Vẫn quyết xuất khẩu 800.000 tấn gạo với giá rẻ bèo

Trong khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo từ chối thực hiện hợp đồng 800.000 tấn gạo sang Philippines vì giá rẻ như bèo thì VFA cho biết, chủ trương là phải thực hiện hợp đồng này để giữ uy tín.
Vẫn quyết xuất khẩu 800.000 tấn gạo với giá rẻ bèo - ảnh 1

Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, trong năm 2014, Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và Miền Bắc (Vinafood 1) thắng trọn vẹn gói thầu 800.000 tấn gạo của Philippines với giá chỉ khoảng 370 USD/tấn. Theo các doanh nghiệp, đây là giá thấp hơn nhiều so với các thị trường khác. Bởi xét về cự ly giao hàng thì Ấn Độ và Pakistan xa hơn và giá bán của họ cũng cao hơn. Còn Thái Lan chủ yếu là tồn kho của năm 2013 và 2012 nên khó đáp ứng điều kiện.

Đặc biệt, theo phụ lục các hợp đồng ủy thác xuất khẩu sang Philippines mà Vinafood 1 và 2 gửi đến các doanh nghiệp, nếu không giao gạo đúng tiêu chuẩn mà đối tác này đưa ra thì sẽ bị phạt nặng. Nhiều hơn 1% tấm thì bị phạt 3USD/tấn, hạt nguyên ít, xát dối phạt từ 7,7 – 15,4 USD/tấn… Điều này khiến một số doanh nghiệp từ chối chỉ tiêu được phân bổ thực hiện hợp đồng này.

Trao đổi với PV ngày 11/6, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) xác nhận có một số doanh nghiệp có gửi đơn từ chối không tham gia thực hiện hợp đồng tập trung 800.000 tấn gạo sang Philippin. Hiện Hiệp hội đã làm việc với 2 Vinafood 1 và 2. Song ông Bảy cho rằng, chủ trương là phải thực hiện hợp đồng này vì đây là chuyện uy tín của Chính phủ.

Ông Bảy cho biết thêm, Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo VFA và các thương nhân đầu mối thực hiện giao hàng cho Philippin theo kết quả đợt thầu 800.000 tấn gạo vừa qua. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thị trường này trong thời gian tới.

Ngoài ra, VFA cho hay, xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2014 đạt 2,336 triệu tấn, trị giá đạt hơn 1 tỷ USD, giá bình quân đạt 426,66 USD/tấn, giảm 16,18% về số lượng, giảm 16,32% về trị giá và giảm 0,72 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2014, tổng lượng gạo xuất khẩu ước đạt 2,711 triệu tấn, đạt trị giá là 1,225 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2013, giảm 7% về số lượng và giảm 5,3% về trị giá.

Trong đó thị trường chính tại Châu Á là thị trường Trung Quốc chiếm cao nhất với 46,48%, trong khi những thị trường như Philippin chỉ chiếm 1,93%, giảm 68,7% so với cùng kì. Tương tự, thị trường Indonesia chỉ chiếm 0,14%, giảm hẳn 95,87% so với năm ngoái… Tại thị trường Châu Phi cũng chỉ chiếm 9,23%, giảm 65,27% so với cùng kỳ năm 2013.

Để ứng phó với những diễn biến không thuận lợi của thị trường xuất khẩu trong thời gian tới, Bộ Công thương đề xuất triển khai các giải pháp cụ thể sau như tăng cường thúc đẩy xúc tiến đàm phán để ký thỏa thuận riêng về thương mại gạo với các nước, trước mắt là Malaysia và Trung Quốc.

Riêng đối với thị trường Trung Quốc, Bộ Công thương chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, các cơ quan, địa phương liên quan tăng cường bám sát tình hình, tranh thủ các cơ hội tiếp xúc, đàm phán các cấp cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương liên quan của 2 nước để tạo cơ hội tăng cường quan hệ thương mại gạo. 

Thúy Ngà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.