Vì sao thế giới ngày càng ưa chuộng sữa A2?

Hiện nay trên thị trường sữa thế giới, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sản phẩm sữa tươi A2. Trên thế giới, một số doanh nghiệp sữa đã nghiên cứu sản xuất tạo riêng biệt dòng sữa tươi A2. Vậy vì sao sữa tươi A2 được ưa chuộng như vậy.

Từ câu chuyện quốc tế

Từ hơn 10 năm trước, một doanh nghiệp ở Úc đã nghiên cứu về loại sữa này và đặt tên Công ty của mình là Công ty sữa A2. Sữa A2 đã được Công ty Sữa A2 bán ra trên thị trường thế giới, chủ yếu  ở Úc, New Zealand, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Loại sữa A2 này chiếm thị phần ít so với tổng sản lượng sữa sản xuất ra (sữa A2 chiếm 8% thị trường sữa ở Úc) và giá bán cao hơn nhiều so với sữa thông thường. Trước đây, người tiêu dùng Việt Nam phải sử dụng sữa A2 nhập khẩu 100% và chủ yếu là dưới dạng sữa bột với giá đắt hơn nhiều lần so với sữa thông thường.

Sữa A2 được nhiều bà mẹ tin tưởng, trong đó có các bà mẹ Việt.

PGS-TS Hoàng Kim Giao, chuyên gia ngành chăn nuôi, Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn Việt Nam đã có nhiều năm nghiên cứu loại sữa này. Ông cho biết: sữa tươi A2 nguyên chất là sữa bò mà thành phần đạm (protein) trong sữa không chứa β-casein A1 như sữa thông thường mà chỉ chứa β-casein A2

“β-casein A1 và A2 là hai loại đạm (protein) có trong sữa. Sự khác nhau giữa Beta-casein sữa A1 và A2 là một Axit amin (amino acid) tại vị trí 67 trong chuỗi liên kết 209 Axit amin. Tại vị trí này, sữa bình thường A1 là Axit amin: Histidine  còn sữa A2 là Axit amin: Proline. Việc không có β-casein A1 và chỉ có β-casein A2 có trong sữa A2 được đánh giá là giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cấp tính thường gặp ở một số người bất dung nạp lactose khi sử dụng sữa bò thông thường’”- PGS-TS Hoàng Kim Giao phân tích

Từ lợi ích đó, sữa A2 được nhiều bà mẹ tin tưởng, trong đó có các bà mẹ Việt. Chỉ cần search (tìm kiếm) thông tin trên google sẽ cho ra hàng trăm ngàn kết quả chia sẻ, trao đổi và đặt mua sữa A2 (dạng sữa bột) xách tay qua mạng.

Tới sữa tươi A2 từ đồng đất Việt

Đón đầu xu hướng đó, tập đoàn TH đã triển khai nghiên cứu và sản xuất thành công sữa A2 tại Việt Nam. Cuối năm 2018 vừa qua, sản phẩm đã ra mắt thị trường.

Tập đoàn TH là doanh nghiệp sữa đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công việc nhân giống đàn bò sữa theo phương pháp chọn lọc từ nguồn gen quý tự nhiên để có đàn bò có khả năng cho sữa A2.

Trước đó, tập đoàn TH- đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK công bố về việc phân lập, tách đàn bò có gen A2A2 để sản xuất dòng sữa A2 phục vụ người tiêu dùng trong nước.

PGS.TS. Hoàng Kim Giao phân tích, sữa là thực phẩm tốt cho cơ thể con người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với trẻ em, người già, người ốm yếu. “Trong các loại sữa, sữa tươi nguyên chất là tốt nhất vì ngoài những thành phần dinh dưỡng bình thường nó còn có nhiều men và các hoạt chất sinh học, trong đó có những chất mà chúng ta chưa được biết đến. Những men, những hoạt chất này có thể bị mất đi trong quá trình chế biến. Không có loại sữa bột, sữa pha chế, hoàn nguyên nào có thể thay thế được sữa bò tươi nguyên chất”- PGS-TS Hoàng Kim Giao khẳng định.

Trong sữa tươi nguyên chất cũng có nhiều loại để lựa chọn, trong đó có sữa tươi A2.

Sữa tươi TH true MILK A2 là một trong số 5 sản phẩm mới của TH ra mắt trong năm 2015. Như vậy, với riêng mặt hàng sữa tươi, tập đoàn TH đã có hơn 70 sản phẩm, trong đó có sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua các loại (sữa chua ăn, sữa chua uống), sữa tươi công thức, sữa học đường, kem, bơ, phomai, sữa tươi TH true MILK organic…

Tập đoàn TH là doanh nghiệp sữa đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công việc nhân giống đàn bò sữa theo phương pháp chọn lọc từ nguồn gen quý tự nhiên để có đàn bò có khả năng cho sữa A2. PGS.TS. Hoàng Kim Giao, nói rằng ông đánh giá rất cao việc doanh nghiệp sữa trong nước nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm mới, để tăng lượng sữa tươi cung cấp cho người tiêu dùng trong nước; đặc biệt, đa dạng hóa việc lựa chọn các sản phẩm sữa tốt phục vụ sức khỏe và phù hợp với các yêu cầu tiêu dùng mới.

Việc ra đời sản phẩm sữa tươi A2 mang thương hiệu TH true MILK còn ghi dấu ấn sự phát triển của ngành sữa Việt Nam trong việc phục vụ kịp thời nhu cầu sản phẩm theo yêu cầu người tiêu dùng trong nước, hạn chế tối đa việc nhập khẩu sản phẩm này từ bên ngoài. Hiện trên các kệ hàng TH true MART đã giới thiệu dòng sản phẩm này tới người tiêu dùng và rất được ưa chuộng.

Căn cứ để phân lập bò có gen A2 tại trang trại bò sữa TH trải qua tiến trình rất khoa học,nghiêm túc và cẩn thận. Cụ thể, các chuyên gia phân lập lý lịch bố, mẹ của bò. Bố, mẹ có gen A2, con được sinh ra từ bố hoặc mẹ hay cả hai bố và mẹ chắc chắn sẽ có gen A2. Bò mang gen A2 sẽ sản xuất ra sữa A2.  Lấy mẫu máu, sữa hoặc lông, da những bò nói trên (bò có gen hoặc nghi mang gen A2) để phân tích khẳng định chắc chắn bò mang gen A2;  quy tụ đàn bò này về trại riêng biệt. Khi bò sữa mang gen A2 cho sữa, các chuyên gia đem mẫu sữa này phân tích, đánh giá Casein trong sữa để khẳng định lại sữa của những bò mang gen A2 là sữa A2.

PV
Từ khóa: TH true milk sữa A2 người tiêu dùng ưa chuộng

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.