Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

Để đảm bảo vấn đề ATTP trong bếp ăn bán trú, thời gian qua, các đơn vị chức năng cũng tăng cường thanh kiểm tra tại các cơ sở giáo dục. Đa số các trường trên địa bàn Vĩnh Phúc đều thực hiện nghiêm túc việc xây dựng bếp ăn đảm bảo hợp vệ sinh và được cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP, nhân viên nấu ăn có kiến thức về công tác này.

Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn bán trú của các trường học; chất lượng các bữa ăn bán trú ngày càng được cải thiện, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt. 

{keywords}
Công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú được tiến hành thường xuyên

Để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn nhiều cơ sở giáo dục còn phân công phó hiệu trưởng phụ trách bán trú cùng nhân viên y tế học đường và đại diện phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra các khâu tuyển chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm.

Khâu tuyển chọn nguyên liệu cũng được kiểm tra, đánh giá thường xuyên theo đó các loại rau, củ phải đảm bảo tươi, xanh, không dập nát; các loại thịt cá tươi, ngon, không có mùi lạ; các loại sản phẩm đóng gói, đóng chai phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

Trong quá trình chế biến, nhà trường cũng sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc nhân viên nhà bếp thực hiện quy trình chế biến thực phẩm, đảm bảo thức ăn được nấu chín, an toàn.

Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP, thời gian tới Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phối hợp với Chi cục ATVSTP chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc văn bản quy định về đảm bảo ATVSTP.

Theo đó, các trường có bếp ăn tập thể phải đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, có ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp; lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên cấp dưỡng được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATVSTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, ATVSTP lồng ghép trong các buổi học, các cuộc thi nấu ăn; treo tranh ảnh, áp phích về vệ sinh ATVSTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường…     

Hoàng Thanh

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !