Ưu đãi thuế cho kỹ sư CNTT: Quá khó thực thi!

Có chính sách ưu đãi thuế TNCN cho người làm CNTT thu nhập cao, nhưng xác định như thế nào để các kỹ sư được hưởng mức ưu đãi thuế? Ông cho rằng số người được hưởng ưu đãi thuế sẽ rất ít.
Ưu đãi thuế cho kỹ sư CNTT: Quá khó thực thi! - ảnh 1

DN CNTT rất quan tâm đến chính sách ưu đãi thuế TNCN cho những người "bán chất xám".

Đó là ý kiến của các doanh nghiệp, đại biểu tham dự buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp công nghệ thông tin (DN CNTT) TP.HCM với lãnh đạo ngành ngày 31/8 tại Tp.HCM.

Ông Vũ Anh Tuấn cho rằng có chính sách ưu đãi thuế TNCN cho người làm CNTT thu nhập cao, nhưng xác định như thế nào để các kỹ sư được hưởng mức ưu đãi thuế? Ông cho rằng số người được hưởng ưu đãi thuế sẽ rất ít.

“Theo tôi, những người trong lĩnh vực CNTT mà thu nhập cao hiện nay là khoảng 2.000 USD, do đó ta căn cứ vào đây mà cho hưởng chứ không thể xét từng người” – ông Tuấn cho hay.

Trong khi đó ông Lại Đức Nhuận, Giám đốc công ty Larion nói: “Thuế TNCN nên triển khai nhanh để khuyến khích DN sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên nếu xét đối tượng thụ hưởng theo từng dự án, lĩnh vực nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư của Nhà nước thì khó quá. Từ đó ông đề xuất không xét theo dự án.

Ưu đãi thuế cho kỹ sư CNTT: Quá khó thực thi! - ảnh 2

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Trước ý kiến của các DN, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đồng tình: “Không nên xét theo dự án. Chúng ta đang xét những kẽ hở rất nhỏ thì sao phát triển được, nên quy định bộ phận trực tiếp tham gia vào lĩnh vực CNTT là được thụ hưởng. Quy định rõ ràng và có chế tài, sau này kiểm toán vào kiểm tra, hậu kiểm”.

Phía cơ quan thu thuế, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết: “Đội ngũ công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT được giảm 50% thuế TNCN là đội ngũ những người có trình độ kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT…”.

Còn ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cũng cho rằng rất khó khăn trong việc xác định tiêu chí giảm theo dự án bởi lúc làm dự án này, lúc lại dự án khác.

Theo ông Khả, thời gian tới, sẽ phải xác định sao cho rất cụ thể nhưng khả thi, có thể chia thành 2 nhóm được ưu đãi là theo công nghệ và theo kỹ năng. Nên còn phải sửa đổi Quyết định 66 về ưu đãi công nghệ cao.

Theo đó, vẫn không có giải pháp cho việc giảm thuế TNCN cho cá nhân làm việc trong DN CNTT. Và phải chờ thực thi Nghị quyết số 41 và sửa đổi Quyết định số 66.

Minh Lâm

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.