VN-Index xuyên thủng mốc 1.000 điểm, đã đến lúc xuống tiền 'dò đáy'?

Hiệu ứng bán tháo diễn ra trên thị trường khiến VN-Index chính thức bị xuyên thủng mốc 1.000 điểm ngay trong phiên đầu tuần này. Sự sụt giảm mạnh này có là cơ hội để nhà đầu tư xuống tiền bắt đáy hay không?

Tiếp tục đà giảm từ phiên cuối tuần trước, mốc tâm lý 1.000 điểm của VN-Index chính thức bị xuyên thủng trong phiên đầu tuần này. Chỉ số VN-Index mất thêm 33,67 điểm (-3,3%), đóng cửa tại mốc 986,15 điểm do hiệu ứng bán tháo diễn ra trên diện rộng.

Theo đó, sàn HoSE có tới 430 mã giảm giá, áp đảo hoàn toàn so với 45 mã tăng, trong đó có 153 mã giảm sàn. Rổ VN30 ghi nhận 27 mã trong sắc đỏ và chỉ có 3 mã tăng giá là GAS của PVGas, VPB của VPBank và TPB của TPBank. 

Đáng chú ý, có tới 10/30 mã trong rổ VN30 giảm kịch sàn đã tác động mạnh đến điểm số thị trường. Cụ thể đó là các mã GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di Động, PLX của Petrolimex, TCB của Techcombank, VHM của Vinhomes, BID của BIDV, KDH của Nhà Khang Điền, STB của Sacombank, SSI của Chứng khoán Sài Gòn, và VRE của Vincom Retails.

Trạng thái giảm sàn không còn dư mua ghi nhận nhiều nhất ở các nhóm ngành chứng khoán, thép-tôn mạ, khu công nghiệp, bất động sản & VLXD.

Với việc đường giá vừa cắt xuống dưới vùng hỗ trợ quan trọng 1.000 điểm kết hợp với trạng thái “rút chân” từ cuối phiên đầu tuần, Công ty Chứng khoán SSI nhận định chỉ số VN-Index có thể kiểm lại mốc quan sát 1.000 điểm trước khi quay lại với xu thế giảm điểm. Vùng hỗ trợ gần trên chỉ số VN-Index là vùng 968 – 950 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, dòng tiền vào thị trường yếu là yếu tố tạo ra lực cản đáng kể cho nỗ lực hồi phục của Vn-Index ở giai đoạn hiện tại. Mặc dù vậy, bộ phận phân tích của Bảo Việt vẫn tin rằng vùng định giá P/E 10-11 lần là vùng định giá hấp dẫn của thị trường trong trung và dài hạn. Mức định giá này được kỳ vọng sẽ kích hoạt lực cầu mua tích lũy dài hạn và có thể giúp thị trường có những nhịp hồi phục tăng điểm ngắn hạn. 

“Chúng tôi cho rằng, các phiên sụt giảm mạnh giai đoạn này được xem là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện phân bổ nguồn lực mua trading dò đáy với tỷ trọng thấp, có thể xem xét mua gia tăng tỷ trọng khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 930-950 điểm trong tuần này”, Chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.

Với diễn biến tiêu cực và áp lực bán như hiện nay đến từ những ảnh hưởng liên thông từ thị trường trái phiếu đến thị trường chứng khoán, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng VN-Index trong phiên tiếp theo sẽ nỗ lực phục hồi kiểm tra lại vùng giá tâm lý quanh 1.000 điểm, tuy nhiên vẫn có rủi ro tiếp tục điều chỉnh về vùng giá 950-970 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng thấp, chờ thị trường ổn định trở lại, thoát khỏi tình hình suy giảm, tê liệt như hiện nay.

Dự báo trong phiên tiếp theo, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra quan điểm thị trường có thể duy trì quán tính giảm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ tiếp theo quanh vùng 960 điểm. Nếu lực bán tiếp tục có chiều hướng yếu đi và lực mua được thúc đẩy mạnh hơn từ vùng giá thấp, VN-Index được kỳ vọng sẽ thu hẹp một phần đà giảm về phía cuối ngày.

Ở kịch bản này, một nhịp hồi phục kỹ thuật cũng có thể sẽ xuất hiện sau đó, hướng lên kháng cư của chỉ số quanh mốc 1000 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục đóng cửa dưới vùng 960 điểm với sự áp đảo của bên bán, chỉ số sẽ tìm kiếm điểm cân bằng ở hỗ trợ tiếp theo quanh 910 điểm.

Ngân Giang

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…