Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc được phân định ra sao?

Vịnh Bắc Bộ là một vịnh nửa kín, do bờ biển và đảo của hai nước Việt Nam và Trung Quốc bao bọc.

Năm 2000 hai nước đã chính thức ký hiệp định phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa và Hiệp định hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc bộ tại Bắc Kinh.

Để có được kết quả này, đàm phán vịnh Bắc Bộ đã kéo dài 27 năm với 5 cuộc đàm phán và rất nhiều thăng trầm trong quan hệ hai nước.

Đường phân định đã dành cho Việt Nam phần diện tích lớn hơn Trung Quốc khoảng 8.000km vuông. Căn cứ vào áp dụng nguyên tắc công bằng trong phân định và tiến hành đánh giá tính tỷ lệ giữa bờ biển của hai nước (tỷ số là 1,1:1) với tỷ lệ diện tích được hưởng (tỷ số 1,235:1).

Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam với các nước khác được phân định rõ ràng (ảnh minh họa)

Có thể nhận thấy rằng đường phân định trong vịnh Bắc Bộ đã mang lại một kết quả công bằng và có thể chấp nhận được. Ngoài ra đồng ý dành cho Bạch Long Vỹ hiệu lực 15 hải lý tính từ điểm nhô ra nhất của đảo về phía đông và đảo Cồn Cỏ được tính 50% hiệu lực trong phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Hai bên đồng ý thiết lập một vùng đánh cá chung nằm dưới vĩ tuyến 200N và về nguyên tắc có bề rộng 30,5 hải lý tính từ đường phân định ra hai bên. Ranh giới vùng đánh cá chung đại bộ phận cách bờ biển của ta từ 35 đến 59 hải lý, chỉ có 2 điểm cách bờ 28 hải lý. Vùng đánh cá chung có tổng diện tích là 33.5000 km vuông chiếm 17,9 diện tích vịnh.

Về tổng thể các giải pháp đạt được trong quá trình đàm phán và được thể hiện trong hai bản hiệp định là thỏa đáng, đáp ứng được lợi ích cũng như nguyện vọng của hai bên. Hai hiệp định này là kết quả của quá trình đám phán lâu dài thể hiện nỗ lực, thiện chí và tính đầy đủ đến luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế, điều kiện cụ thể của vịnh tính đến sự quan tâm cũng như nhân nhượng của cả hai phía.

Trong bối cảnh chung của vịnh Bắc Bộ căn cứ vào Công ước Luật biển năm 1982 và thực tiễn quốc tế thỏa thuận về vùng đánh cá chung và vùng thích hợp, có nguyên tắc và thời hạn, đảm bảo được lợi ích chính đáng của ngư dân 2 nước. Ngoài ra mục đích lớn hơn và dài hơn cho sự ổn định và phát triển của cả hai bên.

Hoàng Thanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !