VietinBank đáp ứng tối đa nhu cầu vốn cho ĐBSCL

Đến nay dư nợ của VietinBank tại khu vực kinh tế quan trọng này đã lên tới 31.000 tỷ đồng, chiếm hơn 12% thị phần toàn vùng.

Chủ động kết nối khách hàng, tích cực đáp ứng tối đa nhu cầu vốn và sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng để phát triển nông nghiệp nông thôn (NNNT) vùng ĐBSCL, đến nay dư nợ của VietinBank tại khu vực kinh tế quan trọng này đã lên tới 31.000 tỷ đồng, chiếm hơn 12% thị phần toàn vùng.

VietinBank đáp ứng tối đa nhu cầu vốn cho ĐBSCL - ảnh 1

Giám đốc VietinBank Sầm Sơn Lê Văn Dũng ký kết hợp đồng tín dụng theo chương trình cho vay thí điểm.

Hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp tại ĐBSCL

Tại ĐBSCL, đến nay mạng lưới của VietinBank đã mở rộng lên 18 chi nhánh (CN), 100 phòng giao dịch và 154 máy ATM. Tính đến cuối tháng 10/2014, dư nợ của VietinBank tại khu vực là 31.000 tỷ đồng, chiếm thị phần trên 12%. VietinBank đã đầu tư khoảng 500 dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm khu vực với mức tổng đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực, ngành nghề mũi nhọn như: Nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất lương thực,…

Bên cạnh đó, VietinBank còn là ngân hàng đầu mối quản lý, phục vụ các dự án do ADB và WB tài trợ như: Dự án Xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (1.260 triệu USD); dự án Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn khu vực ĐBSCL (160 triệu USD); dự án Xây dựng đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây (410 triệu USD),…

Việc tài trợ các dự án lớn trong vùng, kết hợp với các chương trình tín dụng phù hợp của VietinBank đã góp phần thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hoá của khu vực ĐBSCL, khuyến khích sản xuất trong nước, gia tăng xuất khẩu, hạn chế nhập siêu… Các chương trình này đã giúp nhiều doanh nghiệp (DN) và cá nhân ở ĐBSCL tiếp cận được với nguồn vốn với lãi suất ưu đãi của VietinBank và của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Đi đầu triển khai nhiều chương trình tín dụng mục tiêu

VietinBank đã chủ động, kịp thời đưa nguồn vốn phục vụ phát triển NNNT tại khu vực được Chính phủ khuyến khích như: Cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên theo Nghị định 41/2010/NĐ-CP, cho vay trong lĩnh vực thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, cho vay giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg, cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo hè thu/đông xuân hàng năm… Một số CN VietinBank tại khu vực ĐBSCL còn đẩy mạnh cho vay các xã điểm xây dựng nông thôn mới, cho vay các xã biên giới,…

Ngay trong tháng 10/2014, VietinBank đã triển khai chương trình “Cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp” theo Quyết định 1050/QĐ-NHNN, cho vay tài trợ các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp theo Nghị Quyết 14/NQ-CP. Đặc biệt là chương trình kết nối ngân hàng - DN đã được VietinBank tích cực triển khai giúp các DN mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế.

Thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục ban hành một loạt sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế và hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp tại vùng ĐBSCL như: Gói sản phẩm dành cho các DN thủy sản, sản phẩm cho vay vốn kinh doanh trả nợ linh hoạt dành cho các DN nhỏ và siêu nhỏ,…

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chuỗi cung ứng, giữa nhà phân phối và nhà cung cấp, VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên cung cấp dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng online nhằm hỗ trợ cho các chuỗi liên kết giá trị giữa người nông dân và DN có thể tiếp cận vốn một cách nhanh nhất. Có thể nói, tập trung vào chuỗi cung ứng giá trị là hành động thiết thực của VietinBank trong việc khơi thông nguồn vốn tín dụng, cung cấp các sản phẩm tài chính ngân hàng toàn diện đến khách hàng trong lĩnh vực NNNT.

Đáp ứng vốn cho DN vùng ĐBSCL

Ngày 28/5/2014, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 1050/QĐ-NHNN quy định về việc cho vay thí điểm đối với các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Tiếp đó, 19 dự án tại 16 tỉnh/thành với tổng nhu cầu vốn vay dự kiến là 1.926,34 tỷ đồng đã được Thống đốc phê duyệt cho vay thí điểm (đợt 3).

Tại Hội thảo “Vai trò của ngân hàng trong việc tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL” trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL - MDEC Sóc Trăng 2014 tổ chức vào ngày 6/11 vừa qua, VietinBank Sầm Sơn và Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến nông đã ký kết hợp đồng cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp đối với “Phương án liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo hàng hoá” trị giá 138 tỷ đồng. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với dự án vay thuộc chương trình thí điểm được áp dụng là 7%/năm.

Để hỗ trợ cho tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp tại ĐBSCL ngày càng đạt được những kết quả mạnh mẽ, VietinBank cam kết tiếp tục đáp ứng nhu cầu vay vốn của các DN, người dân khu vực ĐBSCL, không ngừng đổi mới hoạt động cho vay, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ phù hợp với đặc điểm vùng miền, đặc thù của từng ngành nghề, khách hàng; đồng thời cải tiến sản phẩm theo hướng giảm thiểu thủ tục, tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận tiện, nhằm giúp các DN, hộ dân phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển của vùng ĐBSCL.

PV

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.