Việt-Mỹ khẳng định tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

Bên lề hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) diễn ra tại Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ - ông Jim Mattis.

Hai lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực và nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác ASEAN để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana W. White, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đã tái khẳng định mục tiêu tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh hàng hải, nhấn mạnh tiến triển trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước kể từ cuộc gặp diễn ra hồi tháng 8 vừa qua tại Washington, khi Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch có chuyến thăm Mỹ đầu tiên trong nhiệm kỳ.

"Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đối tác, trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực", bà Dana W. White cho biết.

Về hội nghị ADMM+ diễn ra từ 23-24/10, người phát ngôn Dana W. White nói: “Các bên tham dự đánh giá cao tầm quan trọng của ADMM+, coi đây là nền tảng cho các cuộc thảo luận cấp cao về các vấn đề chiến lược quốc phòng và an ninh gồm vấn đề Triều Tiên, an ninh hàng hải, khủng bố cũng như thúc đẩy hợp tác thực tế, xây dựng lòng tin giữa các cơ quan quốc phòng”.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tái khẳng định lại cam kết của nước này đối với các đồng minh và các đối tác trong khu vực, và một khu vực Đông Á tự do và mở rộng, bao gồm một ASEAN mạnh mẽ thống nhất về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Mỹ đề xuất tiến hành tập trận hàng hải với ASEAN vào năm 2018

Bà Dana W. White cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tham dự Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á khẳng định cam kết đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định lại cam kết của nước này đối với các đồng minh và các đối tác trong khu vực, và một khu vực Đông Á tự do và mở rộng, bao gồm một ASEAN mạnh mẽ thống nhất về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng an ninh hàng hải là lĩnh vực cần hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và ASEAN. Trên cơ sở đó, ông đã đề xuất tiến hành một cuộc tập trận hàng hải mới với các đối tác ASEAN vào năm 2018, đồng thời chủ trì một cuộc đối thoại về an ninh hàng hải với lực lượng hải quân và thực thi pháp luật trên biển của các nước trong khu vực. Ông Mattis cũng đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo tự do hàng hải, tự do di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp cho phép.

Phó Đô đốc Ray Griggs, Phó Tổng Tư Lệnh Lực lượng Quốc phòng Australia trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến 30/7/2017 cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam.

Ngài Layton Pike, Đại biện Lâm thời Australia tại Việt Nam nhận định : “Australia có mối quan hệ hợp tác lâu dài và mạnh mẽ với Việt Nam. Chúng tôi đang hợp tác với Việt Nam và các nước khác để đảm bảo khu vực của chúng ta an toàn, an ninh và thịnh vượng. Chương trình hợp tác quốc phòng mà Australia đang thực hiện với Việt Nam là một phần của cam kết này”.

Trong chuyến thăm, Phó Đô đốc Griggs đã chào xã giao Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và hội đàm với Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tại trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam. Phó Đô đốc Griggs cũng hội đàm với cấp Tư lệnh Không quân, Hải quân và Cảnh sát Biển Việt Nam để thảo luận kỹ hơn về quan hệ hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm cả an ninh hàng hải.

Chuyến thăm của Phó Đô đốc Griggs sang Việt Nam nằm trong chuỗi các chuyến thăm của ông tới các nước trong khu vực bao gồm Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Brunei Darussalam. Trong đợt làm việc, ông đã thảo luận kế hoạch hợp tác quốc phòng của Australia với quân đội các nước trong khu vực.

Lam Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !