Vinalines lên kế hoạch lãi... 0 đồng

Vừa lãi được tổng cộng 270 tỷ đồng sau nhiều năm lỗ hàng nghìn tỷ, Vinalines lên kế hoạch lãi 0 đồng cho năm 2017. Kế hoạch doanh thu cũng sụt giảm 27% so với năm 2016.
Vinalines lên kế hoạch lãi... 0 đồng - ảnh 1

Ảnh: Vinalines

Theo báo cáo kết quả kinh doanh giai đoạn 2013 - 2016, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết đã từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm lỗ qua các năm đến năm 2015 và 2016 đã bắt đầu kinh doanh có lãi.

Vinalines cho biết, doanh thu của đơn vị giảm dần từ 20.567 tỷ đồng năm 2013 xuống còn 17.002 tỷ đồng năm 2016. Sau hai năm hàng nghìn tỷ đồng, năm 2015 đơn vị này bước đầu báo lãi được 65 tỷ đồng và 2016 ước lãi khoảng 205 tỷ đồng. 

Vinalines lên kế hoạch lãi... 0 đồng - ảnh 2

Báo cáo hoạt động kinh doanh của Vinalines

Theo Vinalines, trong giai đoạn 2013 – 2016, do sự dư thừa cung trọng tải tàu cùng với giá cước vận tải luôn ở mức thấp, nguồn lực tài chính hạn chế khiến cho khả năng huy động vốn phục vụ các dự án tàu biến của Vinalines gặp khó khăn. Công ty thực hiện bán thanh lý 33 tàu hoạt động không hiệu quả, tổng trọng tải hơn 750 nghìn tấn, chỉ mua mới thêm 3 tàu trọng tải 90,7 nghìn tấn.

Với các dự án đóng tàu, Công ty dừng triển khai tổng số 23 dự án đóng tàu không hiệu quả và chỉ bàn giao đưa vào khai thác 1 tàu.

Cũng trong giai đoạn này, Vinlines tiến hành tái cơ cấu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tổng công ty đã thu hẹp lĩnh vực sản xuất, tập trung vào 3 lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải. Số lượng doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty giảm từ 73 doanh nghiệp xuống còn 35 doanh nghiệp.

Tính đến hết năm 2016, Vinalines sở hữu 21 công ty con. Trong đó hiệu quả nhất là các doanh nghiệp hoạt động khai thác cảng biển, 5 doanh nghiệp báo lãi, 4 doanh nghiệp thực hiện chia cổ tức và lợi nhuận dự kiến Tổng công ty thu được khoảng 301 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp vận tải biển và sửa chữa tàu biển đều làm ăn thua lỗ. Còn các doanh nghiệp dịch vụ hàng hải chỉ mang về lãi nhẹ 16 tỷ đồng.

Theo Vinalines, kế hoạch chi cho đầu tư phát triển của Công ty được điều chỉnh theo từng năm, đạt 388 tỷ đồng năm 2016. Tổng số lao động giữ ổn định trong 2 năm 2015 và 2016 khoảng 1.540 người. 

Trong năm 2016, tổng số lương phải trả cho 1.540 lao động là 224,26 tỷ đồng. Trong đó 8 nhân sự cao cấp nhận 4,3 tỷ đồng lương. Theo đó, mỗi người được khoảng 500 triệu đồng mỗi năm. 

Doanh thu giảm 27%, lãi 0 đồng năm 2017

Năm 2017 Vinalines đặt chỉ tiêu sản lượng vận tải biển chỉ 23,3 triệu tấn (tiếp tục giảm sút), sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 78,2 triệu tấn.

Doanh thu kế hoạch đạt 12.438 tỷ đồng giảm tới 27% so với doanh thu 17.000 tỷ đồng năm 2016. Năm 2017, Vinalines lại đặt kế hoạch lợi nhuận hợp nhất cân bằng (lãi 0 tỷ đồng) so với khoản lợi nhuận hơn 205 tỷ đồng đạt được năm 2016.

Trong năm nay, Vinalines kế hoạch tiếp tục thanh lý 19 tàu với tổng trọng tải khoảng 400.000 tấn, giảm đội tàu từ gần 2 triệu tấn xuống còn 1,6 triệu tấn.

Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tập trung hoàn thiện các hạng mục công trình tại Cảng Hải Phòng, Cảng Đà Nẵng, cảng Sài Gòn và cảng tổng hợp Vinalines – Hậu Giang – giai đoạn I.

Theo phương án cổ phần hóa được Thủ tướng thông qua đầu năm nay, sau khi cổ phần hóa tại Vinalines, Nhà nước sẽ nắm giữ 65% vốn điều lệ tại Công ty mẹ – Vinalines; Vinalines nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại các công ty cổ phần: Cảng Hải Phòng, Cảng Sài Gòn và cảng Đà Nẵng. Tổng công ty tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic đồng thời thoái vốn tối đa tại các doanh nghiệp vận tải biển.

Nam Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.