Vì đâu doanh nghiệp không "mặn mà" đầu tư dự án bất động sản xanh?

Công trình xanh mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, tuy nhiên sự phát triển loại hình này ở nước ta hiện nay vẫn còn èo uột. Các chuyên gia kiến nghị cần có những ưu đãi để khuyến khích nhà đầu tư tham gia thực hiện.

Doanh nghiệp “ngại” bất động sản xanh

Tại toạ đàm chuyên ngành với chủ đề “Bất động sản xanh: Trào lưu hay xu thế?” do Tạp chí đầu tư bất động sản Cafeland tổ chức tại TP.HCM vào ngày 20/9, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã đóng góp ý kiến đa chiều xung quanh sự phát triển của loại hình BĐS xanh trong nước.

GS.Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, công trình xanh đã trở thành xu thế tất yếu ở các nước phát triển. Nhiều giải pháp, tiêu chuẩn về công trình xanh được thực hiện và kết quả thực tế cho thấy năng lượng công trình được tái tạo ngay tại chỗ, hạn chế sử dụng năng lượng sản xuất.

Các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp kiến nghị nên có những ưu đãi cho nhà đầu tư để phát triển dự án BĐS xanh.

Ông lấy ví dụ như ở Singapore, những dự án nhà ở xã hội cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn xanh nhất định. Còn với nước ta, chỉ có một số ít dự án phát triển theo hướng công trình xanh nhưng mới chỉ đáp ứng diện tích cây xanh, mặt nước còn những yếu tố khác về năng lượng tái tạo, sử dụng nguồn nước vẫn hạn chế.

GS. Đặng Hùng Võ cho hay, sở dĩ các nhà đầu tư chưa mặn mà với dự án BĐS xanh bởi chi phí đầu tư tăng, gây áp lực tài chính cho doanh nghiệp cũng như khách hàng.

Dưới góc độ nhà đầu tư, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation cho rằng, để thoả mãn các tiêu chuẩn về công trình xanh thì chi phí đầu tư ban đầu của các dự án sẽ “đội” lên khoảng 10%. Dù tốn kém hơn nhưng lợi ích mang lại lâu dài, như hiệu quả sử dụng nước, năng lượng cho công trình được cải thiện tích cực.

Đồng ý với quan điểm trên, bà Lê Thị Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho hay, ngoài sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, công trình xanh còn phải tập trung tái chế, giảm tối thiểu năng lượng sử dụng, giảm khí thải… xuyên suốt từ lúc xây dựng đến vận hành dự án.

So với công trình bình thường, bà Tú Anh cho rằng khi đi vào vận hành công trình xanh sẽ kéo giảm 39% năng lượng, 14% lượng nước sinh hoạt, 40% vật liệu xây dựng…

Ưu đãi để thu hút nhà đầu tư

Phát triển BĐS xanh mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, môi trường xung quanh và xã hội. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn đang “mắc kẹt” trong bài toán cân bằng chi phí đầu tư ban đầu và lợi ích lâu dài công trình mang lại. Các chuyên gia cho rằng cần có những ưu đãi để các nhà đầu tư mạnh dạn hơn.

GS. Đặng Hùng Võ cho hay, đầu tiên cần phải vạch ra một chương trình về cách thức phát triển dự án BĐS xanh. Sau đó đưa ra các chính sách ưu tiên, hỗ trợ để bù đắp chi phí cho chủ đầu tư. Một trong số các ưu đãi có thể áp dựng là miễn thuế.

Theo bà Lê Thị Tú Anh, doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS xanh có nhiều khó khăn như phải có quỹ đất đủ lớn, bỏ nhiều chi phí đầu tư hơn so với dự án thông thường. Do vậy, muốn khuyến khích nhà đầu tư tham gia cần có ưu đãi về thuế sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Để đẩy mạnh phát triển dự án BĐS xanh, bà Lưu Thị Thanh Mẫu cho rằng nhà nước nên có ưu đãi về vốn cho các doanh nghiệp phát triển nguồn nguyên liệu, vật liệu thân thiện môi trường. Từ nguồn nguyên vật liệu có sẵn này, các nhà đầu tư sẽ giảm được đáng kể chi phí đầu vào.

Ngoài thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nhà đầu tư thực hiện dự án BĐS xanh, bà Mẫu còn kiến nghị nên có ưu đãi về thuế cho người mua ở các dự án này. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.