Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 11 tại thành phố Mendoza (Argentina) đã giành được 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.
Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng Olympic khoa học trẻ quốc tế - ảnh 1

Đoàn Việt Nam tham dự IJSO 2014 (Nguồn: IJSO)

Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong các lần tham dự cuộc thi quan trọng này.

Đoàn Việt Nam dự thi năm nay có 6 học sinh, trong đó Mai Đặng Quân Anh và Đinh Anh Dũng giành huy chương vàng, Nguyễn Bằng Thanh Lâm và Nguyễn Đức Quang đoạt huy chương bạc, và Nguyễn Minh Chính thu được huy chương đồng.

Cả 5 học sinh đoạt giải đều là học sinh lớp 10 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội -Amsterdam.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 3 đến 10/12 với sự tham dự của 234 học sinh đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam, cho biết tại kỳ thi năm nay chỉ có khoảng 10 nước có huy chương vàng và 5 nước đoạt từ 2 huy chương vàng trở lên.

Trong cuộc thi tại Ấn Độ năm ngoái, đoàn Việt Nam đoạt 1 huy chương vàng và 5 huy chương bạc. Đó là lần đầu tiên Việt Nam giành huy chương vàng tại Olympic khoa học trẻ quốc tế.

IJSO được tổ chức hàng năm dành cho các học sinh dưới 15 tuổi, tranh tài trong các môn vật lý, hóa học và sinh học. Các học sinh tham dự kỳ thi phải trải qua ba phần thi, bao gồm: bài thi tự luận (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination), bài thi thực hành (experimental examination).

Mỗi bài thi là một vấn đề thực tiễn đòi hỏi học sinh vận dụng linh hoạt và thành thục các kiến thức khoa học cơ bản về vật lý, hoá học, sinh học, toán học để có thể giải quyết thành công.

Theo ông Lê Ngọc Quang, đây vẫn là một cuộc thi mới mẻ đối với học sinh nước ta bởi tính toàn diện và mức độ phủ rộng kiến thức của nó. Thành tích của đoàn Việt Nam tại kỳ thi năm nay sẽ là bước đệm cho chặng đường tiến tới những tích cao hơn ở các kỳ Olympic toán học, vật lý, hóa học và sinh học quốc tế.

IJSO được tổ chức lần đầu tiên năm 2004 tại Indonesia. Đây là lần thứ 7 Việt Nam cử học sinh tham gia giải và là lần thứ 5 liên tiếp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội đại diện cho Việt Nam tham dự.

Nguồn Vietnam+

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !