Tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM: Tăng tốc ôn tập cho học sinh

Vào ngày 2 và 3/6 tới, HS lớp 9 tại TPHCM sẽ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Với số lượng HS dự thi tăng gần 20.000 em trong khi chỉ tiêu tuyển sinh tại 103 trường THPT công lập trên địa bàn chỉ tăng khoảng 4.000 so với năm học trước, vì vậy để được vào lớp 10 công lập sẽ không hề dễ dàng.

Số lượng thí sinh tăng, tư vấn kĩ để HS đăng ký nguyện vọng

Theo số liệu nguyện vọng (NV) ban đầu do Sở GD&ĐT TPHCM công bố, thành phố có 89.402 học sinh lớp 9 đăng ký NV vào lớp 10 năm học 2018 - 2019, trong tổng số khi đó tổng chỉ tiêu của 103 trường THPT công lập là khoảng 67.000. Như vậy sau khi kết thúc kỳ thi, sẽ có khoảng 22.000 em không trúng tuyển.

Căn cứ vào số liệu về việc đăng ký NV vào lớp 10 công lập năm học 2018 - 2019 do công bố ban đầu hôm 3/5 cho thấy, tỷ lệ “chọi”của các trường THPT tăng hơn so với năm ngoái. Sau khi công bố số liệu, Sở cũng đã cho HS thời gian điều chỉnh NV vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên đến hết ngày 10/5. Mỗi thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường và 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên.

Qua trao đổi với một số trường THCS, số HS điều chỉnh rất ít, do trước khi làm hồ sơ đăng kí NV các em đã được tư vấn rất kĩ. Nhiều trường còn tổ chức các buổi tư vấn phân luồng cho học sinh với đa dạng như mời các trường THPT trên địa bàn tư vấn cho HS, hay các trường TCCN, trường nghề về tư vấn, hướng nghiệp để HS có sự lựa chọn sau khi kết thúc lớp 9.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Giang, quận 11 cho hay, hiện lớp 9 của trường có 360 HS và trong những ngày qua chỉ số ít tầm hơn 20 em có nhu cầu điều chỉnh NV sau khi Sở công bố số liệu ngày 3/5.

Hay tại Trường THCS Lý Thường Kiệt, quận Bình Tân do được tư vấn kĩ nên trong tổng số 444 HS khối 9, rất ít em có nhu cầu điều chỉnh NV. Các em đa số đăng kí NV vào các trường ở địa bàn quận như THPT Bình Tân, THPT An Lạc, THPT Nguyễn Hữu Cảnh và một số trường khu vực lân cận như THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Nguyễn Tất Thành (quận 6), THPT Trần Quang Khải (quận 11), THPT Trần Phú (quận Tân Phú)…

Ôn tập trước giờ G

Nhằm giúp HS ôn tập tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng vào đầu tháng 6 tới, Trường THCS Hậu Giang đã lên kế hoạch dự kiến ôn tập tới ngày 30/5. Theo cô Tuyết Nga, sau khi kiểm tra học kỳ II, bắt đầu từ 2/5, các em lớp 9 đã được ôn tập ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào buổi chiều, còn buổi sáng HS vẫn học đảm bảo theo chương trình quy định của Bộ GD&ĐT.

Việc Sở GD&ĐT TPHCM công bố đề thi minh họa vào lớp 10 môn Toán từ sớm đã giúp các trường chủ động về giảng dạy và soạn thảo đề cương ôn tập cũng như đề kiểm tra cho HS. Nhà trường cũng giao các tổ bộ môn soạn các đề thi, đề cương ôn tập để tăng tốc cho HS thời gian này.

Tùy vào học lực của HS, các thầy cô giáo sẽ linh hoạt thực hiện việc ôn tập, ví dụ nhóm HS có học lực khá, giỏi sẽ được nâng cao kiến thức hơn và khi làm đề cũng sẽ lồng vào các câu hỏi có tính phân hóa, nâng cao. Với nhóm HS trung bình - yếu sẽ được củng cố kiến thức để các em hệ thống lại, nắm chắc, nắm kĩ hơn. Do nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nên việc ôn tập cũng có nhiều thuận lợi.

Ngoài ôn tập, thầy cô cũng nhắc nhở các em giữ gìn sức khỏe, không thức quá khuya để học bài, chú ý ăn uống và đi lại do thời tiết Sài Gòn đang vào mùa mưa nên các em rất dễ cảm lạnh và có những cách thư giãn để luôn có tâm lý thoải mái.

Theo GD&TĐ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !