Usilk City: Từ kiêu hãnh thành "trái đắng"

Để có thể tiếp tục hoàn thiện 3 tòa 101, 102, 103 và bàn giao căn hộ cho khách, theo STL cần phải mất thêm 460 tỷ nữa.

Usilk City, “niềm kiêu hãnh” của Sông Đà Thăng Long (Mã CK: STL) một thời, giờ đây trở thành tâm điểm của những vụ việc khiếu nại, phàn nàn giữa khách hàng và chủ dự án trên thị trường BĐS sau 2 năm khó khăn vừa qua.

Cũng giống như nhiều dự án khác, Usilk City gặp phải nhiều khó khăn về vốn triển khai, và đã phải dừng thi công trong nhiều tháng. Cuối tháng 10/2012, khách hàng một lần nữa lại “tưởng bở” khi nhận được thông tin dự án tái khởi động, vì có được hợp đồng tín dụng của nhà băng BIDV chi nhánh Thanh Xuân với giá trị  300 tỷ đồng và dư nợ giải ngân tối đa tại một thời điểm không vượt quá 150 tỷ.

Tưởng rằng cụm CT1 gồm 3 tòa 101, 102 và 103 sẽ hồi sinh và được bàn giao căn hộ đúng như cam kết của STL  vào quý 1/2013 khi có được “liều thuốc” từ BIDV, thế nhưng, thực tế đến hết thời hạn, công trình vẫn không có tiến triển gì và khách hàng lại thêm một lần nữa nhận được lời xin lỗi thay cho căn hộ. Và để giờ đây, ngày 04/5/2013,  một cuộc họp 3 bên giữa BIDV – STL –Khách hàng đã diễn ra, với thực tế phũ phàng là sau nhiều tháng vốn giải ngân từ ngân hàng mới chỉ dừng lại ở con số 9,8 tỷ đồng.

Câu chuyện “con gà, quả trứng”

Theo thông tin ghi nhận được của phóng viên tại buổi họp này ngày 3/5, có khoảng 629 khách hàng đã đăng ký mua căn hộ Usilk City, trong đó tỷ lệ nộp tiền dưới 70% giá trị căn hộ vào khoảng trên 300 khách hàng tương ứng với số tiền cần phải nộp tiếp cho STL là 270 tỷ, còn lại đa số đã nộp 70-85%, thậm chí 100%.

Để có thể tiếp tục hoàn thiện 3 tòa 101, 102, 103 và bàn giao căn hộ cho khách, theo STL cần phải mất thêm 460 tỷ nữa, và số tiền còn lại phải thu tiếp của khách hàng là 546 tỷ. Tuy nhiên, do mất niềm tin vào STL nên đa phần khách hàng đã không nộp tiền thêm nữa vào dự án, mặc dù đã qua “kiểm soát” của BIDV.

Để có vốn triển khai dự án tháng 10/2012, STL có ký hợp đồng tín dụng 300 tỷ với BIDV chi nhánh Thanh Xuân (dư nợ giải ngân tối đa 150 tỷ), tuy nhiên, câu chuyên giải ngân lại không hề dễ dàng.

Tại cuộc họp, đại diện Vũ Văn Khiêm, Phó giám đốc BIDV chi nhánh Thanh Xuân cho biết: “việc giải ngân vốn cho Usilk City không có vướng mắc gì, nhưng công trình phải đảm báo khối lượng thi công đến đâu chúng tôi giải ngân đến đó, phải có nghiệm thu. Đến nay con số giải ngân vào công trình là 9,8 tỷ. Để giải ngân tiếp, BIDV phải dựa trên cơ sở đánh giá dòng tiền thu về từ khách hàng, cân đối khả năng trả nợ của STL. Nếu giờ chúng tôi giải ngân hết 150 tỷ thì sợ STL sẽ không có tiền trả ngân hàng nếu khách hàng vẫn không đóng tiền.”.


“Trái đắng” Usilk City: Khi nào mới “nuốt” nổi? (1)

Công trình không biến đổi kể từ khi tái khởi động

Mấu chốt để tháo gỡ khó khăn và tái khởi động lại Usilk City là vốn. Nhưng phía ngân hàng với quy định của mình lại không thể ứng vốn ngay cho các nhà thầu, trong khi khách hàng lại không chịu nộp tiền thêm vì mất niềm tin, còn chủ dự án thì “kiệt quệ” tài chính.

