Vào nơi sản xuất sữa Danlait tại Pháp

Ngay tại nơi sản xuất sữa dê Danlait (Pháp), Tổng giám đốc công ty PIT khẳng định những tin đồn loại sữa này bị làm giả và có nguồn gốc từ Trung Quốc là không đúng.

Vượt qua chặng đường gần 1.200km bằng ô tô qua nhiều vùng miền của nước Pháp, từ thành phố Rennes (ở vùng Bretagne nổi tiếng của Pháp, nơi đặt trụ sở của công ty FIT), đến Maillezais (vùng Pays de la Loire, nơi có nhà máy tên gọi Liên minh sản xuất sữa Venise Verte-ULVV), chúng tôi đã tiếp xúc với những người có trách nhiệm trực tiếp về phía Pháp đối với sản phẩm sữa Danlait như Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty FIT, Hervé Lanoë và Giám đốc sản xuất của ULVV Frédéric Duppéret. Sau những nỗ lực tìm hiểu, xâu chuỗi và phân tích vấn đề, chúng tôi đã nhận được lời giải thích về sữa dê Danlait.

Cụ thể, ULVV sản xuất sữa dê Danlait theo đơn đặt hàng của công ty FIT, tuân thủ các quy định chặt chẽ về sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) và nhà phân phối nhập khẩu sản phẩm sữa về Việt Nam - công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm.

Vào nơi sản xuất sữa Danlait tại Pháp - ảnh 1
Tổng giám đốc công ty FIT Hervé Lanoë.

Theo giải thích của Giám đốc sản xuất ULVV Frédéric Duppéret, hình thức sản xuất theo đơn đặt hàng do một công ty Pháp yêu cầu với nhãn hiệu của công ty đó hay nhãn hiệu do nhà phân phối nhập khẩu của nước ngoài yêu cầu, giờ đây rất phổ biến với những công ty sản xuất quy mô vừa ở Pháp, để mở rộng năng lực sản xuất và cạnh tranh.

Do vậy, sản phẩm sữa dê Danlait được sản xuất tại nhà máy, áp dụng các quy chuẩn của châu Âu đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em, mà cụ thể là chỉ thị 2006/141/EC của Ủy ban châu Âu ban hành ngày 22/12/2006.

Sản phẩm sữa dê Danlait với vỏ hộp, mẫu mã, thiết kế bao bì thuộc công ty FIT, còn nhãn hiệu Danlait thuộc sở hữu của công ty Mạnh Cầm, được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và tại Pháp.

Qua tìm hiểu các loại sữa hộp tại một số siêu thị lớn ở khu vực Paris và phụ cận như Auchan, Carrefour, Cora, và theo khẳng định của ông Lanoë thì theo quy định của luật pháp Pháp, tất cả các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi đều được gọi chung là sữa trẻ em (lait infantile), với tỷ lệ protein dao động từ 10-25g/100g bột, mà không dùng thêm một thuật ngữ nào khác.

Ông Lanoë cho rằng hàm lượng protein 34% chỉ tồn tại trong thành phần của các sản phẩn sữa bột nói chung dành cho người lớn.

Tại trụ sở của FIT ở 20 đại lộ Henri Fréville (thành phố Rennes), trong tâm trạng bức xúc và có phần bồn chồn lo lắng về những nghi vấn chất lượng xung quanh sản phẩm sữa dê Danlait, Tổng giám đốc Hervé Lanoë khẳng định rất dễ để nhận biết chất lượng của sản phẩm khi căn cứ vào mẫu hình bầu dục chứng nhận về an toàn thực phẩm với mã số được cấp bởi cơ quan an toàn thực phẩm của Pháp.

Ông Lanoë cho rằng mỗi lô hàng gửi đi đều có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm của cơ quan thẩm quyền của Pháp.

Vào nơi sản xuất sữa Danlait tại Pháp - ảnh 2
Dây chuyền đóng hộp sữa Danlait.

Ông Hervé Lanoë cho rằng sữa dê Danlait là sản phẩm sữa dê có hàm lượng các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin rất gần với sữa mẹ. Vừa qua có những tin đồn sữa dê Danlait bị làm giả và có nguồn gốc từ Trung Quốc là không đúng. Đó là những thông tin sai lệch, xuất phát từ sự cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Ông Hervé Lanoë đã chỉ một sản phẩm sữa dê có trong lượng 900 gr/hộp của công ty FIT mang nhãn mác khác được xuất khẩu sang Trung Quốc, với những dòng chữ bằng tiếng Trung ghi rõ nguồn gốc, thành phần chất lượng,... tương tự sữa dê Danlait với trọng lượng 400 gr/hộp.

Cả hai loại sản phẩm này đều được sản xuất tại nhà máy ULVV cũng dưới hình thức đơn đặt hàng, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Pháp cấp.

Rời văn phòng của công ty FIT, chạy dọc sườn phía Tây của Pháp là đến nhà máy ULVV. Giám đốc sản xuất của ULVV, Frédéric Duppéret cho biết có những sản phẩm sữa dê được đặt hàng như Danlait, nhưng được bán trên thị trường Pháp mang tên gọi prémilait, với công thức gần như tương tự Danlait song là sản phẩm bio nên giá bán trên thị trường cao hơn và hiện có mặt trong gần 1.000 hiệu thuốc và cửa hàng chuyên bán sản phẩm bio của Pháp.

Tại đây, dây chuyền sản xuất sữa, đóng hộp, bao gói, vận chuyển các sản phẩm sữa mang các nhãn mác khác nhau để xuất sang các nước, theo đúng các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm, chất lượng, nhất là sữa Danlait xuất khẩu sang Việt Nam.

Vào nơi sản xuất sữa Danlait tại Pháp - ảnh 3
Dây chuyền sản xuất sữa Danlait.

Ông Duppéret cho biết thêm mặc dù sản phẩm này được phép lưu hành tự do tại Pháp và châu Âu, song nó vẫn chưa được bày bán rộng rãi tại các siêu thị, do sản phẩm sữa dê không sản xuất được nhiều như với sữa bò (ULVV có sản lượng 3 triệu lít sữa dê/năm trong khi sữa bò là 10 triệu lít/năm), do nguồn nguyên liệu thu được hàng năm từ dê tự nhiên còn rất hạn chế (3-4 lít/con/ngày, trong khi bò là 25-30 lít/con/ngày).

Chị Trần Céline (38 tuổi, ở ngoại ô Paris), là Việt kiều sống ở Pháp từ khi 7 tuổi, có 4 con (3 gái và một trai), đã dùng sữa dê Danlait cho cháu gái thứ tư từ khi cháu 4 tháng tuổi đến nay đã hơn một tuổi.

Đánh giá chất lượng sữa Danlait, chị Trần Céline cho biết con gái chị hiện nay đang thích nghi rất tốt với sữa dê Danlait, các chỉ số tăng trưởng bình thường, đặc biệt cháu không bị táo bón. Là một điều chế viên làm trong lĩnh vực dược phẩm tại Pháp từ 17 năm qua, chị càng có điều kiện để so sánh những ưu thế khi dùng loại sữa này so với các loại sữa khác.

Theo chị Trần Céline, chị đã biết đến sữa dê Danlait một cách tình cờ và cho con dùng thử. Chị thấy sữa Danlait gần giống với sữa mẹ hơn, dễ tiêu hóa. Sữa dê giàu chất lipít tạo thành những hạt nhỏ nên dễ hấp thụ trong máu. Tỷ lệ protein cũng gần giống với protein có trong sữa mẹ. Chị nói rằng từ khi con gái chị dùng loại sữa này, chị nhận thấy cháu nhận biết, phát triển tốt, nhanh biết đi, các hoạt động đều bình thường, và không có biến chứng gì.

Chị Trần Céline cho hay theo một số nghiên cứu, người Pháp ngày càng có xu hướng tăng tiêu thụ sữa dê, với mức tăng khoảng 10%/năm. Chị nói thêm rằng với các cháu mẫn cảm với các chứng dị ứng, đầy hơi, ợ chua, thì nên dùng sữa dê.

Theo quy định của luật pháp Pháp, tất cả các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi đều được gọi chung là sữa trẻ em (lait infantile), với tỷ lệ protein dao động từ 10-25g/100g bột, mà không dùng thêm một thuật ngữ nào khác.

Theo Vietnamplus

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.