Vàng mất giá, rơi dần xuống mức thấp kỷ lục của năm

Giá bán ngày 9/11 rơi về 36,58 triệu đồng mỗi lượng, giá vàng đang tiến dần về mốc giá thấp nhất của năm nay và cũng là mức thấp kỷ lục của 3 năm gần đây.
Vàng mất giá, rơi dần xuống mức thấp kỷ lục của năm - ảnh 1
Cảnh tượng chen chúc mua vàng lúc giá ở đỉnh cao hồi tháng 4/2013 . Ảnh: Infonet.vn
Giá vàng đóng cửa lúc 5h chiều 9/11 đứng ở mức mua vào bán ra lần lượt là 36,50 - 36,60 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán chỉ 100.000 đồng. Mức giá này giữ nguyên trong ngày hôm nay 10/11, thấp hơn mức giá trung bình của tuần qua 100.000 đồng/lượng. Khoảng cách giá so với lúc thấp nhất của năm nay 35,85 triệu đồng/lượng, thì giá hiện tại chỉ còn cách 700.000 đồng. Nhưng xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục. Vì vậy đã có những dự báo giá sẽ còn tiếp tục rơi.

Hiện tại, mức chênh lệch mua vào - bán ra đang thấp nhất từ trước đến nay, chỉ 50-100.000 đồng cho mỗi lượng mua bán, trong khi bình thường chênh lệch tối thiểu là 200.000 đồng/lượng và có lúc đỉnh điểm chênh lệch vọt lên tới 800.000 đồng tới 1 triệu đồng.

Giá vàng liên tục giảm đúng vào thời điểm mùa cưới nhưng mãi lực của các công ty kinh doanh không lớn. Doanh số mua - bán của SJC trung bình chỉ khoảng 1.000 lượng/ngày. Phố vàng Trần Nhân Tông những ngày qua cũng khá bình yên, không có cảnh người mua kẻ bán nhộn nhịp như những dịp giá xuống thấp trước đây.

Trên thị trường thế giới, tuần qua, giá vàng dao động trong khoảng từ 1.289 – 1.318 USD/oz. Trong đó, mức giá thấp nhất rơi vào thời điểm chốt tuần, còn lại cả tuần giá phổ biến trong khoảng từ 1.312-1.318 USD/oz.

Theo kitco, giá vàng thế giới đang 1289-1290 USD/ounce, so với cách đây 1 tháng, giá vàng mất 17 USD, và mất 442 USD tương đương với 25% so với cách đây 1 năm.

Ông Glenn B.Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng ANZ đã nhận định rằng, các nhà đầu tư quốc tế đang giảm bớt trạng thái vàng khi các nền kinh tế phát triển phục hồi và thị trường tài chính bình ổn. 

Bên cạnh đó, nguồn cung vàng vẫn thấp, giá vàng trên thị trường hiện nay thấp hơn mức giá thành sản xuất cao nhất.

Dự báo về giá vàng, ông Glenn B.Maguire nhận định, giá vàng cuối năm 2013 sẽ vào khoảng 1.300 USD/ounce và sẽ tăng nhẹ trong năm 2014 – 2015. 

Đây có thể là năm đầu tiên giá vàng tụt dốc và không thể phục hồi. Theo quy luật nhiều năm, thời điểm cuối năm, vàng thường đi ngang và không có thay đổi đột biến nào cho đến qua mùa Giáng sinh và năm mới.

Trong nước, nguồn cung vàng vẫn tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung ứng đều đặn, với 69 phiên đấu thầu trong thời gian quan, các ngân hàng, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh vàng trúng thầu tổng cộng 1.711.100 lượng trên tổng số 1.822.000 lượng chào thầu.

Giá trúng thầu thường bám sát thị trường, thông thường cao hơn giá mua vào của các doanh nghiệp. Ngày 8/11, giá trúng thầu cao nhất là 36,67 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 36,63 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới quy đổi khoảng 3,3 triệu đồng/lượng.
H.G

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.