Trong khi đó, về phía khách hàng, nhiều người có mặt đã phát biểu rằng sẽ sẵn sàng nộp tiếp tiền cho dự án thông qua BIDV nếu như BIDV đảm bảo việc quản lý, sử dụng đúng dòng tiền và nếu như STL-BIDV cam kết sẽ hoàn thành để bắt đầu bàn giao căn hộ từ 31/12/2013.

Một số khách hàng bức xúc chất vấn rằng “Trước khi ký Hợp đồng tín dụng với STL, BIDV chắc chắn đã phải thẩm định tính khả thi của dự án cũng như khả năng thu hồi vốn, thế nhưng tại sao BIDV lại cứ muốn “đá” quả bóng về phía khách hàng và muốn khách hàng nộp tiền vào trước?”.

Còn đại diện của Ngân hàng thì cho rằng “vì khách hàng không là một bên trong Hợp đồng tín dụng giữa BIDV và STL nên BIDV không thể ký bất kỳ cam kết nào với khách hàng do giữa 02 bên không có quan hệ hợp đồng gì”.

Vấn đề ở đây là làm thế nào để có tiền xây tiếp Usilk City chứ không phải nghe mãi điệp khúc “con gà, quả trứng”? Khi mà quả bóng tín dụng cho dự án vẫn cứ được đá đi đá lại, thì có lẽ “trái đắng” Usilk City của những khách hàng xấu số này có lẽ vẫn chỉ được nhìn thấy trên “bàn giấy”.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch STL khẳng định: “ STL không ngồi yên, mà chúng tôi đã hành động. Ngày 15/4 chúng tôi có khoản vay mới 2,3 triệu Euro tương đương 65 tỷ, và đã ứng cho các nhà thầu, và sắp tới sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án. Nếu thực hiện được theo đúng kế hoạch thì sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào 31/12 tới. Tuy nhiên, vay vốn của BIDV không phải là giải pháp duy nhất, mà chúng tôi sẽ có giải pháp khác như bán các dự án khác, cơ cấu lại nợ, vay nguồn vốn khác,…”

“Nuốt” nổi không?

Lại một lần nữa khách hàng Usilk City nhận được một lời hứa từ chủ dự án là đến 31/12/2013 sẽ bàn giao nhà. Nhưng nhìn vào thực tế, liệu những khách hàng thiếu may mắn này có nhận được nhà không, có “nuốt” nổi “trái đắng” đó không khi mà “nút thắt” vẫn chưa được cởi?

Nếu khách hàng muốn có được căn nhà mơ ước của mình đúng hạn vào cuối năm thì dự án cần có khoảng 460 tỷ nữa, trong khi đến nay mới chỉ có 65 tỷ từ STL ứng cho nhà thầu, còn số vốn còn lại, khách hàng buộc lại phải móc “hầu bao” của mình ra. Nếu không, căn nhà mơ ước của họ có lẽ sẽ vẫn xa vời.

Được biết, hiện do mất niềm tin nên vẫn còn nhiều khách hàng chưa chịu đóng tiếp đủ giá trị căn hộ theo đúng hợp đồng, tiến độ là 70% (55 khách hàng mới nộp 35%). Ông Trần Việt Sơn, TGĐ của STL đưa ra phương án, đối với 55 khách hàng nộp dưới 35% giá trị căn hộ, công ty sẽ yêu cầu nộp đủ 70%.

Riêng nhóm khách hàng nộp 35-50% chủ đầu tư sẽ ra thông báo nộp dần 5-10%. Sau khi thu tiền, STL sẽ tiến hành xây dựng các hạng mục như lắp đặt thiết bị, lát sàn gỗ, khách hàng sẽ được tận mắt chứng kiến việc thi công tại công trình.

Tuy nhiên, với thực trạng “sức khỏe” của STL như hiện nay, khách hàng có dám bỏ tiền của mình tiếp vào dự án hay không vẫn là một điều nan giải khi mà họ đã mất niềm tin, trong khi số phận cụm CT1 lại đang nằm trong tay chính khách hàng.

Đồng thời, nút thắt của cụm CT1 chỉ có thể được tháo gỡ để dự án có thể “thoát khỏi cửa tử” khi có sự thúc đẩy tiến độ công trường một cách  quyết liệt của Chủ đầu tư STL nhằm khôi phục lại niềm tin của khách hàng và sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của BIDV trong vai trò nhà tài trợ.
Nguồn: Cafef

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.