VAMC đã "ôm" về gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu

Tới đầu tháng 9/2014, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã “gom” được gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu của các ngân hàng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch HĐQT VAMC hồ hởi, trong gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu mà VAMC đã mua, ngay cả ngân hàng không thuộc diện bán nợ cho công ty này, nay cũng "xông xáo" đem bán.

Theo ông Hùng, tính tới thời điểm 1/9/2014, công ty này đã thực hiện mua được 3.591 khoản nợ, tương ứng với 59.511 tỷ đồng nợ nợ gốc nội bảng với giá mua 49.378 tỷ đồng của 35 TCTD. Như vậy, sau 11 tháng chính thức mua nợ, VAMC đã mua được 1/3 nợ xấu trong tổng dư nợ xấu lên tới 201.000 tỷ đồng của toàn hệ thống ngân hàng.

Trong số tất cả các khoản nợ đã mua, VMAC đã thực hiện phân loại 145 khoản nợ với tổng dư nợ là 14.785 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này cũng đang cơ cấu lại nợ cho 123 khách hàng có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ gốc là 9.685 tỷ đồng. Mức lãi suất điều chỉnh mà DN phải trả cho VAMC với các khoản nợ đã cơ cấu lại là 10,7%/năm.

VAMC đã

Ngân hàng không thuộc diên bán nợ xấu nay cũng "xông xáo" bán nợ cho VAMC

Ông Hùng cũng tiết lộ, VAMC và các ngân hàng đã ký hạn mức cho vay hàng nghìn tỷ đồng và giải ngân được 450 tỷ đồng, đồng thời xem xét và ủy quyền cho TCTD miễn giảm lãi hàng trăm tỷ đồng cho khách hàng. Riêng đối với phát mại tài sản đảm bảo, công ty này đã chủ động phát mãi thông qua đấu giá với tổng giá trị gần 400 tỷ đồng.

Tuy số nợ đã mua được lên tới gần 60.000 tỷ đồng, nhưng số nợ thu hồi và phát mại mới chỉ đạt được 1.400 tỷ đồng, gồm cả việc ủy quyền cho các ngân hàng.

“So với thực trạng nợ xấu, kết quả mua nợ xấu còn chậm, kết quả bán nợ, tài sản đảm bảo còn khiêm tốn, chưa bán được khoản nợ, tài sản cho nhà đầu tư nước ngoài”- ông Hùng thừa nhận.

Lý giải vướng mắc trong xử lý đầu ra nợ xấu của VAMC, ông Hùng dẫn giải nhiều nguyên nhân. Trước tiên, là việc bán nợ cho nhà đầu tư nước ngoài, hiện quy định pháp luật hiện  hành việc nhận thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thay đổi mục đích sử dụng đất… đối với nhà đầu tư nước ngoài còn hạn chế. Vì thế, nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong khi mua nợ xấu của VAMC, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Đối với khó khăn trong phát mãi tài sản, đến nay thông tư hướng dẫn VAMC về đấu giá phát mại tài sản vẫn chưa ban hành, nên quá trình phát mãi rất lâu, đấu giá nhiều lần không thành công, dù mỗi lần thay đổi bước giá là 10%.

Ngoài ra, Việt Nam chưa có thị trường mua bán nợ xấu và không có sẵn một thị trường để VAMC chủ động bán nợ xấu. VAMC cũng đang loay hoay với cơ chế định giá nợ xấu khi bán nợ, nên các giao dịch liên quan tới bán nợ xấu vẫn … dậm chân tại chỗ.

“Các khoản nợ mà ngân hàng bán cho VAMC thực chất đã rất xấu và có tính chất phức tạp, khách hàng vay nhiều TCTD. Vì thế, việc xử lý nợ của VAMC gặp nhiều khó khăn. Tâm lý của TCTD bán cho VAMC để giãn thời gian, sau 5 năm mua lại khi đã trích lập đủ dự phòng rủi ro”- ông cho hay.

Trường Giang

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.