Vì sao TP.HCM quyết thu hồi 180 dự án “xí đất rồi để đó”?

Chiều 18/12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin cụ thể về việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015 – 2018, địa bàn thành phố có 2.822 dự án, trong đó có 180 dự án chậm triển khai, các dự án này sẽ được đưa ra khỏi kế hoạch.

Ngoài ra, có gần 600 dự án đã thực hiện xong với quy mô 1.060 ha. Số dự án còn lại đang thực hiện. 

Tuy vậy có những dự án được đưa vào kế hoạch 3 năm nhưng không triển khai gì, chỉ “xí đất rồi để đó”. Do vậy, Thành phố sẽ đưa ra khỏi kế hoạch để khôi phục quyền lợi của người dân như cho tặng, góp vốn, chuyển nhượng. 

Giám đốc Sở TN&MT lý giải, nguyên nhân dự án chậm triển khai là do một số dự án đã được đưa vào kế hoạch nhưng chủ đầu tư có điều chỉnh quy hoạch, chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc điều chỉnh kéo dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, chủ đầu tư không đủ nguồn vốn triển khai. 

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng lý giải nguyên nhân thành phố quyết thu hồi 180 dự án chậm tiến độ.

Trong danh sách 180 dự án mà Sở TN&MT trình UBND TP.HCM để thu hồi có một số dự án được xem là “đất vàng” như: Dự án số 235B Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Hậu cần kỹ thuật của Bộ Công an; dự án số 93 Lê Thánh Tôn của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố; 

Bãi giữ xe ngầm Trống Đồng của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương; dự án nhà ở Long Phước Garden của Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh Niên; khu biệt thự Sanctuary Cove của Công ty TNHH Liên doanh Belwynn-Hưng Phú; dự án Khu phức hợp Đầm Sen của Công ty CP Quốc tế C&T…

Cụ thể, đối với 100 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ năm 2015 -  2018 theo thẩm quyền với tổng diện tích đất là 812,90ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm, UBND thành phố giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý. 

Với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND thành phố thông qua với tổng diện tích đất 281,79ha, UBND thành phố giao Sở TN&MT rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND thành phố điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao UBND quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở TN&MT, thu hồi nếu không triển khai đúng kế hoạch.

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.