Vietcombank ước đạt 8.212 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

Theo ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank, ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 12%, tương đương 9.200 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố ước tính lợi nhuận sau thuế đạt 8.212 tỷ đồng, tăng trưởng 23,4% so với năm trước đó, vượt xa kế hoạch đề ra khiêm tốn của ngân hàng là 7.500 tỷ đồng.

Tín dụng năm 2016 tăng 18,9% và đạt 460.323 tỷ đồng, cao hơn kế hoạch đã điều chỉnh là 18% công bố vào cuối quý 3/2016. Tăng trưởng đạt được chủ yếu nhờ tăng trưởng cho vay khách hàng cá nhân, tăng 48,8%, và doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng 39%, trong khi cho vay doanh nghiệp chỉ tăng trưởng 8,6%. Cho vay trung dài hạn bằng 44,8% tổng dư nợ cho vay, tăng từ mức 40,5% trong năm 2015.

Tổng huy động khách hàng đạt 598.867 tỷ đồng, tăng 19,4%, cao hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu của ngân hàng là 15%. Trong đó tăng trưởng huy động từ khách hàng doanh nghiệp là 15,5%; từ doanh nghiệp nhỏ và vừa là 51,3% và từ cá nhân là 18,6%.

Vietcombank ước đạt 8.212 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế - ảnh 1

Lợi nhuận trước trích lập dự phòng của ngân hàng mẹ ước đạt 14.605 tỷ đồng, tăng 14,96%. Lợi nhuận trước trích lập dự phòng hợp nhất có thể đạt 14.750 tỷ đồng.

Vietcombank cho biết chi phí dự phòng khoảng 6.392 tỷ đồng, tăng 5,34%, lũy kế dự phòng trích lập là 8.202 tỷ đồng, bằng 121% tổng dư nợ xấu. Tại thời điểm cuối năm, tổng nợ xấu là 6.787 tỷ đồng, giảm 4,4%, theo đó tỷ lệ nợ xấu là 1,44%. Nợ nhóm 2 giảm 21,5% xuống còn 7.422 tỷ đồng và bằng 1,57% tổng dư nợ.

Vietcombank đã đẩy mạnh trích lập dự phòng và là ngân hàng đầu tiên trích lập dự phòng xong đối với toàn bộ trái phiếu VAMC. Theo đó từ năm 2017 ngân hàng sẽ không còn phải trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC.

Hệ số CAR của Vietcombank năm 2016 là 10,29%, tuy nhiên ngân hàng vẫn chưa có thêm thông từ cơ quan chức năng về kế hoạch phát hành riêng lẻ cho đối tác GIC. Thương vụ này đã bị trì hoãn lâu hơn dự kiến, mặc dù GIC vẫn tỏ ra hứng thú với việc mua cổ phần của Vietcombank, nhưng nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng, chưa biết thời điểm nào thương vụ này diễn ra trót lọt.

Ngân Giang

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.