Việt Nam kêu gọi các bên chấp nhận đề xuất hòa bình cho Yemen do LHQ dẫn dắt

Hôm15/6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình và con đường chính trị giúp chấm dứt chiến tranh ở Yemen.

 

Tham dự cuộc họp có Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và bà Najiba Al Naggar, đại diện một tổ chức chính trị xã hội ở Yemen.

Ông Griffiths nhấn mạnh, những nỗ lực ngoại giao liên tiếp của LHQ và các đối tác nhằm cho ra đời một ra lệnh ngừng bắn và tái thiết tiến trình chính trị ở Yemen đã thất bại và không thể đưa ra một quá trình hữu hình. Theo đại diện LHQ, các cuộc đối thoại trực tiếp trong 5 năm qua giữa các bên liên quan là một “hình mẫu tồi”.

{keywords}
Chiến tranh ở Yemen khiến nhiều dân thường bao gồm phụ nữ và trẻ em thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Lowcock cho rằng, 5 lĩnh vực chính cần được ưu tiên để xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen gồm bảo vệ dân thường, tiếp cận nhân đạo, hỗ trợ hoạt động cứu trợ, hỗ trợ kinh tế và đưa ra một giải pháp chính trị.

Nhiều đại diện tham dự cuộc họp cũng tỏ quan ngại về các cuộc giao tranh bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) gần đây ở Marib và Houdaydah, gây nhiều thương vong cho dân thường bao gồm phụ nữ và trẻ em. Tình hình kinh tế, nhân đạo xấu đi cùng với đại dịch Covid-19 và tình trạng mất an ninh lương thực tiếp tục là những thách thức mà Yemen đang phải đối mặt. 

Các báo cáo viên cảm ơn các nhà tài trợ đã đóng góp tài chính cho hoạt động nhân đạo ở Yemen. Bên cạnh đó, các đại diện nhắc lại lời kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn quốc, mở cửa sân bay quốc tế Sana’a và dỡ bỏ hạn chế đối với các tàu chở dầu ở cảng Houdaydah, tạo điều kiện nối lại đối thoại chính trị giữa các bên.

Các nước đồng thời kêu gọi các bên tại Yemen thực hiện Hiệp định Stockholm và Riyadh. Một số nước kêu gọi tăng cường can dự, gây sức ép, thúc đẩy Ansar Allah hợp tác với LHQ giải quyết vấn đề tàu Safer.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ kiêm Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý chia sẻ với quan điểm của các nước HĐBA về việc không có giải pháp quân sự cho xung đột ở Yemen.

Đại sứ Đặng Đình Quý cho hay, giải pháp duy nhất là các bên chấm dứt các hành động thù địch và kêu gọi nỗ lực hợp tác với Đặc Phái viên Martin Griffiths, các đối tác khu vực và cộng đồng quốc tế hướng tới việc chấp nhận đề xuất hoà bình cho Yemen do LHQ dẫn dắt.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh một số cải thiện trong hoạt động nhân đạo so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng cho rằng cần nỗ lực hơn nữa để bảo đảm các chương trình nhân đạo diễn ra thông suốt và ổn định.

Đại diện Việt Nam thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !