, sau khi Bộ TT&TT siết chặt quản lý thuê bao trả trước, VNPT đã rất mạnh tay xử lý và đã có 30 giám đốc bán hàng bị xử phạt, trong đó 3 người bị điều chuyển công tác, 18 đơn vị bị hạ lương
VNPT “xử” 30 giám đốc bán hàng vì không làm đúng quy định thuê bao trả trước - ảnh 1

Cho dù các mạng đã khóa đến 19 triệu SIM, nhưng SIM đã kích hoạt sẵnvẫn có thể mua được ở ngoài thị trường

Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, sau khi Bộ TT&TT siết chặt quản lý thuê bao trả trước, VNPT đã rất mạnh tay xử lý và đã có 30 giám đốc bán hàng bị xử phạt, trong đó 3 người bị điều chuyển công tác, 18 đơn vị bị hạ lương vì thực hiện không nghiêm chủ trương này.

Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, sau khi Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp phải xử lý vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, VNPT đã nghiêm túc thực hiện chủ trương này. Ông Phạm Đức Long đưa ra dẫn chứng, nếu trước đây mỗi ngày mạng VinaPhone ghi nhận khoảng 100.000 tin nhắn rác thì đến nay chỉ còn 2.000 tin. Với việc đang quản lý hơn 30 triệu thuê bao Vinaphone, thì cứ 10.000 thuê bao có 1,5 tin nhắn rác.

"Từ tháng 2 đến nay đã có 30 giám đốc bán hàng bị xử phạt, trong đó 3 người bị điều chuyển công tác, 18 đơn vị bị hạ lương. Những doanh nghiệp ký hợp đồng ủy quyền không nghiêm túc sẽ hủy hợp đồng khóa tài khoản. VNPT thực hiện nghiêm túc thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ TT&TT, nhưng thực tế chưa hết được SIM rác. Hiện nay vẫn còn tồn đọng trên kênh phân phối những SIM đã kích hoạt” ông Phạm Đức Long nói.

Trả lời ICTnews về việc thực hiện cam kết thu hồi SIM đã kích hoạt trên kênh phân phối, ông Lương Mạnh Hoàng, Phó tổng giám đốc VNPT cho biết, ngay sau khi các nhà mạng ký cam kết, Tập đoàn VNPT đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ. Việc này cũng có quy trình. Thứ nhất là ngăn chặn các SIM mới kích hoạt sẵn, điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay. Bước 2 VNPT tiến hành rà soát các SIM kích hoạt trước ngày chỉ đạo. Về cơ bản SIM kích hoạt 2016 đã khóa hết. Bản chất ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn thực ra là để quản lý thông tin thuê bao.

“Vừa qua VNPT đã khóa 5-7 triệu trong đó có cả những thuê bao mới... Trong đó cũng có trường hợp khóa nhầm với SIM chính chủ thật nhưng đăng ký thông tin thuê bao chưa chính xác, tất nhiên tỷ lệ rất nhỏ. Kết quả bước đầu cho thấy SIM kích hoạt sẵn giảm, tin nhắn rác cũng giảm mạnh. Không dừng lại ở SIM đó, VNPT sẽ chấn chỉnh tiếp việc cung cấp dịch vụ gia tăng gây phiền hà cho khách hàng” ông Lương Mạnh Hoàng nói.

Chỉ đạo về vấn đề này, lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT quyết ra tay dẹp nạn SIM rác, tin nhắn rác. Bộ TT&TT yêu cầu 3 nhà mạng lớn nhất là Viettel, MobiFone, VinaPhone phải tuyệt đối tuân thủ những cam kết thu hồi SIM trả trước kích hoạt sẵn trên kênh phân phối cũng như về giá cước, khuyến mại. Nếu công tác này bị lơ là có thể vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác lại bùng phát trở lại.

Trong nghị định quản lý thuê bao trả trước đang trình Chính phủ ban hành sẽ quy định chặt chẽ về trách nhiệm của nhà mạng trong việc đăng ký thông tin thuê bao đi kèm với các chế tài xử phạt rất nặng đối với các hành vi sai phạm về quản lý thuê bao di động trả trước. Nghị định này sẽ thay thế quy định cũ về quản lý thuê bao trả trước và sẽ loại bỏ việc các đại lý được kích hoạt SIM như hiện nay.

Thái Khang

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.