Vay 30 triệu đồng, người phụ nữ giàu lên từ nương dứa

Được Hội phụ nữ xã Sa Lông cho vay 30 triệu đồng, chị đã đầu tư máy tuốt lúa kiếm tiền. Từ tiền đó, chị chuyển sang mua giống và trồng cây dứa. Giờ chị đã có thể yên tâm làm giàu từ đây…
Vay 30 triệu đồng, người phụ nữ giàu lên từ nương dứa - ảnh 1

Dứa là loại cây có thể giúp người dân miền núi xóa đói giảm nghèo

Chị Giàng Thị Dung, sinh năm 1981, phụ nữ dân tộc Mông ở bản Háng Lìa, xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên là một trong những gương hội viên tiêu biểu làm giàu từ vốn vay của chường trình hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế xóa đói giảm nghèo của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Chị Dung kể, 10 năm trước kinh tế gia đình chị vô cùng khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Hai con còn nhỏ, gia đình không có nguồn thu nhập gì, đất canh tác ít, không có vốn đầu tư, bản thân chị không được đến trường nên hiểu biết cũng còn rất hạn chế. Đang trong lúc khó khăn, chị được Hội phụ nữ xã Sa Lông giúp vay vốn hộ nghèo với số tiền là 30 triệu đồng. 

Cùng với số tiền ít ỏi tích cóp từ gia đình chị mạnh dạn đầu tư một máy tuốt lúa. Công việc thuận lợi, gia đình chị đã bớt khó khăn hơn và bắt đầu có tiền tích luỹ. Tuy nhiên, câu hỏi làm thế nào để vươn lên phát triển kinh tế luôn làm chị trăn trở. 

Không cam chịu nghèo khó, chị đã không ngừng học hỏi cách phát triển kinh tế, cách làm giàu. Chị mạnh dạn thay đổi tập quán cũ, tập trung khai thác đất đồi để trồng cây dứa. 

Để có tiền mua giống cây và có kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc cây dứa, hai vợ chồng chị lăn lội sang tận tỉnh Lào Cai để làm thuê cho một trang trại dứa. Sau một thời gian tích cực lao động, học hỏi kinh nghiệm cùng với số tiền tích cóp được vợ chồng chị đã mua được 24.000 cây dứa gống mang về trồng. 

Vay 30 triệu đồng, người phụ nữ giàu lên từ nương dứa - ảnh 2

Vụ đầu tiên, do kỹ thuật chưa tốt nên hiệu quả kinh tế chưa thật cao, song với sự ham học hỏi, tiếp thu khoa học kỹ thuật chị cùng gia đình đã áp dụng vào trồng và chăm sóc cây dứa. 

Kết quả không phụ lòng người, vụ này gia đình đã thu trên 100 triệu đồng sau khi đã trừ đi chi phí. Không chỉ dừng lại ở đó, để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế trong việc trồng dứa, chị tiếp tục học hỏi, tiếp thu khoa học kỹ thuật cụ thể trong việc sử dụng phân bón, kỹ thuật bón phân để nương dứa không chín đồng loạt mà chín theo hàng, chín trái vụ.

Bên cạnh thành công trong việc phát triển kinh tế gia đình chị còn tạo việc làm cho 7 lao động tại địa phương theo mùa vụ. Chị luôn tích cực chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế của bản thân mình cùng chị em trong bản. Đến nay mô hình trồng dứa đã được nhân rộng ra 25 hộ trong bản.

Sự nỗ lực vượt khó làm kinh tế của chị Dung là tấm gương cho phụ nữ trong bản học tập, tạo nên phong trào xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế ở bản đồng bào Mông vùng cao.

Vận động, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn tín dụng  

Tiếp cận tín dụng là điều kiện quan trọng hàng đầu giúp phụ nữ phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống và giảm nghèo bền vững. Vì vậy, từ nhiều năm nay, hoạt động hỗ trợ phụ nữ có nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh luôn được các cấp Hội chú trọng, có nhiều giải pháp sáng tạo và đạt nhiều kết quả nổi bật.

 Để mở rộng tiếp cận vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu đa dạng của hội viên, phụ nữ, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ đã thực hiện phân loại nhóm đối tượng để hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn tín dụng phù hợp từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN&PTNT), từ các chương trình/dự án tài chính vi mô (TCVM) do Hội trực tiếp quản lý, hoặc từ nguồn tiết kiệm của chi, tổ Hội. Không chỉ chú trọng khai thác nguồn vốn, để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và và đảm bảo chất lượng tín dụng, các cấp Hội đã coi trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người vay, tổ chức tập huấn, tư vấn sử dụng vốn, lồng ghép với các hoạt động dạy nghề - tạo việc làm, gắn kết với các mô hình sản xuất hiệu quả và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát.

Thanh Bình

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.