Vietcombank sắp phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu nâng vốn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng kỳ chào bán trái phiếu cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
Vietcombank sắp phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu nâng vốn - ảnh 1

Theo đó, Vietcombank sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu để nâng vốn cấp 2 và nâng cao hệ số CAR trong tổng số 3.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ phát hành trong năm 2016.

Động thái này một phần là do ngân hàng chưa chắc chắn được thời điểm phát hành riêng lẻ 10% cổ phần, do vậy việc phát hành trái phiếu nâng vốn cấp 2 là một lựa chọn khác nhằm nâng cao hệ số an toàn vốn (CAR) trước khi Basel 2 được áp dụng.

Hiện Vietcombank mới chỉ có 2.000 tỷ đồng trái phiếu vốn cấp 2, chưa đạt 5% vốn cấp 1 tại thời điểm cuối năm 2015. Sau khi phát hành trái phiếu tăng vốn, tỷ lệ vốn cấp 2 trên vốn cấp 1 sẽ là 24,3%, như vậy Vietcombank còn nhiều dư địa để nâng vốn cấp 2 khi cần, và hệ số CAR sẽ tăng lên 11,3% theo quy định của Thông tư 36 và Thông tư 06.

Trong khi đó, nếu theo chuẩn Basel 2, hệ số CAR ước đạt trên 7%, với vốn mới từ phát hành riêng lẻ, hệ số CAR có thể tăng lên ít nhất là 9,5%. Theo đánh giá của Vietcombank, hệ số CAR như trên là sẽ đủ để tăng trưởng tài sản trong 2 năm tiếp theo trước khi phải tiếp tục tăng vốn.

Vietcombank cũng đã có một kết quả kinh doanh quý 3 tương đối khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 2.046 tỷ đồng, tăng 36,6% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng lợi nhuận trước thuế đạt 6.318 tỷ đồng, tăng 35,9% so với cùng kỳ.

Tín dụng tại thời điểm cuối tháng 9 đã tăng 15,7% so với đầu năm, đạt 447,9 nghìn tỷ đồng. Huy động khách hàng tăng 14,5% so với đầu năm và đạt 573,2 nghìn tỷ đồng. Tính riêng trong quý 3, vốn huy động khách hàng tăng 7% so với quý liền trước, trong khi cho vay khách hàng tăng 4,8% so với quý liền trước. Theo đó, hệ số dư nợ trên vốn lưu động (LDR) thuần giảm nhẹ xuống còn 78,1% so với mức 79,9% tại thời điểm cuối tháng 6.

Thu nhập ngoài lãi đạt 4.695 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ, theo đó tổng thu nhập hoạt động quý 3 đạt 6.060 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. 9 tháng đầu năm đạt 18.334 tỷ đồng, tăng 19,7% so với cùng kỳ.

Chi phí dự phòng trong quý 3 ở mức xấp xỉ 1.510 tỷ đồng, theo đó tổng chi phí dự phòng 9 tháng là 4.514 tỷ đồng, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ (NPL) tiếp tục giảm xuống 1,73% so với tỷ lệ 1,84% vào cuối năm 2015.

Ngân Giang

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.