Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở

Theo thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, muốn tuyên truyền tốt về biển đảo cần chú trọng phát huy thông tin đại chúng và thông tin cơ sở.

Sáng 17/1, tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các ban, bộ, ngành ở Trung ương, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 1

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc triển lãm

Trong lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu, Bình Thuận là một tỉnh duyên hải cực nam trung bộ, là một trong 28 tỉnh có biên giới biển, có huyện đảo Phú Quý là một trong mười một huyện đảo biên giới biển.  

Mảnh đất này cũng đóng góp công lao trong việc khai phá và xác lập chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa mà bằng chứng được ghi nhận lại trong một tư liệu quý được trưng bày tại triển lãm.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Đó là một văn bản bằng chữ Chăm, phản ánh việc triều đình nhà Nguyễn huy đông cư dân Việt gốc Chăm ở làng Ko, nay thuộc đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Nội dung trên văn bản ghi rõ: “Làng Ko trình tấu với quan phủ về việc cử 3 chiếc thuyền đến Hoàng Sa và Trường Sa hỗ trợ việc cắm các mốc giới theo chỉ dụ…”

“Để làm tốt công tác tuyên truyền về biển đảo, tôi đề nghị cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa 2 mặt trận quan trọng là thông tin đại chúng và thông tin cơ sở. Triển lãm này là một hoạt động thông tin cơ sở điển hình, đưa thông tin trực tiếp đến người dân. Công khai và công bố tư liệu, bằng chứng để nâng cao nhận thức và ý thức công chúng, nêu cao tính chính nghĩa trong công luận, và từ đó làm sáng tỏ về mặt công pháp quốc tế, góp phần xây dựng hồ sơ pháp lý về chủ quyền của đất nước”, Thứ trưởng nói.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 3

Thứ trưởng tặng hiện vật triễn lãm cho UBND tỉnh Bình Thuận...

Tư liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm lần này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam,  đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 4

... và tham quan triển lãm.

Triển lãm diễn ra từ ngày tại Trung tâm hội nghị của UBND tỉnh Bình Thuận từ ngày 16/01 đến ngày 21/01/2015.

Phương Nguyễn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !