Vinamilk đã sở hữu gần 40% cổ phần Công ty sở hữu sữa Mộc Châu

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố kết quả chào mua công khai cổ phần của CTCP GTN Foods (GTN) với tỷ lệ nắm giữ tăng từ 2,32% lên 38,34%.

Trước thời điểm chào mua công khai, Vinamilk nắm giữ 5.788.470 cổ phần GTN, tương đương 2,32% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Với tham vọng tăng mạnh tỷ lệ sở hữu tại GTN, Vinamilk đã đăng ký chào mua 116.711.530 cổ phần, tương đương 46,68% tổng số cổ phần đang lưu hành của GTN, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên 49%.

Tuy nhiên, kết thúc đợt chào mua, đại gia sữa Việt Nam không hoàn thành mục tiêu khi chỉ mua được 90.066.426 cổ phiếu GTN. Tổng số lượng cổ phần do Vinamilk nắm giữ tại GTN sau khi kết thúc đợt chào mua là 95.854.896 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 38,34%.

Vinamilk không công bố số tiền đã chi ra để thâu tóm GTN, nhưng với mức giá 13.000 đồng/cp được công ty chào mua trước đó, ước tính số tiền Vinamilk đã phải bỏ ra khoảng 1.170 tỷ đồng.

GTN là công ty sở hữu gián tiếp 37,6% cổ phần tại CTCP Sữa Mộc Châu thông qua Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – Vilico (GTN sở hữu 73,7% cổ phần tại Vilico, trong khi Vilico sở hữu 51% cổ phần tại Sữa Mộc Châu).

Các sản phẩm đặc trưng của GTN Foods.

Mặc dù Sữa Mộc Châu chỉ là một công ty nhỏ bé so với “gã khổng lồ” Vinamilk với chỉ 2,9% thị phần sữa nói chung và 4% thị phần sữa nước, tuy nhiên Sữa Mộc Châu là thương hiệu lâu năm (thành lập năm 1958) và khá nổi tiếng tại thị trường phía Bắc.

Ngoài giá trị thương hiệu, CTCP Sữa Mộc Châu đang sở hữu 22.000 “cô bò” nuôi tại vùng cao nguyên Mộc Châu, nơi thời tiết tốt nhất để chăn nuôi bò sữa.

Ngoài sở hữu cổ phần của Sữa Mộc Châu, GTN còn sở hữu 95% cổ phần tại Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea), tuy nhiên doanh thu năm 2018 của Vinatea giảm 20%, đạt 390 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 0 đồng.

Ngoài ra, GTN còn sở hữu 51% cổ phần của CTCP Chè Liên Châu; 35% cổ phần LadoFoods (Vang Đà Lạt) và một số công ty khác. Trong những năm gần đây, Sữa Mộc Châu đóng góp chính vào kết quả kinh doanh hợp nhất của Vilico và GTN.

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2018 của GTN, doanh thu thuần của công ty đạt 3.008 tỷ đồng, giảm 20,4% so với năm 2017, trong khi lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ chỉ đạt 7,5 tỷ đồng, giảm 81,4% so với cùng kỳ. Một thông tin đáng chú ý là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ GTN giảm do lợi ích cổ đông thiểu số thuộc Sữa Mộc Châu lên tới 96 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên của GTN, công ty có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất của công ty gồm: CTCP Invest Đại Tây Dương (28,02%); Tael Two Parners Ltd (22%), PENM IV Germany Gmbh & Co. KG (6%). 

Hiền Anh
Từ khóa: Vinamilk thâu tóm GTN GTN GTN Foods

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.