Văn phòng cho thuê giảm giá vẫn ế ẩm

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung văn phòng cho thuê đã bị bão hòa. Nhiều chủ đầu tư chấp nhận giảm giá thuê, và có nhiều chính sách khuyến mãi nhưng vẫn vắng khách…

Văn phòng cho thuê giảm giá vẫn ế ẩm

Ông Richard Leech - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, diện tích văn phòng cho thuê mới từ đầu năm đến nay chỉ đạt trên 14.000 m², vì vậy, tỷ lệ diện tích trống chiếm 25%, giảm so với mức 30% của quý trước. Trong đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và hạng B giảm 5% , xuống còn 32% và 21%.

Theo nghiên cứu của CBRE giá chào thuê trung bình của các tòa hạng A tăng nhẹ 1%, đạt mức 36,3 USD/m2. Giá tăng chủ yếu từ các tòa văn phòng trong khu vực trung tâm, trong khi Keangnam Landmark 72 tại khu vực phía Tây chấp nhận giảm giá chào thuê từ 30 USD xuống còn 28 USD/m2 để lấp đầy nhiều vị trí trống.

Ngược lại, giá chào thuê trung bình của các tòa hạng B tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, từ mức 24,7 USD của Quý 4/2011 xuống còn 23,7 USD tại Quý 1/2012. Giá giảm chủ yếu tại các tòa văn phòng đã đi vào hoạt động từ lâu ở khu vực Đống Đa - Ba Đình và khu vực phía Tây.

Văn phòng cho thuê giảm giá vẫn ế ẩm

Theo CBRE, đa phần những khách thuê là các doanh nghiệp có xu hướng chọn các dự án ở khu vực trung tâm như: Đống Đa - Ba Đình, Cầu Giấy, Mỹ Đình... để tiện giao thông, liên hệ giao dịch.

Bên cạnh đó, Khách thuê văn phòng hiện nay có xu hướng chuyển từ hạng A sang hạng B để tiết kiệm chi tiêu trong thời buổi kinh tế còn khó khăn, do văn phòng hạng B có giá "mềm" hơn so với hạng A.

Tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm nhẹ dù một số khách thuê diện tích lớn như Trung tâm Giải trí Gia đình và Rạp chiếu phim mới gia nhập thị trường, vì những diện tích này thuộc về một số khách thuê nhỏ trước đây, hoặc đến từ nguồn cung mới đi vào hoạt động.

Tại khu vực trung tâm HN, tỷ lệ trống đạt ở mức 5%, giảm 0,6% so với quý trước. Khu vực ngoài trung tâm tỷ lệ trống lên tới 14,9% (so với 13,8% tại quý 4/2011), vì tỷ lệ trống cao nên giá thuê đã giảm mạnh để thu hút khách hàng...

Văn phòng cho thuê giảm giá vẫn ế ẩm
Văn phòng cho thuê rơi vào cảnh vắng khách

Theo nhận định của CBRE, trong năm 2012 sẽ có khoảng gần 390.000 m² diện tích văn phòng được tung ra thị trường. Nếu thị trường vẫn tiếp tục vắng khách thì diện tích cho thuê mới sẽ đạt co sốn cao kỷ lục đồng nghĩa với nó tỷ lệ trống vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Trong năm 2012, khu vực trung tâm và khu vực phía Tây Hà Nội giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm.

Nguyễn Hiếu

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.