Uber không nộp gần 67 tỷ đồng truy thu vì... hiểu sai

Sau gần 2 tháng có quyết định truy thu gần 67 tỷ đồng tiền thuế đối với Uber B.V Hà Lan, Cục Thuế TP.HCM cho biết doanh nghiệp vẫn chưa nộp và cơ quan thuế vẫn tiếp tục chờ…

Ngày 30/10, Cục thuế TP.HCM cho biết, sau gần 2 tháng có quyết định, đến nay Công ty TNHH Uber B.V (Uber B.V) của Hà Lan vẫn chưa nộp 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế. Phía Uber B.V cho rằng lý do chậm nộp vì doanh nghiệp này vẫn đang làm việc với Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính để làm rõ số tiền thuế nói trên.

Theo đại diện Cục thuế TP.HCM, nếu kết quả làm việc giữa Uber B.V với Tổng cục thuế và Bộ Tài chính không có gì khác thì Cục thuế TP.HCM vẫn sẽ tiến hành truy thu. Trường hợp Uber B.V vẫn có tình chây ì thì cơ quan thuế của thành phố sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Sau gần 2 tháng có quyết định của Cục thuế TP.HCM, Uber B.V vẫn chưa nộp gần 67 tỷ đồng tiền thuế truy thu. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, ngày 27/10, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra Tổng cục thuế cho biết, cơ quan này vừa hoàn thành đợt thanh tra về việc chấp hành nghĩa vụ thuế của Uber B.V và Grab. 

Theo ông Khanh, Cục thuế TP.HCM báo cáo doanh thu của Uber B.V từ năm 2014 – 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.776 tỷ đồng, đã nộp thuế gần 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua thanh kiểm tra, Cục thuế TP.HCM quyết định truy thu Uber B.V 66,68 tỷ đồng.

Nguyên nhân phát sinh số thuế truy thu này là do Uber B.V hiểu sai tinh thần của công văn 1882/TCT-CS 2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, Uber B.V hiểu chỉ phải kê khai nộp thuế sau thời điểm ban hành công văn, nhưng Bộ Tài chính cho rằng công văn này chỉ mang tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không quy định thời hiệu thi hành.

Trong khi đó, từ khi hoạt động tại Việt Nam vào tháng 2/2014, doanh thu của Grab tính đến hết năm 2016 là 1.755 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã kê khai lỗ luỹ kế đến nay 938,2 tỷ đồng, đã nộp 9,6 tỷ đồng tiền thuế.

Đại diện Tổng cục thuế cho rằng hình thức hoạt động của Uber B.V và Grab tại Việt Nam hiện nay là khác nhau. Trong khi Grab nộp thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp Việt Nam thì Uber B.V vẫn là doanh nghiệp nước ngoài, chỉ nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã ăn chia với lái xe. 

Phương Anh Linh

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.