Vì sao Cảng Đà Nẵng muốn được giao làm nhà đầu tư Cảng Liên Chiểu?

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng lý giải nguyên nhân Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đề xuất thông qua Công ty CP Cảng Đà Nẵng được giao làm nhà đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu; cụ thể là đầu tư hợp phần B gồm bến cảng số 1 và số 2 với vốn đầu tư dự kiến 3.951 tỉ đồng

Ngày 01/01, tại Xí nghiệp Cảng Tiên Sa, Công ty CP Cảng Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón tấn hàng đầu năm 2019 được vận chuyển trên tàu WANHAI 265 (quốc tịch SINGAPORE). Thông tin tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng Nguyễn Hữu Sia cho hay, năm 2018, sản lượng hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng đạt mức kỷ lục 8,65 triệu tấn, tăng hơn 7,7% so với 2017

Cảng Đà Nẵng đón tấn hàng đầu tiên năm 2019 (Ảnh: HC)

Trong đó sản lượng container của năm 2018 đạt 370.000 Teus, tăng 5,9% so với 2017; số lượt tàu đạt 1.967 lượt, tăng 3,85% so với cùng kỳ, trong đó tàu container gần 1.112 lượt. Cảng Đà Nẵng tiếp tục giữ vững vị thế cảng số 1 ở khu vực miền Trung và là một trong những cảng biển lớn hiện đại nhất Việt Nam.

“Sản lượng hàng hóa qua Cảng 5 năm qua tăng bình quân 10%/năm. Trong đó, hàng container tăng trưởng bình quân 12,6%/năm. Đồng thời, số lượt tàu, đặc biệt là tàu container cập Cảng cũng tăng qua các năm. Hiện mỗi tuần Cảng Đà Nẵng đón khoảng 23-25 chuyến tàu container cập cảng làm hàng. Các hãng tàu container hàng đầu thế giới đều đã có mặt ở Cảng Đà Nẵng!” – Ông Nguyễn Hữu Sia cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Sia, đồng hành cùng với ngành du lịch TP Đà Nẵng thu hút khách du lịch đường biển, thời gian qua, Cảng Đà Nẵng cũng có những nỗ lực thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng tàu khách. Năm 2018, Cảng đã đón 109 lượt tàu du lịch với hơn 200.000 khách và thuyền viên, tăng 31% so với năm 2017 về lượt tàu và 35% về số lượng hành khách cập cảng.

“Cảng Đà Nẵng rất chú ý “mặt hàng” tàu du lịch. Trong năm qua, có thể nói chúng tôi thắng lớn về thu hút tàu du lịch biển quốc tế. Tuy các dịch vụ của Cảng Đà Nẵng chưa phải là một cảng du lịch chuyên nghiệp nhưng nhưng lượng tàu du lịch cập cảng trong năm 2018 luôn nhộn nhịp, bận rộn. Hiện Cảng Đà Nẵng đang tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ để từng bước trở thành điểm đến của mạng lưới tàu du lịch biển trên thế giới!” – Ông Nguyễn Hữu Sia nói.

Lãnh đạo Cảng Đà Nẵng nhấn mạnh, xuyên suốt năm 2018 đã tập trung 2 trụ cột chính: khai thác cảng và dịch vụ logistics ngoài cảng. Công tác khai thác cảng chú trọng tàu container, tàu khách và tàu hàng trọng tải lớn. Trong khi đó dịch vụ logistics bao gồm kinh doanh kho bãi, kho CFS, kho ngoại quan, trung tâm phân phối hàng hóa… hướng đến các dịch vụ cung cấp hàng hóa door-to-door đến khách hàng theo đúng định hướng của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng Nguyễn Hữu Sia trả lời phỏng vấn của Infonet sáng 1/1/2019 (Ảnh: HC)

Một điểm sáng trong công tác đầu tư thời gian qua là sự kiện ngày 28/07/2018, Cảng Đà Nẵng đã chính thức đưa vào sử dụng 2 cầu tàu mới trong dự án mở rộng giai đoạn II Cảng Tiên Sa, với tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng, gồm một cầu tàu dài 310m khả năng tiếp nhận tàu container lên đến 4.000 Teus và một cầu tàu dài 210m.

Cầu tàu mới được trang bị hệ thống cẩu QCC hiện đại, với sức nâng đạt 40 tấn, tầm với 40m và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đi kèm. Các bến mới này đi vào hoạt động đã giúp giảm tỷ lệ tàu nằm chờ ngoài vịnh một cách rõ rệt, phần trăm sự hài lòng của khách hàng về cầu bến tăng lên đáng kể.

“Cảng Đà Nẵng đặt mục tiêu năm 2019 sẽ đạt sản lượng 8,7 triệu tấn, trong đó container đạt 385.000 TEUs. Trong tương lai, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thông qua Cảng Đà Nẵng mong muốn được làm nhà đầu tư cho dự án Cảng Liên Chiểu; cụ thể là đầu tư hợp phần B gồm bến cảng số 1 và số 2 với vốn đầu tư dự kiến 3.951 tỉ đồng” – Ông Nguyễn Hữu Sia cho hay.

Trao đổi thêm với PV Infonet sáng 1/1/2019, ông Nguyễn Hữu Sia nhấn mạnh, Đà Nẵng ngày càng khẳng định vai trò trung tâm logistics ở khu vực miền Trung, do đó việc xây dựng cảng Liên Chiểu là đúng hướng, đảm bảo các điều kiện thuận lợi về kết nối giao thông, mặt bằng rộng thoáng… cho phát triển dịch vụ logistics.

Được biết dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn khởi động năm 2022 xây dựng khu bến đảm bảo khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 DWT, tàu container có sức chở từ 6.000-8.000 TEUs, năng lực thông qua cảng năm 2022 khoảng 17 triệu tấn/năm (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn đầu tư của Nhà nước dự kiến là 3.426 tỷ đồng (Hợp phần A); phần vốn đầu tư của tư nhân dự kiến là 3.951 tỷ đồng (hợp phần B).

“Cảng Đà Nẵng mong muốn được Chính phủ giao làm chủ đầu tư hợp phần B để kêu gọi vốn góp từ các công ty tàu biển, các nhà logistics có nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại về khai thác cảng biển, có thị trường tốt, có kỹ năng quản trị doanh nghiệp tốt… Như vậy sẽ bảo đảm sự phát triển giữa Tiên Sa và Liên Chiểu vừa nhịp nhàng, vừa có sự phân công phù hợp cho hai cảng đều phát triển tốt!” – Ông Nguyễn Hữu Sia nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Cảng Đà Nẵng cảng Tiên Sa cảng Liên Chiểu Vinalines logistics miền Trung container

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.