Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch

Việt Nam – Lào đang hợp tác thành công trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch. 

Việt Nam – Lào đang hợp tác thành công trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch, cũng như đang mở rộng các mối quan hệ để đạt được những thành tựu to lớn hơn trong tương lai.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket trước truyền thông vào ngày 10/7 nhân lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022. 

{keywords}
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: Phạm Hải)

Theo Vientiane Times, bà Suanesavanh đã nhắc tới những hoạt động hợp tác chặt chẽ giữa Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào với các bộ ban ngành của Việt Nam như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cũng theo bà Suanesavanh, các tổ chức truyền thông Việt Nam vốn có mối quan hệ mật thiết với phía Lào trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và báo chí.

Hiện tại, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tiếp tục hợp tác với Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực và phát triển cơ sở hạ tầng thông qua các khóa trang bị thiết bị và đào tạo cho đội ngũ nhân viên truyền thông. Việt Nam còn hỗ trợ Lào xây dựng các trạm phát sóng truyền hình và phát thanh ở nhiều tỉnh như Luang Prabang, Champassak, Oudomxay, Savannakhet, Bokeo và Xaysomboun.

Trong 2 năm 2021 và 2022, chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ tài chính cho đài phát thanh và truyền hình ở tỉnh Huaphan của Lào. 

Cũng theo bà Suanesavanh, nhân sự kiện Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, các cơ quan thông tin, văn hóa và du lịch hai nước đang hợp tác để tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm.

Những sự kiện chung do Việt Nam và Lào cùng tổ chức gồm hội thảo đào tạo cho các nhân viên truyền thông, cùng sản xuất tư liệu cho báo chí, đài phát thanh và đài truyền hình của Lào và Việt Nam, sản xuất nội dung và bài báo. Nhân viên đài truyền hình quốc gia của hai nước cũng tiến hành phỏng vấn người đứng đầu các doanh nghiệp Việt Nam và Lào, cùng các lãnh sự ở Việt Nam và Lào.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 còn có chuyến thăm qua lại giữa các đoàn đại biểu của đảng và chính phủ hai nước, cùng các sự kiện được phát sóng trực tiếp trong tháng này qua đài phát thanh, truyền hình và họp trực tuyến, đồng thời tăng số lượng thông tin về sự kiện đăng trên các tờ báo.

Ngoài ra, các cuộc họp để thảo luận về quản lý những vấn đề văn hóa Việt Nam và Lào ở 3 tỉnh của Lào cũng sẽ được tổ chức, cùng một triển lãm trưng bày những bức ảnh về mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết lâu bền giữa hai nước sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Một cuốn tạp chí mang nội dung kỷ niệm quan hệ 2 nước sẽ được phát hành trong năm nay, và còn có một triển lãm sách về quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào tại Nhà xuất bản quốc gia Lào.

Những sự kiện trên sẽ được đồng tổ chức với Trung tâm Văn hóa Việt Nam bao gồm chiếu phim và nhiều hoạt động khác.

Mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và du lịch giữa hai nước còn được minh chứng qua sự hỗ trợ của Việt Nam trong hoạt động xây dựng Trường Nghệ thuật Quốc gia tại Lào có tổng chi phí trị giá 77 tỉ đồng và đã được hoàn thiện vào năm 2010.

Chính phủ Lào gần đây đang phối hợp với các bộ ban ngành của Việt Nam để chuẩn bị những tư liệu cần thiết trình lên UNESCO xét duyệt công nhận Công viên Quốc gia Hin Nam No là di sản văn hoa thế giới. Công viên Quốc gia Hin Nam No có mối liên kết với một công viên quốc gia ở Việt Nam vốn được UNESCO công nhận là di sản văn hoa thế giới. Do đó, phía Lào hy vọng với sự hỗ trợ của Việt Nam, Công viên Quốc gia Hin Nam No cũng sẽ thành công được UNESCO công nhận là di sản văn hoa thế giới.

Đáng nói, mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam – Lào không chỉ thúc đẩy ngành du lịch giữa 2 nước và mà còn vươn xa hơn. Mục tiêu của hai nước là xây dựng ngành du lịch Việt Nam – Lào thành một thị trường cạnh tranh. Do đó, hai bên hiện có kế hoạch tổ chức Triển lãm Du lịch Quốc tế Hồ Chí Minh hàng năm tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây sẽ là sự kiện trưng bày và bán các sản phẩm từ nhiều vùng của hai nước.

Các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, mốc son sáng chói, khắc sâu và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính mến đặt nền móng xây dựng và được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Minh Thu 

Hà Nội: Đường phố trang hoàng cờ hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Tại nhiều tuyến phố như gần Quảng trường Ba Đình như Hoàng Diệu, Hùng Vương, Điện Biên Phủ... đều rực rỡ sắc đỏ của màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, panô lớn.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung thăm chính thức Campuchia

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung thăm chính thức Campuchia và gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong chính phủ Hoàng gia Campuchia. 

Giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2022 được tổ chức trong khuôn khổ 3 nước kỷ niệm các ngày lễ lớn. 

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia

Tuần Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Campuchia nhân sự kiện kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Hợp tác quốc phòng song phương là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Campuchia

Việt Nam - Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua, và xem đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Đoàn Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Việt Nam

Đoàn Quân đội Hoàng gia Campuchia do Đại tướng Hun Manet dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam về dược phẩm và y tế

Ngày 5/7, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp Ấn Độ-Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm, y tế.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm lần đầu với Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã lần đầu tiên tiến hành điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Tổ chức triển lãm văn hoá vùng biên giới Việt – Lào

Dự kiến tháng 9, Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào" do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc thực hiện tại tỉnh Điện Biên.

Hợp tác thắt chặt hơn tình đoàn kết phụ nữ Việt - Lào

Chiều 2/7/2022, tại Đà Nẵng, Hội LHPN hai nước Việt Nam, Lào đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2022 – 2027

Đang cập nhật dữ liệu !