Vi rút Zika xuất hiện tại quận 7 TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM vừa có buổi làm việc với các đơn vị tại quận 7 sau khi có trường hợp một bệnh nhân người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại quận 7 phát hiện nhiễm vi rút Zika sau khi trở về nước.
Vi rút Zika xuất hiện tại quận 7 TP.HCM - ảnh 1

Kiểm tra muỗi, lăng quăng tại khu vực bệnh nhân sinh sống

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, sau khi nhận được thông báo ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 điều tra địa điểm nơi bệnh nhân người Hàn Quốc sinh sống và làm việc.

Bệnh nhân nữ, quốc tịch Hàn Quốc, 25 tuổi, làm việc tại một trường Quốc tế ở phường Tân Phú, quận 7 trong khoảng thời gian từ ngày 13/10/2015 đến 30/4/2016. Trước khi về Hàn Quốc vào ngày 30/4/2016, bệnh nhân hoàn toàn không có các triệu chứng mắc bệnh Zika mà lý do về nước là để khám một bệnh lý về tuyến giáp. Tại quận 7, bệnh nhân sống chung cùng một giáo viên khác tại một chung cư cao cấp.

Kết quả khảo sát cho thấy, khu vực trường học và nơi sinh sống của bệnh nhân không có lăng quăng, muỗi và khu vực xung quanh cũng không có bệnh nhân nào mắc bệnh truyền nhiễm. Trường học nơi bệnh nhân đã làm việc cũng không có phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, đoàn không điều tra được tại căn hộ bệnh nhân đang sinh sống vì không được sự đồng ý của người bạn cùng phòng. Ngay sau khi nhận được thông tin ca bệnh, khu vực xung quanh trường học đã được phun hóa chất diệt muỗi.

Mặc dù vậy, theo BS. Nguyễn Đắc Thọ, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, dù chưa khẳng định hoàn toàn là bệnh nhân có phải nhiễm bệnh tại Việt Nam hay không, nhưng qua trường hợp này có thể khẳng định tại quận 7 đã có sự hiện diện của vi rút Zika. 

Vì thế, cần phát động chiến dịch truyền thông trong toàn quận và triển khai công tác diệt lăng quăng ráo riết ít nhất là trong vòng một tháng, mở rộng tầm soát những trường hợp sốt phát ban để tầm soát nhiễm vi rút Zika.

BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng khả năng lây nhiễm vi rút Zika của bệnh nhân tại Việt Nam là rất cao, vì vậy phải đặt trường hợp này như là một ca nhiễm Zika tại Việt Nam để xử lý đồng thời yêu cầu các đơn vị bệnh viện quận/huyện vẫn tiếp tục giám sát các trường hợp nghi ngờ để lấy máu xét nghiệm gửi Viện Pasteur cho đến khi đủ 1600 mẫu như kế hoạch đã đề ra. Sở Y tế cũng sẽ có công văn tiếp tục nhắc nhở các bệnh viện trong việc triển khai chương trình tầm soát này.

An Nhiên

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !