Vingroup đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục, đẩy mạnh dự án VinFast tại Mỹ

Tập đoàn Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch đặt mục tiêu doanh thu cao kỷ lục và dồn lực đẩy mạnh dự án VinFast tại Mỹ.

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (dự kiến tổ chức ngày 17/5). Theo đó, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 190.000 tỷ đồng (khoảng 8 tỷ USD), tăng gần 90% so với năm ngoái.

Nếu đạt được kế hoạch này, đây sẽ là mốc doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của tập đoàn.

Tuy nhiên, kế hoạch lợi nhuận khá khiêm tốn, ở mức 2.000 tỷ đồng, gần như đi ngang so với với mức thực hiện trong năm 2022.

Một mục tiêu quan trọng được đặt ra cho năm 2023 là đẩy nhanh tiến độ xây nhà máy xe điện tại bang Bắc Carolina, Mỹ.

Trước đó, theo Bloomberg, VinFast được tài trợ 2,5 tỷ USD từ nhà sáng lập Phạm Nhật Vượng và Vingroup trước thềm IPO.

Một dự án của Vinhomes. (Ảnh: VHM)

Vingroup định hướng sẽ phát triển mạng lưới bán hàng tại các thị trường mục tiêu trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ bán hàng và bàn giao sản phẩm tại Mỹ.

VinFast cũng đẩy mạnh sản xuất các mẫu xe đã mở bán trong năm 2022 để bàn giao cho khách hàng (VF5, VF8 và VF9), chuẩn bị triển khai sản xuất các mẫu xe mới sắp ra (VF6 và VF7).

Trong năm 2023, Vingroup tiếp tục tập trung 3 trụ cột công nghệ-công nghiệp, thương mại dịch vụ, thiện nguyện xã hội.

Cũng theo kế hoạch, VinES sẽ đóng vai trò là đơn vị cung cấp giải pháp năng lượng, hỗ trợ cho VinFast trong chiến lược tự chủ nguyên liệu sản xuất đầu vào, tập trung vào việc hoàn thiện năng lực sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Lĩnh vực bất động sản nhà ở được dự báo có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng từ kinh tế vĩ mô và môi trường chính sách. Vinhomes - doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản của Vingroup - sẽ tận dụng lợi thế về quỹ đất để phát triển những dự án, trong đó, Happy Home - mảng nhà ở xã hội giá rẻ của Vinhomes sẽ là một trong những trọng tâm phát triển trong thời gian tới. Các dự án Happy Home cũng tích hợp mô hình nhiều tiện ích.

Với mảng bất động sản khu công nghiệp, Vinhomes IZ sẽ tập trung nghiên cứu và áp dụng các mô hình bất động sản công nghiệp thông minh, khu công nghiệp sinh thái, chuyên ngành quy mô lớn.

Với mảng bán lẻ, trong năm 2023, Vincom Retail (VRE) dự kiến khai trương 2 trung tâm thương mại mới.

Còn lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí, Vinpearl đặt mục tiêu duy trì đà phục hồi mạnh từ kỳ vọng ngành du lịch khởi sắc trở lại trong năm 2023, với tỷ trọng đóng góp lớn đến từ mảng khách sạn, ẩm thực và vui chơi giải trí bên cạnh dịch vụ sân golf.

Vingroup cũng trình đại hội phương án phát hành tối đa 5.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi (có thể một hoặc nhiều đợt chào bán) với lãi suất tối đa 15%/năm thông qua chào bán bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng. Trái phiếu có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên và tối đa không quá 60 tháng.

Cũng theo tài liệu ĐHCĐ, Vingroup sẽ trình đại hội thông qua việc miễn nhiệm ông Yoo Ji Han khỏi vị trí thành viên HĐQT và dự kiến bầu bà Chun Chae Rhan thay thế. Bà Chun Chae Rhan là người đến từ Tập đoàn SK.

Về phương án sử dụng lợi nhuận sau thuế luỹ kế tới hết năm 2022, Vingroup dự kiến trích 5 tỷ đồng vào quỹ dự trữ theo quy định tại Điều lệ tập đoàn và toàn bộ lợi nhuận luỹ kế sẽ được giữ lại để dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong năm 2022 vừa qua, Vingroup ghi nhận doanh thu thuần đạt 101.523 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.981 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý I/2023, Vingroup đạt doanh thu thuần hợp nhất 38.963 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 4.264 tỷ đồng, tăng 121% so với cùng kỳ năm 2022; lợi nhuận sau thuế 589 tỷ đồng, tăng 15%.

Mạnh Hà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.