Vì sao Nhật Bản muốn sở hữu hàng trăm hòn đảo không người ở?

Trong tháng này, chính phủ Nhật Bản sẽ hoàn thành cuộc khảo sát hàng trăm hòn đảo hoang vu không người ở để biến những khu vực này thành lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế quốc gia.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Nhật Bản hiện có 431 hòn đảo không người ở với 277 hòn đảo vẫn chưa có chủ sở hữu. Do đó, chính phủ Nhật Bản dự định biến những hòn đảo vô chủ thành tài sản quốc gia. Theo các nhà phân tích, hành động của chính phủ Nhật Bản là nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền và gửi tín hiệu tới các nước trong khu vực muốn xâm phạm chủ quyền của Tokyo mà cụ thể là cuộc chiến giành chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông giữa Tokyo và Bắc Kinh. 

"Bằng cách thực thi luật pháp quốc tế, Tokyo đang thúc đẩy tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo mà nói rộng ra là cả quần đảo Senkaku. Nhật Bản muốn chứng minh mình tuân thủ luật pháp quốc tế còn Trung Quốc thì không", ông Stephen Nagy, phó giáo sư chuyên ngành chính trị tại Đại học International Christian ở Tokyo chia sẻ. 

Vì sao Nhật Bản muốn sở hữu hàng trăm hòn đảo không người ở? - ảnh 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Bên cạnh 277 hòn đảo được xác định không có chủ sở hữu sẽ trở thành tài sản quốc gia, 147 hòn đảo khác tại Nhật Bản đã thuộc quyền sở hữu của các cá nhân. Trong đó 7 hòn đảo có núi lửa vẫn đang hoạt động mà không có người sinh sống như Nishinoshima ở chuỗi đảo Ogasawara sẽ đương nhiên nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Nhật Bản. 

Hiện tại, chính phủ Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch bảo vệ các hòn đảo xa xôi mà không có người sinh sống bằng cách đưa người dân tới những khu vực này và chính phủ viện trợ tài chính cũng như nguyên liệu đầy đủ. Kế hoạch này sẵn sàng được triển khai ngay đầu năm 2017. 

Theo ông Nagy, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thay đổi cách thức hiện thực hóa tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà trước đây Bắc Kinh từng dựa vào những bằng chứng lịch sử là  "tấm bản đồ cổ của ngư dân". 

Cũng theo ông Nagy, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều cho rằng tuyên bố chủ quyền của họ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là phù hợp với luật pháp quốc tế song chính căng thẳng tranh chấp chủ quyền lại khiến mối quan hệ ngoại giao hai nước tụt dốc nặng nề trong 2 năm qua. 

"Tokyo và Bắc Kinh đang cố giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng cách khơi dậy chủ nghĩa dân tộc tại mỗi nước và đưa vấn đề này trở thành chủ đề ngoại giao quốc tế", ông Nagy nhấn mạnh tranh chấp giữa hai nước sẽ chưa thể được giải quyết trong 20 – 25 năm tới. 

Minh Thu (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !