Việt Nam đạt 3 giải thưởng tại Hội nghị Thực Phẩm ASEAN

Đoàn Việt Nam đạt 3 giải thưởng cao quý tại Hội nghị Thực Phẩm ASEAN lần thứ 14 được tổ chức tại Manila, Philippines từ 24-26/6/2015.

3 giải thưởng tại Hội nghị Thực phẩm Asean của Việt Nam lần lượt là Giải thành tựu ASEAN, giải Nhì cuộc thi Bài báo sinh viên cao học xuất sắc, và giải Sản phẩm tốt nhất ASEAN.

Giải Thành Tựu ASEAN được Liên đoàn KH&CN Thực phẩm ASEAN (FIFSTA) trao cho Viện sĩ GS.TSKH Lưu Duẩn, phó chủ tịch Hội KH&CN Thực phẩm Việt Nam (VAFoST), ghi nhận những đóng góp của GS. Lưu Duẩn trong việc phát triển ngành Thực phẩm ở khu vực ASEAN, trong đó nhấn mạnh vai trò của giáo sư trong việc thúc đẩy giáo dục và đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm qua các chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên.

Ở cuộc thi "Bài báo sinh viên cao học xuất sắc" trong khuôn khổ Hội nghị, sinh viên cao học bậc thạc sĩ Nguyễn Khôi Nguyên đến từ trường ĐH Quốc Tế TPHCM đã đạt giải Nhì với đề tài "Sử dụng kỹ thuật symbiosis để lên men trà kombucha có hàm lượng axit glucuronic cao". Đây là giải cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay trong cuộc thi này. Năm nay ASEAN chỉ trao một giải Nhất và một giải Nhì. Giải nhất đã thuộc về một nghiên cứu sinh tiến sĩ của nước chủ nhà Philippines.

Việt Nam có 4 sinh viên bậc đại học ngành Công Nghệ Thực Phẩm tham dự cuộc thi Kiến thức thực phẩm toàn ASEAN (ASEAN Quiz Bowl) và xếp thứ 4, sau Thái Lan, Philippines và Indonesia. So với lần đầu dự thi vào năm 2013 (chỉ cao điểm hơn Campuchia), thì đây là một bước tiến bộ của sinh viên Việt Nam so với khu vực. Các sinh viên đến từ trường ĐH Nông Lâm và ĐH Quốc tế TPHCM đã ghi điểm cao hơn các nước Singapore, Malaysia, Cambodia và Myanmar và chỉ thiếu 2 điểm để lọt vào top 3. Hội KH&CN Thực Phẩm Việt Nam VAFoST sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi này tại các hội nghị thực phẩm ASEAN sắp tới.

Tại cuộc thi dành cho các sản phẩm thực phẩm của ASEAN, TH True Milk được trao giải "ASEAN Best Product" cho dòng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng bổ sung các loại chất dinh dưỡng cho nhiều đối tượng khác nhau, như Vitamin, DHA & Calcium cho trẻ em, Collagen cho phụ nữ, và Phytosterol tốt cho tim mạch. Đây là giải thưởng ghi nhận các sản phẩm có tính mới, ứng dụng công nghệ cao tiên tiến hoặc công nghiệp hoá thực phẩm truyền thống để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Đông Nam Á.

Việt Nam đạt 3 giải thưởng tại Hội nghị Thực Phẩm ASEAN - ảnh 1

Đại diện TH True Milk nhận giải thưởng Sản phẩm tốt nhất ASEAN tại Hội nghị thực phẩm ASEAN.

Ông Lim Chee Kian, nguyên chủ tịch Liên đoàn KH&CN Thực phẩm ASEAN (FIFSTA), một trong những người nhận giải Thành tựu ASEAN cùng GS. Lưu Duẩn đã chúc mừng đoàn Việt Nam và xúc động nói rằng: "Ngành thực phẩm Việt Nam đã tiến một bước xa từ những ngày đầu gia nhập ASEAN. Chúc các bạn ngày càng phát triển để góp phần nâng tầm sản phẩm thực phẩm ASEAN trên thị trường toàn cầu và phục vụ hơn 600 triệu người tiêu dùng ở ASEAN."

Ngày 26/6/2015, đoàn Việt Nam sẽ dự bế mạc và nhận cờ luân lưu từ Philippines để đăng cai Hội nghị Thực Phẩm ASEAN năm 2017 tại Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Minh Châu

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.