Vinamilk đã sở hữu gần 40% cổ phần Công ty sở hữu sữa Mộc Châu

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố kết quả chào mua công khai cổ phần của CTCP GTN Foods (GTN) với tỷ lệ nắm giữ tăng từ 2,32% lên 38,34%.

Trước thời điểm chào mua công khai, Vinamilk nắm giữ 5.788.470 cổ phần GTN, tương đương 2,32% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Với tham vọng tăng mạnh tỷ lệ sở hữu tại GTN, Vinamilk đã đăng ký chào mua 116.711.530 cổ phần, tương đương 46,68% tổng số cổ phần đang lưu hành của GTN, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên 49%.

Tuy nhiên, kết thúc đợt chào mua, đại gia sữa Việt Nam không hoàn thành mục tiêu khi chỉ mua được 90.066.426 cổ phiếu GTN. Tổng số lượng cổ phần do Vinamilk nắm giữ tại GTN sau khi kết thúc đợt chào mua là 95.854.896 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 38,34%.

Vinamilk không công bố số tiền đã chi ra để thâu tóm GTN, nhưng với mức giá 13.000 đồng/cp được công ty chào mua trước đó, ước tính số tiền Vinamilk đã phải bỏ ra khoảng 1.170 tỷ đồng.

GTN là công ty sở hữu gián tiếp 37,6% cổ phần tại CTCP Sữa Mộc Châu thông qua Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – Vilico (GTN sở hữu 73,7% cổ phần tại Vilico, trong khi Vilico sở hữu 51% cổ phần tại Sữa Mộc Châu).

Các sản phẩm đặc trưng của GTN Foods.

Mặc dù Sữa Mộc Châu chỉ là một công ty nhỏ bé so với “gã khổng lồ” Vinamilk với chỉ 2,9% thị phần sữa nói chung và 4% thị phần sữa nước, tuy nhiên Sữa Mộc Châu là thương hiệu lâu năm (thành lập năm 1958) và khá nổi tiếng tại thị trường phía Bắc.

Ngoài giá trị thương hiệu, CTCP Sữa Mộc Châu đang sở hữu 22.000 “cô bò” nuôi tại vùng cao nguyên Mộc Châu, nơi thời tiết tốt nhất để chăn nuôi bò sữa.

Ngoài sở hữu cổ phần của Sữa Mộc Châu, GTN còn sở hữu 95% cổ phần tại Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea), tuy nhiên doanh thu năm 2018 của Vinatea giảm 20%, đạt 390 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 0 đồng.

Ngoài ra, GTN còn sở hữu 51% cổ phần của CTCP Chè Liên Châu; 35% cổ phần LadoFoods (Vang Đà Lạt) và một số công ty khác. Trong những năm gần đây, Sữa Mộc Châu đóng góp chính vào kết quả kinh doanh hợp nhất của Vilico và GTN.

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2018 của GTN, doanh thu thuần của công ty đạt 3.008 tỷ đồng, giảm 20,4% so với năm 2017, trong khi lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ chỉ đạt 7,5 tỷ đồng, giảm 81,4% so với cùng kỳ. Một thông tin đáng chú ý là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ GTN giảm do lợi ích cổ đông thiểu số thuộc Sữa Mộc Châu lên tới 96 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên của GTN, công ty có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất của công ty gồm: CTCP Invest Đại Tây Dương (28,02%); Tael Two Parners Ltd (22%), PENM IV Germany Gmbh & Co. KG (6%). 

Hiền Anh
Từ khóa: Vinamilk thâu tóm GTN GTN GTN Foods

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.