Vì sao vàng mãi chưa hạ giá?

Những yếu tố nào khiến vàng trụ vững và lừ lừ tiến "đè bẹp" kỳ vọng vàng giảm giá?
Vì sao vàng mãi chưa hạ giá? - ảnh 1

Giá vàng thế giới luôn "đỏng đảnh", bỏ xa mọi dự đoán. Ảnh: IT

Tiếp nối chu kỳ khủng hoảng của giá vàng năm 2013, đã có những dự đoán bi quan về thị trường kim loại quý này trong năm 2014. Tuy nhiên, sau vài tuần đầu năm nghỉ ngơi, giá vàng đã có những chuyển biến bất ngờ.

Theo bảng giá kitco trưa 6/3, giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1.337 USD/ounce, tăng nhẹ 0,7 USD so với phiên trước. Mức tăng và giữ giá của vàng trong những tuần gần đây gần như khỏa lấp hoàn toàn những dự đoán giá vàng sẽ giảm mạnh về 1000 USD, nhưng nguyên do vì sao vàng đột ngột xoay chuyển tình thế?

Giá vàng kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư tại New York tăng nhẹ, do được hỗ trợ bởi thông tin sáng sủa của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, lực đẩy giá vàng bị hạn chế bởi áp lực bán ra khi tình hình bớt căng thẳng tại Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine vẫn là nỗi ác mộng của những người kỳ vọng giá vàng giảm, bởi dù tình hình có vẻ xuống thang, song những diễn biến phức tạp tại khu vực này vẫn luôn là chất kích thích để đẩy giá vàng lên cao.

Nhìn chung, dù không có bước nhảy vọt mạnh mẽ, song tình hình giá vàng vài tuần gần đây phản ánh thực tế vàng vẫn đang trở lại vị trí hầm trú ẩn an toàn để bảo toàn tài sản.Giá vàng giao tháng tư đã tăng 0,4 USD, lên mức 1.338,3 USD một ounce. Vàng cứ từ từ tăng từng ngày.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng châu Á nổi lên như một thách thức với các nhà đầu tư kỳ cựu tại New York. Khi Ấn Độ vừa "thoái lui" thì Trung Quốc đã trở thành nước tiêu thụ vàng bậc nhất thế giới. 

Giá vàng giao ngay cũng tăng thêm 3,7 USD mỗi ounce, lên mức 1.338,5 USD mỗi ounce. Giá bạc giao tháng May trên sàn Comex cũng tăng thêm 0,037 USD, lên mức 21,225 mỗi ounce.

Dữ liệu kinh tế Mỹ công bố hôm qua đã tiếp thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, cụ thể, báo cáo tình trạng việc làm và khối dịch vụ có cải thiện. Thông tin của Fed nhận định thời tiết mùa đông khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ, tuy nhiên, báo cáo này hiện cũng không tác động nhiều. Thông tin được mong đợi là báo cáo việc làm hàng tháng do Bộ Lao động Mỹ phát hành vào ngày thứ 6.

Mặt khác, một số thông tin khác có tác động đến giá vàng, chứng khoán Mỹ tăng điểm, khu vực đồng euro được nhận định là đang mạnh lên.

Ngưỡng tăng của giá vàng được dự đoán là 1355 USD và ngưỡng cản là 1318,7 USD.

Giá vàng SJC trưa nay tại Hà Nội niêm yết 36,08-36,14 triệu đồng mỗi lượng mua vào bán ra, chỉ cao hơn 10.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua. Giá vàng đầu năm chùng chình ở mức cao hơn thế giới 2,1 triệu đồng mỗi lượng, do nhu cầu mua của người dân rất thấp.

H.G

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.