Vi phạm quy định bảo vệ vùng biển Việt Nam: Phạt đến 2 tỷ đồng

Mới đây, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 162/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, có hiệu lực từ ngày 01/01/2014, quy định  về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam.


Vi phạm quy định bảo vệ vùng biển Việt Nam: Phạt đến 2 tỷ đồng - ảnh 1
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có công cụ luật pháp để bảo vệ vùng biển Việt Nam (ảnh QĐND)

Tại Nghị định này nhiều hành vi vi phạm vùng biển của Việt Nam được quy định chế tài chi tiết. Các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ trên các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm.

Theo đó các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ có thẩm quyền xử phạt theo Nghị định này gồm: Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Hải quan, Thanh tra hàng hải, Cảng vụ, Cục trưởng Cục Hàng hải và Lực lượng Kiểm ngư. Mức xử phạt tối đa lên đến 1 tỉ đồng đối với cá nhân, tối đa lên đến 2 tỉ đồng đối với tổ chức đối các hành vi vi phạm các quy định bảo vệ vùng biển của Việt Nam.

Nghị định gồm 4 chương 36 điều, trong đó có 23 điều quy định chi tiết về nhóm hành vi chế tài xử phạt tương ứng với 23 nhóm hành vi vi phạm quy định bảo vệ vùng biển của Việt Nam.

Nghị định 162/2013/NĐ-CP sẽ là công cụ pháp lý giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của mình đối với vùng biển của Việt Nam theo Công ước Luật Biển 1982 và các nguyên tắc quốc tế về quyền thụ đắc lãnh thổ với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !