VN-Index "chao đảo" liên tiếp, Top 10 tỷ phú Việt thay đổi ra sao?

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch chao đảo khiến VN-Index giảm điểm tuần thứ ba liên tiếp và kết thúc tuần, cũng là kết thúc tháng 11 ở mức 970,75 điểm.

Với 3 tuần liên tiếp VN-Index giảm điểm, tháng 11 vừa qua là tháng không như mong đợi của các nhà đầu tư cũng như giới tỷ phú chứng khoán xét về góc độ giá cổ phiếu.

Trong Top 10 tỷ phú chứng khoán, duy nhất ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận mức tăng trưởng của giá cổ phiếu. Theo đó, cổ phiếu HPG tăng 4,8% trong tháng 11 vừa qua và kết thúc tháng ở mức giá 22.850 đồng/cp. Với mức giá này, ông “vua thép” của Việt Nam có thêm 735 tỷ đồng trong tháng 11 vừa qua, nâng tổng giá trị tài sản nắm giữ thông qua HPG là 15.995 tỷ đồng, đứng thứ 6 trong danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Ông vua thép Trần Đình Long.

9/10 người còn lại đều ghi nhận mức sụt giảm về tài sản trong tháng qua, điển hình như ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Giá cổ phiếu VIC giảm 2,77% trong tháng 11, còn 115.700 đồng/cp. Do đó giá trị cổ phiếu ông Vượng nắm giữ cũng giảm tương ứng với mức giảm 6.115 tỷ đồng, còn lại 215.802 tỷ đồng.

Không chỉ ông Vượng, giá trị tài sản của hai nữ Phó Chủ tịch Vingroup là bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng cũng lần lượt giảm 483 và 333 tỷ đồng. Bà Hương đang là người giàu thứ năm trên sàn chứng khoán với khối tài sản 17.492 tỷ đồng, trong khi em gái bà là bà Hằng đứng ở vị trí thứ bảy với khối tài sản 11.671 tỷ đồng.

Người phụ nữ còn lại trong top 10 là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, dù giá cổ phiếu VJC của Vietjet chỉ giảm nhẹ 0,06% nhưng việc cổ phiếu HDB của HDBank giảm giá 10% so với cuối tháng 10 đã kéo tổng giá trị tài sản của bà Thảo xuống 30.253 tỷ đồng, giảm 126 tỷ đồng so với cuối tháng 10.

Trong khi đó, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang có mức giảm về tài sản lần lượt là 1.070 tỷ đồng và 1.066 tỷ đồng khi cả TCB và MSN cùng giảm giá trong tháng 11. Hiện tại, bộ đôi này vẫn đang lần lượt đứng thứ ba và thứ tư trên bảng xếp hạng với khối tài sản trị giá 18.211 tỷ đồng và 17.868 tỷ đồng.

Ngoài những đại gia kể trên, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Novaland - người đứng vị trí thứ tám ghi nhận mức sụt giảm 515 tỷ đồng từ việc cổ phiếu NVL giảm giá. Hiện tài sản của ông Nhơn đang ở mức 10.842 tỷ đồng.

Đứng sau ông Nhơn là ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Tập đoàn Phinenkaa và CTCP Vicostone – người trong tuần vừa qua được công chúng biết đến với hai vai trò nữa là Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa. Với việc cổ phiếu VCS giảm giá 6,2%, giá trị cổ phiếu của ông Năng đã giảm 653 tỷ đồng trong tháng  qua, còn lại 9.731 tỷ đồng.

Người còn lại trong top 10, ông Trịnh Văn Quyết chứng kiến cả hai mã cổ phiếu FLC và ROS cùng giảm giá trong tháng qua. Mức giảm này khiến tài sản của ông Quyết hụt đi 265 tỷ đồng, còn lại 8.286 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: VN-Index Tỷ phú Việt Tỷ phú chứng khoán

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.