Ấn Độ đã sẵn sàng bắt đầu công trình xây dựng một trạm vệ tinh mặt đất ở phía nam Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang tuyên bố rằng dự án này thể hiện mức độ hợp tác giữa Ấn Độ và các quốc gia ASEAN. Theo Bộ trưởng, dự án "phải chứng tỏ khả năng xây dựng các trạm để thu nhận, lưu trữ và xử lý các dữ liệu vệ tinh điều hướng và viễn thám cho các nước ASEAN".
Với ngân sách 23 triệu dollar, trạm vệ tinh sẽ không chỉ cho phép Việt Nam nhận được công nghệ làm việc với các dữ liệu vệ tinh và kinh nghiệm sử dụng chúng từ Ấn Độ, nó cũng sẽ tăng cường hợp tác với các nước khác trong khu vực và bảo đảm việc đào tạo các chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh ở Việt Nam.
Trạm này sẽ cung cấp cho Hà Nội khả năng truy cập vào hình ảnh từ các vệ tinh Ấn Độ đang giám sát khu vực, bao gồm cả Trung Quốc và khu vực Biển Đông, đại diện của chính phủ Ấn Độ cho biết, theo New Dehli TV. Các vệ tinh được sử dụng trong nông nghiệp, khoa học và bảo vệ môi trường. Nhưng theo các chuyên gia, công nghệ truyền tải hình ảnh tiên tiến cho phép sử dụng những bức ảnh cả cho mục đích quân sự.
Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.
Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.
Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.
Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.
Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.
Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.
Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.
Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.