Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội

Thôn Tràng Cát, xã Kim An (Thanh Oai, Hà Nội) cách trung tâm thủ đô gần 30km nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Từ đầu làng đến ngõ xóm đâu đâu cũng tràn ngập lá dong xanh mướt.

Lá dong Tràng Cát là giống lá dong nếp, lá tròn, mềm, dai, chất lượng hơn hẳn lá dong rừng. Dùng là dong Tràng Cát để luộc bánh chưng, khi chín bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt và vị thơm hấp dẫn.

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 1

Đến thôn Tràng Cát không khó để bắt gặp những mảnh vườn lá dong xanh mướt thế này

Vào dịp Tết, lá dong loại đẹp, lá to, xanh bán tại vườn với giá 100.000 đồng/100 lá, loại trung bình 70.000 đồng/100 lá, loại nhỏ nhất 40.000 đồng/100 lá. Lá dong Tràng Cát thường được thương lái thu mua trước cả tháng. Chỉ tay vào vườn lá dong hơn 2 sào, cô Yến - một người dân thôn tràng Cát cho biết vườn lá dong này của cô vừa được bán với giá 18 triệu đồng.

Lá dong Tràng Cát thu hoạch từ mùng 10 – 15 tháng Chạp. Những ngày này, nhà nhà sẽ đi cắt lá, phân loại, bó lá dong để phục vụ tiểu thương khắp nơi đổ về mua.

Theo những người dân thôn Tràng Cát, lá dong rất dễ trồng nhưng để cây tươi tốt, cho lá to, đẹp thì ngoài việc bón phân đòi hỏi người trồng thường xuyên dọn sạch lá gốc để để cho nhiều mầm, lá xanh tốt, rộng bản.

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 2

Cô Ngô Thị Chuyện đang cắt lá dong để chuẩn bị giao hàng đi nước ngoài

Bà Phạm Thị  Loan, người dân Tràng Cát chuyên đem lá dong xuất ngoại cho biết, lá dong được tỉa bán quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vào ngày Tết. Không chỉ bán đi các huyện, các tỉnh trong nước mà lá dong Tràng Cát còn xuất ngoại sang các nước như Nga, Đức, Úc, Mỹ...để phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

“Gần 5-6 năm nay tôi chuyên xuất lá dong sang nước ngoài. Như dịp Noel vừa rồi, tôi cũng chuyển đi sang nước ngoài vài vạn lá. Còn ngày thường tôi cung cấp mỗi ngày khoảng 3- 4 vạn lá dong cho khoảng 20 thương lái đi khắp nơi”, bà Loan cho biết.

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 3

Lá dong Tràng Cát không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất đi nước ngoài

Ông Phạm Văn Cơ trưởng thôn Tràng Cát cho biết, thôn Tràng Cát có truyền thống trồng lá dong khoảng 600 năm nay. Lá dong Tràng Cát không những nổi tiếng trong nước mà còn ra cả nước ngoài.

Thời điểm nhiều nhất, có khoảng 350 hộ trồng lá dong với diện tích lên tới 200 mẫu. Hộ nào trồng ít thì vài sào, hộ nhiều 5-6 sào. Mỗi sào cho thu nhập khoảng 20- 25 triệu đồng/năm. Lá dong thu nhập quanh năm, cho thu nhập cao hơn trồng lúa nhưng hiện nay người dân đã bỏ dong trồng cam canh. Hiện tại diện tích trồng lá dong chỉ còn gần trăm mẫu (trong làng khoảng 30 mẫu, ngoài đồng 60 mẫu).

 “Chỉ sợ vài năm nữa, lá dong Tràng Cát sẽ  xóa sổ bởi hiện nay có người phá dong hàng mẫu để trồng cam, vì cây cam đem lại hiệu quả hơn”, trưởng thôn Tràng Cát bày tỏ.

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 4

Mảnh vườn hơn 2 sào này đã được bán với giá 18 triệu đồng

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 5

Lá dong cao ngút người

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 6

Từ ngày mùng 10/12 âm lịch, thôn Tràng Cát bắt đầu vào vụ cắt lá dong phục vụ Tết

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 7

Lá dong Tràng Cát có đặc điểm lá to, xanh, mềm và dai. Khi gói bánh chưng sẽ cho màu xanh và mùi thơm hấp dẫn nên lá dong ở đây giá đắt hơn nhiều nơi khác nhưng vẫn đắt khách.

Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội - ảnh 8

Ngày thường lá dong Tràng Cát vẫn theo các thương lái đi khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Diệu Thùy

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.