Tuyên Quang triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Hưởng ứng phong trào nói không với thuốc lá, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá…

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”.  Tổ chức Y tế Thế giới chọn chủ đề này nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do nhiều bệnh có liên quan đến thuốc lá gây nên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối về hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, nâng cao ý thức của người dân về tác hại của khói thuốc.

Theo đó một loạt các mô hình, hoạt động đã được triển khai. Trong đó không thể không nhắc đến mô hình “môi trường không khói thuốc”. Mô hình này đã được 100% các bệnh viện., cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nghiêm túc thực hiện.

Song song với đó, CDC Tuyên Quang cũng đã triển khai nhiều hoạt động lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá qua các hoạt động văn hóa, thể thao; lắp đặt biển hiệu, áp phích tuyên truyền.

Đặc biệt nhiều cơ quan đã bổ sung tiêu chí “cấm hút thuốc” vào nội quy nơi làm việc; đội ngũ y bác sĩ trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân cũng lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Tổ chức Đoàn tại các cơ quan đơn vị của Tuyên Quang cũng đã tổ chức phát động “Ngày không khói thuốc” trong đoàn viên, thanh niên…

Một đoàn viên sinh sống tại Thành phố Tuyên Quang cho biết, trước đây do bạn bè rủ nên cũng thử hút. Lâu dần thành thói quen, mỗi ngày anh hút khoảng 5- 8 điếu. Sau biến cố sức khoẻ, cách đây hơn một năm anh đã chủ đích bỏ thuốc nhưng vẫn chưa thể thực hiện được.

Gần đây, thấy các cán bộ đoàn tuyên truyền, phát nhiều tài liệu về tác hại thuốc lá, anh cất công tìm hiểu kỹ. Thấy những căn bệnh kinh hoàng do thuốc lá gây ra, người đàn ông trẻ tuổi này quyết định cai thuốc. Đến nay, anh đã không còn thấy thèm nghĩ đến thuốc lá được 3 tháng. Anh hy vọng việc làm của mình không chỉ giúp anh có sức khoẻ bình thường mà còn gián tiếp bảo vệ những người thân xung quanh.  

Có thể thấy rằng, qua các hoạt động này, CDC Tuyên Quang đã giúp ý thức chấp hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của các tổ chức, cá nhân nâng lên rõ rệt.

Được biết, trước đó hàng năm, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Sở Y tế tỉnh cũng đã tăng cường phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Qua đó góp phần xây dựng “trường học không khói thuốc”, hướng tới mục tiêu ngăn chặn học sinh tiếp cận sớm với các loại thuốc lá trong trường học. Nhiều khẩu hiệu như “cấm hút thuốc”, “không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu” được treo tại các dãy hành lang, cầu thang trong trường học đã đem lại hiệu quả tuyên truyền tích cực.

Ngoài ra, việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá cũng được đẩy mạnh tại các khu dân cư, nơi công cộng như tổ chức thể thao nâng cao sức khỏe; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa với tiêu chí xây dựng môi trường không khói thuốc… Một số khách sạn, nơi lưu trú cũng đưa việc “cấm hút thuốc” vào nội quy và có chế tài xử phạt hành chính đối với cá nhân vi phạm; hệ thống cửa hàng bán lẻ VinMart đều treo biển “Không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi”…

Theo CDC Tuyên Quang, mặc dù nhiều mô hình phòng chống tác hại của thuốc lá được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh nhưng qua quá trình hoạt động vẫn còn những tồn tại.

Cụ thể, bên cạnh những nơi thực hiện nghiêm túc việc phòng tránh tác hại thuốc lá thì một số nơi việc thực hiện môi trường không khói thuốc vẫn chưa được triển khai. Đó là ở các quán ăn, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch việc thực hiện chủ trương môi trường không khói thuốc chưa được triệt để.

Tại một số khu dân cư vẫn còn tình trạng bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Nguyên nhân là do công tác quản lý chưa được sát sao, việc cai nghiện thuốc lá chưa được triển khai triệt để, chủ yếu do nỗ lực của mỗi cá nhân…

H. Anh 

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

Đang cập nhật dữ liệu !