Vietcombank lên kế hoạch thoái vốn ở một số ngân hàng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) diễn ra mới đây, Vietcombank đã công bố kế hoạch thoái một phần vốn đầu tư vào các ngân hàng khác.

Việc thoái vốn đã được Vietcombank đề cập tại đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐTN) năm 2016, nhưng do điều kiện thị trường nên kế hoạch này vẫn chưa được triển khai. Năm 2017, mặc dù lộ trình cụ thể vẫn chưa được công bố, nhưng Vietcombank cũng đã có kế hoạch rõ ràng hơn với các khoản đầu tư tại các ngân hàng khác.

Cụ thể, Vietcombank có kế hoạch giữ lại cổ phần tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), hiện tỷ lệ sở hữu của Vietcombank tại MBB là 7,16%, giá trị đầu tư là 1.243 tỷ đồng.

Vietcombank lên kế hoạch thoái vốn ở một số ngân hàng - ảnh 1

Trong khi đó, ngân hàng đang xem xét thoái vốn đầu tư tại các ngân hàng và các tổ chức sau: Eximbank, tỷ lệ sở hữu 8,19%, giá trị đầu tư là 582 tỷ đồng; Ngân hàng Phương Đông (OCB), tỷ lệ sở hữu 4,72%, giá trị đầu tư là 144,8 tỷ đồng; Saigonbank, tỷ lệ sở hữu 4,3%, giá trị đầu tư là 123,5 tỷ đồng;  Công ty tài chính cổ phần Xi măng, tỷ lệ sở hữu 10,91%, giá trị đầu tư là 70,95 tỷ đồng.

Vietcombank ước tính có thể thu về khoản lãi khoảng 700 tỷ đồng nếu thoái vốn tại MBB và Eximbank. Tuy nhiên, do chưa có kế hoạch cụ thể, con số này vẫn chỉ là ước tính.

Đại hội thông qua kế hoạch thực hiện phát hành riêng lẻ 10% trong năm 2017 do đề xuất phát hành cho đối tác GIC trong năm ngoái đã không được các cơ quan chức năng thông qua. Nguyên nhân là do giá chào bán thấp hơn giá thị trường. Trong năm nay, HĐQT đã xin ý kiến phê duyệt của cổ đông cho phương án tương tự với một số điều chỉnh. Đó là Vietcombank sẽ tập trung triển khai phương án tăng vốn theo hình thức phát hành riêng lẻ. Trong trường hợp phát sinh những khó khăn ngoài dự kiến, phương án chào bán công khai có thể là lựa chọn thay thế.

Trong trường hợp phát hành riêng lẻ, Vietcombank sẽ tiếp tục tìm kiếm 10 NĐT tiềm năng. Giá chào bán không thấp hơn định giá từ đơn vị tư vấn độc lập và không thấp hơn giá thị trường, nhưng cũng phụ thuộc vào phê duyệt của các cơ quan chức năng. Thời gian phát hành dự kiến trong 2 năm  2017-2018.

Sau phát hành 359,77 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của Vietcombank sẽ tăng lên đạt 39.575,5 tỷ đồng và hệ số CAR ước tính là 9%, tăng đáng kể so với mức 6%-7% hiện tại (theo tiêu chuẩn Basel 2). Theo Thông tư 36 và 06, vào cuối năm 2016, hệ số CAR của Vietcombank là 11,13%.

Cũng tại Đại hội, Vietcombank công bố kết quả kinh doanh quý 1/2017 với LNTT tăng 19% so với cùng kỳ, đạt 2.737 tỷ đồng, nhờ tín dụng tăng 8,4% so với đầu năm.

Ngân Giang

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.