Vì sao thế giới ngày càng ưa chuộng sữa A2?

Hiện nay trên thị trường sữa thế giới, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sản phẩm sữa tươi A2. Trên thế giới, một số doanh nghiệp sữa đã nghiên cứu sản xuất tạo riêng biệt dòng sữa tươi A2. Vậy vì sao sữa tươi A2 được ưa chuộng như vậy.

Từ câu chuyện quốc tế

Từ hơn 10 năm trước, một doanh nghiệp ở Úc đã nghiên cứu về loại sữa này và đặt tên Công ty của mình là Công ty sữa A2. Sữa A2 đã được Công ty Sữa A2 bán ra trên thị trường thế giới, chủ yếu  ở Úc, New Zealand, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Loại sữa A2 này chiếm thị phần ít so với tổng sản lượng sữa sản xuất ra (sữa A2 chiếm 8% thị trường sữa ở Úc) và giá bán cao hơn nhiều so với sữa thông thường. Trước đây, người tiêu dùng Việt Nam phải sử dụng sữa A2 nhập khẩu 100% và chủ yếu là dưới dạng sữa bột với giá đắt hơn nhiều lần so với sữa thông thường.

Sữa A2 được nhiều bà mẹ tin tưởng, trong đó có các bà mẹ Việt.

PGS-TS Hoàng Kim Giao, chuyên gia ngành chăn nuôi, Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn Việt Nam đã có nhiều năm nghiên cứu loại sữa này. Ông cho biết: sữa tươi A2 nguyên chất là sữa bò mà thành phần đạm (protein) trong sữa không chứa β-casein A1 như sữa thông thường mà chỉ chứa β-casein A2

“β-casein A1 và A2 là hai loại đạm (protein) có trong sữa. Sự khác nhau giữa Beta-casein sữa A1 và A2 là một Axit amin (amino acid) tại vị trí 67 trong chuỗi liên kết 209 Axit amin. Tại vị trí này, sữa bình thường A1 là Axit amin: Histidine  còn sữa A2 là Axit amin: Proline. Việc không có β-casein A1 và chỉ có β-casein A2 có trong sữa A2 được đánh giá là giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cấp tính thường gặp ở một số người bất dung nạp lactose khi sử dụng sữa bò thông thường’”- PGS-TS Hoàng Kim Giao phân tích

Từ lợi ích đó, sữa A2 được nhiều bà mẹ tin tưởng, trong đó có các bà mẹ Việt. Chỉ cần search (tìm kiếm) thông tin trên google sẽ cho ra hàng trăm ngàn kết quả chia sẻ, trao đổi và đặt mua sữa A2 (dạng sữa bột) xách tay qua mạng.

Tới sữa tươi A2 từ đồng đất Việt

Đón đầu xu hướng đó, tập đoàn TH đã triển khai nghiên cứu và sản xuất thành công sữa A2 tại Việt Nam. Cuối năm 2018 vừa qua, sản phẩm đã ra mắt thị trường.

Tập đoàn TH là doanh nghiệp sữa đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công việc nhân giống đàn bò sữa theo phương pháp chọn lọc từ nguồn gen quý tự nhiên để có đàn bò có khả năng cho sữa A2.

Trước đó, tập đoàn TH- đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK công bố về việc phân lập, tách đàn bò có gen A2A2 để sản xuất dòng sữa A2 phục vụ người tiêu dùng trong nước.

PGS.TS. Hoàng Kim Giao phân tích, sữa là thực phẩm tốt cho cơ thể con người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với trẻ em, người già, người ốm yếu. “Trong các loại sữa, sữa tươi nguyên chất là tốt nhất vì ngoài những thành phần dinh dưỡng bình thường nó còn có nhiều men và các hoạt chất sinh học, trong đó có những chất mà chúng ta chưa được biết đến. Những men, những hoạt chất này có thể bị mất đi trong quá trình chế biến. Không có loại sữa bột, sữa pha chế, hoàn nguyên nào có thể thay thế được sữa bò tươi nguyên chất”- PGS-TS Hoàng Kim Giao khẳng định.

Trong sữa tươi nguyên chất cũng có nhiều loại để lựa chọn, trong đó có sữa tươi A2.

Sữa tươi TH true MILK A2 là một trong số 5 sản phẩm mới của TH ra mắt trong năm 2015. Như vậy, với riêng mặt hàng sữa tươi, tập đoàn TH đã có hơn 70 sản phẩm, trong đó có sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua các loại (sữa chua ăn, sữa chua uống), sữa tươi công thức, sữa học đường, kem, bơ, phomai, sữa tươi TH true MILK organic…

Tập đoàn TH là doanh nghiệp sữa đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công việc nhân giống đàn bò sữa theo phương pháp chọn lọc từ nguồn gen quý tự nhiên để có đàn bò có khả năng cho sữa A2. PGS.TS. Hoàng Kim Giao, nói rằng ông đánh giá rất cao việc doanh nghiệp sữa trong nước nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm mới, để tăng lượng sữa tươi cung cấp cho người tiêu dùng trong nước; đặc biệt, đa dạng hóa việc lựa chọn các sản phẩm sữa tốt phục vụ sức khỏe và phù hợp với các yêu cầu tiêu dùng mới.

Việc ra đời sản phẩm sữa tươi A2 mang thương hiệu TH true MILK còn ghi dấu ấn sự phát triển của ngành sữa Việt Nam trong việc phục vụ kịp thời nhu cầu sản phẩm theo yêu cầu người tiêu dùng trong nước, hạn chế tối đa việc nhập khẩu sản phẩm này từ bên ngoài. Hiện trên các kệ hàng TH true MART đã giới thiệu dòng sản phẩm này tới người tiêu dùng và rất được ưa chuộng.

Căn cứ để phân lập bò có gen A2 tại trang trại bò sữa TH trải qua tiến trình rất khoa học,nghiêm túc và cẩn thận. Cụ thể, các chuyên gia phân lập lý lịch bố, mẹ của bò. Bố, mẹ có gen A2, con được sinh ra từ bố hoặc mẹ hay cả hai bố và mẹ chắc chắn sẽ có gen A2. Bò mang gen A2 sẽ sản xuất ra sữa A2.  Lấy mẫu máu, sữa hoặc lông, da những bò nói trên (bò có gen hoặc nghi mang gen A2) để phân tích khẳng định chắc chắn bò mang gen A2;  quy tụ đàn bò này về trại riêng biệt. Khi bò sữa mang gen A2 cho sữa, các chuyên gia đem mẫu sữa này phân tích, đánh giá Casein trong sữa để khẳng định lại sữa của những bò mang gen A2 là sữa A2.

PV
Từ khóa: TH true milk sữa A2 người tiêu dùng ưa chuộng

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...